​Hội thảo góp ý Đề án bảo vệ và nâng cao chất lượng dân số của các dân tộc thiểu số rất ít người (16/10/2019)

        Ngày 14-10, tại thành phố Thái Nguyên, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến dự thảo Đề án “Bảo vệ và phát triển dân tộc thiểu số, đặc biệt dân tộc dưới 10 nghìn người theo hướng đảm bảo sự phát triển đồng đều, bình đẳng giữa các dân tộc” Đồng chí Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT dự và chủ trì Hội thảo. 
 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông phát biểu tại Hội thảo

        Tham dự có đại diện một số bộ, ngành Trung ương; các chuyên gia tư vấn độc lập; lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh có đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có số dân dưới 10 nghìn người sinh sống. Đại diện Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Nguyễn Thái Nam, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên cùng 20 đồng bào dân tộc Ngái sinh sống trên địa bàn tỉnh tham dự Hội thảo.

        Theo dự thảo Đề án, trong số 53 dân tộc thiểu số của nước ta có 16 dân tộc có số dân dưới 10.000 người (Ơ Đu, Pu Péo, Si La, Rơ Măm, Brâu, Cống, Bố Y, Mảng, Lô Lô, Cờ Lao, Ngái, La Ha, Pà Thẻn, Lự, Chứt, La Hủ); 4 dân tộc dưới 8.000 người (La Ha, Pà Thẻn, Lự, Chứt); 6 dân tộc dưới 5.000 người (Cống, Bố Y, Mảng, Lô Lô, Cờ Lao, Ngái); 5 dân tộc dưới 1.000 người (Ơ Đu, Pu Péo, Si La, Rơ Măm, Brâu) và một số dân tộc ít người có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn: Phù Lá, La Hủ. Theo khảo sát, tỉnh Thái Nguyên có cộng đồng dân tộc Ngái với 625 người, cư trú ở 80 thôn, xóm của 48 xã, thị trấn.

        Với tổng số 74.359 người, các dân tộc thiểu số rất ít người (DTTSRIN) chiếm 0,08% dân số toàn quốc, 0,55% so với DTTS, nhóm dân tộc yếu thế này cư trú tại những địa bàn khó khăn thuộc lõi nghèo của cả nước, luôn bị tụt hậu trong việc tiếp cận các nguồn lực, dịch vụ công và cơ hội phát triển quyền con người khi mà tỷ lệ hộ nghèo cao gấp 2 – 4 lần so với các nhóm dân tộc khác.

        Với điều kiện, hoàn cảnh kinh tế - xã hội hết sức khó khăn, những dân tộc rất ít người này có nguy cơ ngày càng tụt hậu trong quá trình phát triển; bản sắc văn hóa, ngôn ngữ có xu hướng mai một, đặc biệt là chất lượng dân số thấp (tỷ lệ suy dinh dưỡng cao, tầm vóc chậm phát triển, tỷ lệ tảo hôn, hôn nhân cận huyết vẫn còn tồn tại..). Những hạn chế này là rào cản đối với sự phát triển KT-XH và sự phát triển bền vững vùng DTTS, gia tăng khoảng cách giàu nghèo giữa các dân tộc.
 

Các đại biểu tham dự Hội thảo

        Mục tiêu của Đề án nhằm hỗ trợ cải thiện tình trạng dân số của các DTTS rất ít người cả về số lượng để nâng cao chất lượng dân số. Đề án sẽ triển khai trên phạm vi toàn quốc từ năm 2020-2030, chú trọng vào địa bàn 13 tỉnh, trong đó có Thái Nguyên 

        Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và đóng góp ý kiến đối với các nội dung thuộc Đề án, như: Tên gọi của Đề án, số liệu điều tra về thực trạng các DTTS rất ít người, mục tiêu tổng quát và mục tiêu cụ thể, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện Đề án, đặc biệt là nguồn lực tài chính thực hiện đề án...
Các ý kiến cho rằng, Đề án cần bổ sung thêm nguyên nhân những hạn chế của các chính sách đã triển khai ở vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là dành cho người DTTSRIN; cần đánh giá kỹ hơn mức độ khó khăn, thực trạng và chất lượng dân số trong đồng bào DTTSRIN, từ đó đưa ra mục tiêu, giải pháp cho sát hơn

        Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông ghi nhận và đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng thời yêu cầu Ban soạn thảo tiếp thu và cập nhật các nội dung: Rà soát, đối chiếu thống nhất dùng chung một cụm từ cho phù hợp; rà soát lại mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để bổ sung, điều chỉnh những điểm chưa phù hợp.

        Phó Chủ nhiệm đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu, xây dựng các mô hình theo đặc thù từng dân tộc, từng tỉnh đưa vào Đề án; rà soát đối chiếu với Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi về mục tiêu, nhiệm vụ để tránh trùng lặp.

Dương Thị Hường Thái, Phòng Tuyên truyền và Địa bàn

bản đồ hành chính
Liên kết web

BAN DÂN TỘC TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 17, đường Đội Cấn, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên

Điện thoại: 0280 3651 864 - Fax: 0280 3651 864

Email: bandantoc@thainguyen.gov.vn

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên (http://www.bandantoc.thainguyen.gov.vn) khi phát hành thông tin từ website này

Bản quyền © 2015 Ban Dân Tộc Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao

;