​Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên lần thứ III, năm 2019 (18/09/2019)

        Trong hai ngày 15-16/9/2019 tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Thái Nguyên lần thứ III, năm 2019.

        Dự Đại hội có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Ðỗ Văn Chiến, Uỷ viên BCH Trung ương Ðảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. Về phía tỉnh Thái Nguyên dự Đại hội có các đồng chí: Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Đình Chiêu, Phó Chính ủy Quân khu I; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên qua các thời kỳ, lãnh đạo đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; các huyện, thành, thị xã và đại diện các nhân sỹ trí thức và 250 đại biểu chính thức đại diện cho trên 384 nghìn đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên với chủ đề Đại hội là "Nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đoàn kết, phát huy nội lực hội nhập và phát triển".
 

Đ/c Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung Ương phát biểu chỉ đạo Đại hội

       Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Thái Nguyên lần thứ III, năm 2019 tập trung đánh giá kết quả thực hiện công tác dân tộc và phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào các dân tộc thiểu số giai đoạn 2009-2014, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác dân tộc tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2019-2024. Đại hội là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ, toàn quân và toàn dân trong vùng dân tộc thiểu số, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh nhà; là dịp tôn vinh, biểu dương các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp phát triển các dân tộc thiểu số của tỉnh. 

      Trong khuôn khổ Đại hội, ngày 15/9, toàn thể đại biểu chính thức đã tiến hành dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tỉnh và Khu di tích lịch sử Quốc gia tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 915 tại phường Gia Sàng (T.P Thái Nguyên). Cùng ngày, Ban tổ chức Đại hội đã tiến hành phiên trù bị kiểm tra tư cách đại biểu và bầu Đoàn Chủ tịch gồm 13 đồng chí, bầu Đoàn thư ký Đại hội và bầu chọn 31 đại biểu đại dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020. Tối 15/9, Ban Tổ chức Đại hội đã tổ chức chương trình dạ hội tựa đề “Âm vang đêm hội” chào mừng Đại hội nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống và bản sắc các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Sáng ngày 16/9 phiên đại hội chính thức được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh.
 

Các đại biểu dâng hương,đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 915

Các đại biểu tham dự Đại hội

        5 năm qua, tỉnh thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, đồng thời có chính sách riêng phát triển các DTTS với tổng số vốn đầu tư khoảng 6.000 tỷ đồng, nhờ đó kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS phát triển.
Đến nay, tỉnh không còn hộ đói, số hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm nhanh. Đối với 124 xã, thị trấn vùng dân tộc thiểu số miền núi tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, hiện có 14.987 hộ nghèo trên tổng số 180.551 hộ, chiếm 8,3%, giảm bình quân 3,64%/năm, giảm gấp hơn 1,5 lần so với bình quân chung toàn tỉnh - toàn tỉnh giảm bình quân 2,34%; số hộ cận nghèo là 18.294 hộ, chiếm 10,13%. Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo các xã đặc biệt khó khăn giảm 8,94%, Thái Nguyên là địa phương có tỷ lệ giảm nghèo cao tại các xã đặc biệt khó khăn. 61 trong số 114 xã vùng dân tộc thiểu số đã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 53,5%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ các xã vùng dân tộc thiểu số, miền núi đạt chuẩn nông thôn mới của toàn quốc. Có ba xã đặc biệt khó khăn đang hưởng các chính sách theo Chương trình 135 đã đạt chuẩn nông thôn mới và đủ điều kiện ra khỏi diện đầu tư của chương trình. 100% số xã có đường ô tô đến trung tâm xã, hơn 60% số đường trục xóm được cứng hóa; 100% xã vùng DTTS có trạm y tế, trong đó 92,2% số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, hơn 90% trạm y tế có bác sĩ; cơ bản xóa 76/76 xóm bản thiếu điện, “trắng điện” lưới quốc gia; xây mới toàn bộ 33/33 phòng học tạm ở các xã đặc biệt khó khăn, 100% các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số được phủ sóng phát thanh, truyền hình bằng tiếng dân tộc hoặc song ngữ tiếng dân tộc, tiếng Việt; 100% xã có điện thoại cố định và di động đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc của người dân, 91,4% số xã có điểm bưu điện văn hóa; internet bang thông rộng đã về đến 100% trung tâm xã; hoàn thành cơ bản công tác định canh, định cư, cơ bản chấm dứt tình trạng di cư tự do, giảm dần khoảng cách chênh lệch giữa các dân tộc, vùng miền.

        Nổi bật nhất là trong giai đoạn này tỉnh đã có12 xã thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn hưởng chương trình 135; là 1 trong những tỉnh thuộc tốp đầu cả nước. Huyện Võ Nhai đã đủ điều kiện ra khỏi diện hưởng chính sách như huyện nghèo.
 

