​Lãnh đạo Ban Dân tộc dự Giao lưu cộng đồng Sán Dìu năm 2018 (28/11/2018)

        Từ ngày 17 -18/11/2018, tại Khu bảo tồn làng nhà sàn sinh thái Thái Hải đã diễn ra giao lưu cộng đồng Sán Dìu năm 2018 do Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển văn hóa Sán Dìu tổ chức.

        Đến dự chương trình có các đông chí: Hà Việt Quân, Phó Vụ trưởng phụ trách, Vụ Quan Hệ quốc tế Ủy ban Dân tộc; Hoàng Văn Chính, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên; Trần Quốc Hùng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển văn hóa Sán Dìu; lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh Quảng Ninh, Tuyên Quang cùng các nghệ nhân 06 tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh, Hà Nội, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc.
 

Các đại biểu tham dự Chương trình giao lưu văn nghệ

        Giao lưu cộng đồng Sán Dìu hàng năm diễn ra một lần ở các tỉnh để cộng đồng gặp gỡ giao lưu về văn hóa, văn nghệ và gắn bó với nhau trong cuộc sống. Năm nay được tổ tỉnh Thái Nguyên.

        Đây là một chương trình lớn nhất trong năm về hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, đoàn kết cộng đồng dân tộc Sán Dìu khắp các tỉnh, nhằm cùng nhau chung tay gìn giữ bản sắc văn hóa tốt đẹp và phấn đấu đưa dân tộc Sán Dìu đi lên về mọi mặt.
Soọng cô là làn điệu dân ca truyền thống của người Sán Dìu, phương tiện để truyền tải những tâm tư, tình cảm và ước muốn của người Sán Dìu trong cuộc sống. Nội dung các bài hát soọng cô giàu tính dân tộc, phản ánh cuộc sống lao động của nhân dân, thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương, đất nước, tình cảm lứa đôi…

        Theo truyền thống, tục hát soọng cô thường diễn ra vào dịp nông nhàn, sau khi thu hoạch vụ mùa vào tháng 11, tháng Chạp âm lịch hoặc trong các dịp lễ hội, Tết đến Xuân về, đám cưới, hát giao duyên, đón bạn bè, anh em… Mỗi cuộc Soọng cô có thể kéo dài 5-7 ngày, có khi tới 15 ngày, từ làng này qua làng khác, cuộc vui không chỉ của một gia đình mà của cả làng, cả xóm. Trình tự cuộc hát thường bắt đầu từ “hát làm quen”, đến “hát chào hỏi”, “hát mời nhau uống nước, ăn trầu”, “hát tâm tình đôi bên nam nữ”, “hát sang canh gà gáy”, “hát chia tay”… Cứ như vậy, cuộc hát đối đáp đến nửa đêm thì ông bà chủ nhà lại dọn cơm ra mời những người tham gia hát cùng ăn. Chủ khách chúc rượu nhau vui vẻ, rồi cuộc vui lại tiếp tục đến sáng…

       Trong khuôn khổ giao lưu năm 2018, các đại biểu sẽ tham quan Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam; Giao lưu văn nghệ; tham quan khu Khu bảo tồn làng nhà sàn sinh thái Thái Hải; Hội thảo” Không gian văn hóa truyền thống dân tộc Sán Dìu.
 

Đồng chí Hoàng Văn Chính, Phó Trưởng Ban Dân tộc tặng hoa chúc mừng

        Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Ban Dân tộc, đồng chí Hoàng Văn Chính đã tặng lẵng hoa tươi thắm chúc mừng cộng đồng dân tộc Sán Dìu.

        Một số hình ảnh tại chương trình:

Dương Thị Hường Thái, Phòng Tuyên truyền và Địa bàn

bản đồ hành chính
Liên kết web

BAN DÂN TỘC TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 17, đường Đội Cấn, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên

Điện thoại: 0280 3651 864 - Fax: 0280 3651 864

Email: bandantoc@thainguyen.gov.vn

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên (http://www.bandantoc.thainguyen.gov.vn) khi phát hành thông tin từ website này

Bản quyền © 2015 Ban Dân Tộc Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao

;