​Ban Dân tộc tổ chức Tọa đàm Bảo tồn và phát triển đối với dân tộc thiểu số rất ít người ở tỉnh Thái Nguyên (07/01/2019)

        Chiều ngày  27/12/2018, Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Trường Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên) tổ chức tọa đàm về những vấn đề cơ bản, cấp bách trong bảo tồn và phát triển đối với dân tộc thiểu số rất ít người ở tỉnh Thái Nguyên. 

        Dự buổi tọa đàm có đồng chí Nguyễn Thái Nam, Ủy viên UBND tỉnh - Trưởng Ban Dân tộc; đồng chí Phạm Thị Phương Thái, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học; lãnh đạo các phòng chuyên môn của Ban Dân tộc; các đồng chí trong Đoàn công tác của Đại học Khoa học và đại diện người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Quang cảnh tọa đàm

        Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện có 1 dân tộc rất ít người là dân tộc Ngái. Theo điều tra dân số ngày 01/01/2009, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên dân tộc Ngái có 492 người phân bố ở hầu hết các huyện, thành, thị. Tuy nhiên , đông hơn cả là huyện Đồng Hỷ 202 người và huyện Đại từ 132 người và sống rải rác, xen kẽ với nhiều dân tộc khác. Hiện nay dân tộc Ngái ở Thái Nguyên đã không còn giữ được những nét văn hóa bản sắc riêng của dân tộc mình. 

        Tại buổi tọa đàm, đại diện Ban Dân tộc tỉnh, các phòng chuyên môn, Đoàn công tác của Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên và đại biểu đại diện cho cộng đồng dân tộc Ngái cùng trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến việc bảo tồn và phát triển dân tộc Ngái như: tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở vùng dân tộc thiểu số rất ít người tỉnh Thái Nguyên, thực hiện chính sách ưu tiên về giáo dục đối với con em dân tộc Ngái, chính sách Bảo hiểm y tế cho người dân tộc Ngái, việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Ngái… Từ đó, xác định những vấn đề cơ bản và cấp bách trong thực hiện chính sách đối với dân tộc Ngái trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và đưa ra đề xuất để việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến dân tộc Ngái phát huy hiệu quả tốt hơn.
 

Ông Phan Mạnh Vũ, dân tộc Ngái, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số 
xóm Đạt xã An Khánh, huyện Đại Từ

        Buổi tọa đàm nằm trong nhóm các hoạt động nghiên cứu của đề tài khoa học cấp quốc gia “Những vấn đề cơ bản, cấp bách trong bảo tồn và phát triển đối với dân tộc thiểu số rất ít người ở nước ta hiện nay” do Trường Đại học Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Dân tộcthực hiện.
 

Các đại biểu tham gia buổi tọa đàm

        Về phía địa phương, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh mong muốn, trên cơ sở khảo sát, điều tra, cùng những thông tin trao đổi tại tọa đàm sẽ giúp đoàn công tác thực hiện thành công Đề tài, kịp thời phản ánh mong muốn của bà con vùng dân tộc thiểu số rất ít người cũng như có những đề xuất để việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống của đồng bào vùng dân tộc thiểu số rất ít người.

Dương Thị Hường Thái, Phòng Tuyên truyền và Địa bàn

bản đồ hành chính
Liên kết web

BAN DÂN TỘC TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 17, đường Đội Cấn, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên

Điện thoại: 0280 3651 864 - Fax: 0280 3651 864

Email: bandantoc@thainguyen.gov.vn

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên (http://www.bandantoc.thainguyen.gov.vn) khi phát hành thông tin từ website này

Bản quyền © 2015 Ban Dân Tộc Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao

;