Đảm bảo các chính sách dân tộc đến với người dân và phát huy hiệu quả (22/10/2019)
        Đó là chỉ đạo của đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với UBND huyện Đồng Hỷ, UBND xã Tân long ngày 9/10/2019 về kết quả thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn xã Tân Long. Tham dự đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Thái Nam, Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; Lãnh đạo UBND huyện và các phòng chuyên môn có liên quan.
Toàn cảnh buổi làm việc
        Xã Tân Long là là xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của huyện Đồng Hỷ được tỉnh quan tâm đầu tư, hỗ trợ và thụ hưởng nhiều chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước. Những chính sách này đã, đang từng bước phát huy hiệu quả, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào.
        Những năm qua, người dân xã Tân Long đã được hưởng nhiều chính sách dân tộc trên tất cả các lĩnh vực sản xuất, y tế, văn hóa, giáo dục... Trong đó, nổi bật nhất là các chương trình, dự án như: Chương trình 135, Đề án 2037, các chính sách hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng... Từ năm 2014 đến nay, Chương trình 135 đã hỗ trợ mua phân bón cho 50 hộ với tổng kinh phí trên 172 triệu đồng; hỗ trợ hộ nghèo mua máy nông nghiệp phục vụ sản xuất trên 1,43 tỷ đồng cho hơn 500 hộ; trên 4 tỷ đồng để xây dựng trường học, làm đường bê tông nông thôn. Thực hiện Đề án 2037, giai đoạn 2014-2018, xã được đầu tư làm đường bê tông tại 2 xóm đặc biệt khó khăn là Mỏ Ba, Lân Quan, đồng bào được hỗ trợ về cây, con giống cũng như tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật, xây dựng mô hình trồng trọt, chăn nuôi với tổng kinh phí trên 15 tỷ đồng. Từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh, với tinh thần trách nhiệm cao của các cấp, ngành, các hộ nghèo, cận nghèo vùng dân tộc thiểu số và miền núi ở Tân Long đã có điều kiện vươn lên, từng bước xóa đói, giảm nghèo.
        Xóm Mỏ Ba là một trong những xóm có đông đồng bào dân tộc Mông sinh sống khó khăn nhất của Tân Long. Nhờ sự quan tâm của tỉnh, huyện, xóm đã được thụ hưởng rất nhiều chính sách. Năm 2017, xóm được đầu tư xây dựng 1 công trình nước sinh hoạt tập trung với tổng kinh phí 3 tỷ đồng. Công trình vừa hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng năm 2018 phục vụ đã có nước sạch dẫn về tận nhà cho trên 142 hộ dân ở xóm. Cũng theo Đề án 2037, năm 2017, Mỏ Ba tiếp tục được đầu tư hoàn thiện tuyến đường bê tông qua xóm với tổng kinh phí gần 8 tỷ đồng. Hiện nay, các công trình trên đều phát huy hiệu quả, người dân nơi đây được hưởng lợi rất lớn. Ngoài ra các hộ nghèo trong xóm còn được hỗ trợ lãi xuất vay vốn chăn nuôi trâu bò, hỗ trợ trồng cỏ; hỗ trợ 03 ha mô hình cây ăn quả (bưởi da xanh) kinh phí 75 triệu đồng, hiện nay, cây phát triển tốt và đã bắt đầu ra hoa, kết trái, từ năm tới cây sẽ bắt đầu cho thu hoạch.
        Tuy nhiên, làm việc với đoàn công tác UBND xã cho biết thực tế triển khai các chính sách đến với bà con vùng đồng bào dân tộc, miền núi, Tân Long còn gặp một số khó khăn nhất định: Cái khó nhất của xã là vấn đề giảm nghèo cho bà con. Hiện, cả xã vẫn còn 535/1.476 hộ nghèo, trong đó nhiều hộ thiếu lao động, thiếu tư liệu sản xuất, trình độ nhận thức hạn chế. Một số xóm có địa hình cao, hiểm trở; một số chính sách chưa thực sự đem lại hiệu quả do sự manh mún, nhỏ lẻ... Vì vậy, xã rất mong các cấp, ngành nghiên cứu điều chỉnh một số chính sách để hỗ trợ bà con thiết thực hơn.
        Kết luận buổi làm việc, Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: có thể nói, các chính sách đã được triển khai đúng đối tượng, mục tiêu và phát huy được hiệu quả. Điều đó cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, trách nhiệm của Ban Dân tộc tỉnh, chính quyền địa phương với các chương trình, chính sách dân tộc. Với những kết quả đã đạt được, hy vọng lãnh đạo xã Tân Long sẽ tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc, huy động mọi nguồn lực để tập trung đầu tư và ưu tiên cho các vùng khó khăn, nhằm giúp cho đồng bào dân tộc thiểu số sớm thoát nghèo.
        Một số hình ảnh đoàn đi thực tế tại xóm Mỏ Ba:
Đoàn kiểm tra thăm tuyến đường giao thông được đầu tư từ nguồn vốn Đề án 2037
Đoàn kiểm tra thăm mô hình trồng bưởi da xanh
Đoàn kiểm tra công trình nước sinh hoạt tập trung
Nguyễn Văn Nghĩa, Phòng Kế hoạch - Tổng hợp
bản đồ hành chính
Liên kết web

BAN DÂN TỘC TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 17, đường Đội Cấn, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên

Điện thoại: 0280 3651 864 - Fax: 0280 3651 864

Email: bandantoc@thainguyen.gov.vn

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên (http://www.bandantoc.thainguyen.gov.vn) khi phát hành thông tin từ website này

Bản quyền © 2015 Ban Dân Tộc Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao

;