Đoàn chủ tịch Đại hội

        Tại Đại hội, các đại biểu đã nghe một số tham luận của các đại biểu đại diện cho các lĩnh vực của đời sống xã hội, các địa phương trên địa bàn tỉnh như: Công tác bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; Kinh nghiệm vận động đồng bào DTTS xây dựng kinh tế tập thể, ứng dụng khoa học, đưa giống cây con có giá trị cao vào sản xuất hàng hóa; Vai trò của Trường Dân tộc nội trú Trung ương với công tác tạo nguồn cán bộ là người Dân tộc thiểu số cho các tỉnh miền núi phía Bắc; Công tác giáo dục đào tạo cho học sinh DTTS, vùng DTTS, miền núi tỉnh Thái Nguyên; Kết quả triển khai các nguồn vốn thực hiện Chương trình ATK và ĐBKK góp phần phát triển KTXH; Hiệu quả của các chính sách dân tộc nói chung, chính sách thuộc Đề án 2037 nói riêng trong thay đổi tập quán canh tác, xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc Mông….

        Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Trương Thị Mai ghi nhận, đánh giá cao những thành tựu của tỉnh Thái Nguyên trong tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế- xã hội, đặc biệt là trong công tác dân tộc, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới, xây dựng đội ngũ cán bộ là người DTTS. Đạt được kết quả phấn khởi đó là do các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội từ tỉnh đến cơ sở đã quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc, đổi mới công tác vận động nhân dân và thực hiện tốt chính sách dân tộc. Đồng bào các DTTS không ngừng phấn đấu vươn lên.

        Đồng chí nhấn mạnh: Các kết quả về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh đã làm sâu sắc quan điểm của Đảng và Nhà nước trong thực tiễn cuộc sống, các dân tộc anh em cùng tiến bộ, chia sẻ thành quả phát triển, khẳng định mạnh mẽ việc thực hiện có hiệu quả Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên lần thứ II, năm 2014.

        Đồng chí Trương Thị Mai đề nghị, thời gian tới tỉnh Thái Nguyên cần tiếp tục chú trọng thực hiện các chính sách nhằm củng cố những thành quả đã đạt được, đồng thời cải thiện hơn nữa đời sống đồng bào các DTTS; tăng cường cơ hội để đồng bào được tiếp cận tốt hơn, công bằng hơn đối với thành quả phát triển kinh tế- xã hội của đất nước và của tỉnh. Đồng thời, tỉnh cần phát huy quyền làm chủ, giải quyết lợi ích hợp pháp, chính đáng, những vấn đề đặt ra đối với đồng bào các DTTS trên địa bàn. Đại hội chọn cử đoàn đại biểu ưu tú, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của các DTTS trên địa bàn dự Đại hội toàn quốc các DTTS Việt Nam vào năm 2020.

        Phát huy kết quả đã đạt được, thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Hà Thị Bích Hồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trình bày quyết tâm thư của Đại hội. Quyết tâm thư đã khẳng định, trong nhiệm kỳ 2019-2024, toàn tỉnh phấn đấu giảm nhanh các xã đặc biệt khó khăn; giảm mạnh tỷ lệ hộ nghèo hàng năm; đẩy nhanh việc xây dựng nông thôn mới tại các xã thuộc vùng DTTS; tập trung đầu tư nhựa hóa, bê tông hóa đường đến các trung tâm thôn, bản; cơ bản các hộ được sử dụng điện lưới Quốc gia và được tiếp cận sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Nhiệm vụ trọng tâm và cụ thể là: Tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất các trường từ mầm non đến trung học phổ thông, có cơ sở vật chất, trang thiết bị đạt chuẩn Quốc gia; nâng số lượng xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế; thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh cho đồng bào dân tộc; bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; sử dụng có hiệu quả hệ thống thông tin và truyền thông; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, giữ vững và tăng cường quốc phòng, an ninh, ổn định trật tự an toàn xã hội ở vùng dân tộc, miền núi.
 

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, đ/c Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Ban Dân tộc tỉnh

        Để ghi nhận và biểu dương, tôn vinh công lao và thành tích của đồng bào các dân tộc thiểu số của tỉnh Thái Nguyên, nhân dịp này Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 01 cá nhân; Bộ trưởng Uỷ ban Dân tộc tặng Bằng khen cho 05 tập thể và 20 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 23 tập thể và 61 cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác dân tộc giai đoạn 2014-2019.
 

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao Bằng khen của Thủ tướng cho 01 tập thể và 01 cá nhân

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến, trao tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc tại Đại hội

 

Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân

 

Các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và các đại biểu dự Đại hội với học sinh các DTTS

        Sau 02 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, tập trung, dân chủ, sôi nổi và trách nhiệm cao, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên lần thứ III, năm 2019 đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra và thành công tốt đẹp./.

Dương Thị Hường Thái, Phòng Tuyên truyền và Địa bàn

bản đồ hành chính
Liên kết web

BAN DÂN TỘC TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 17, đường Đội Cấn, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên

Điện thoại: 0280 3651 864 - Fax: 0280 3651 864

Email: bandantoc@thainguyen.gov.vn

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên (http://www.bandantoc.thainguyen.gov.vn) khi phát hành thông tin từ website này

Bản quyền © 2015 Ban Dân Tộc Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao

;