​Hội thảo góp ý kiến vào rà soát quốc gia về 25 năm thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh, một trong những văn kiện toàn diện nhất của thế giới về bình đẳng giới và trao quyền của phụ nữ. (16/07/2019)

        Ngày 11/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ “UN Women” tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo góp ý kiến vào rà soát quốc gia về 25 năm thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh, một trong những văn kiện toàn diện nhất của thế giới về bình đẳng giới và trao quyền của phụ nữ.
 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh phát biểu khai mạc Hội thảo.

        Phát biểu khai mạc Hội thảo Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh nhấn mạnh: Là cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề dân tộc thiểu số, Ủy ban Dân tộc mong muốn các thành tựu, khó khăn và thách thức trong việc giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) sẽ được phản ánh đầy đủ trong báo cáo quốc gia. Ngoài những thành tựu đạt được, chúng ta cũng phải thẳng thắn thừa nhận những vấn đề còn tồn tại và thách thức trong thực hiện bình đẳng giới, nhất là trong khu vực DTTS. Khu vực DTTS là nơi có trình độ dân trí và mặt bằng giáo dục còn hạn chế, các phong tục tập quán như trọng nam khinh nữ, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vẫn còn tồn tại. Đặc biệt, nghèo đói là vấn đề khiến nhiều phụ nữ và trẻ em gái phải chịu thiệt thòi; hiện nay mù chữ, tái mù chữ trong phụ nữ DTTS còn cao  (21% phụ nữ DTTS chưa biết đọc, chưa biết viết).
 

Đồng chí Nguyễn Thái Nam - Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh tham dự Hội thảo (Thứ hai từ bên phải sang)

        Tham dự Hội thảo có đại diện Ban Dân tộc các tỉnh như: Bắc Giang, Ninh Thuận, Hòa Bình, Hà Giang… trong đó có Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Nguyễn Thái Nam - Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh tham dự. Trong 25 năm thực hiện Cương lĩnh hành động Bắc Kinh, Đảng, Chính phủ Việt Nam đã có rất nhiều chủ trương, chính sách, luật pháp, chương trình hành động để thực hiện những cam kết với thế giới về phụ nữ, về giới và bình đẳng giới với mong muốn thúc đẩy sự bình đẳng và phát triển của phụ nữ. 
 

Toàn cảnh đại biểu tham dự Hội thảo.

        Tại buổi Hội thảo, nhóm tư vấn đã giới thiệu tới các đại biểu tham dự về “Tuyên bố và Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh”, “Hướng dẫn rà soát toàn diện cấp quốc gia việc thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh”. Đồng thời cũng đưa ra “Bảng câu hỏi về nội dung Rà soát toàn diện cấp quốc gia về thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh” từ khía cạnh bình đẳng giới trong lĩnh vực DTTS và “Đề cương Báo cáo quốc gia 25 năm thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh”. Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, cho ý kiến làm rõ các vấn đề xoay quanh 5 lĩnh vực: Giảm nghèo, giáo dục, y tế, bạo lực gia đình, bảo vệ môi trường.  Đó là một trong những cơ sở giúp UBDT có cái nhìn toàn diện về bình đẳng giới trong DTTS và bổ sung vào Đề cương Báo cáo quốc gia 25 năm thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh Bắc Kinh.

Bàn Phúc Trung, Thanh tra Ban

bản đồ hành chính
Liên kết web

BAN DÂN TỘC TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 17, đường Đội Cấn, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên

Điện thoại: 0280 3651 864 - Fax: 0280 3651 864

Email: bandantoc@thainguyen.gov.vn

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên (http://www.bandantoc.thainguyen.gov.vn) khi phát hành thông tin từ website này

Bản quyền © 2015 Ban Dân Tộc Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao

;