​Năm học 2018 – 2019, có 6.500 học sinh tỉnhThái Nguyên ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn được hỗ trợ gạo (29/08/2018)

        Thực hiện Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ về quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn, ngày 17/8, Bộ Tài chính có Quyết định số 1433/QĐ-BTC xuất gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh năm học 2018 - 2019.

        Năm học 2018 - 2019, Bộ Tài chính giao cho Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) xuất cấp không thu tiền hơn 71 nghìn tấn gạo từ nguồn gạo dự trữ quốc gia cho 47 tỉnh, thành phố để hỗ trợ cho gần 530 nghìn học sinh và các trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn. Trong đó, tỉnh Thái Nguyên có 6.500 học sinh thuộc đối tượng được nhận trợ cấp gạo theo quy định của Chính phủ với số gạo được cấp là 877.500 kg.

        Việc hỗ trợ gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho học sinh các địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn là một trong những chính sách mang lại hiệu quả và có ý nghĩa chính trị lớn. Với số lượng được cấp là 15kg gạo/tháng/em, đây là số gạo tưởng như ít nhưng với học sinh nghèo thì đây là món quà quý giá, không chỉ giúp các em học sinh không bị “đứt bữa” mà còn là điểm tựa giúp các em tiếp tục hành trình đi tìm con chữ.

        Để đảm bảo cấp gạo kịp thời cho các địa phương hỗ trợ học sinh trong năm học 2018 – 2019, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Dự trữ Nhà nước căn cứ vào số lượng gạo dự trữ quốc gia tại thời điểm xuất cấp và kế hoạch tiếp nhận gạo của UBND các tỉnh, thành phố tổ chức cấp phát, nhận gạo tại các trung tâm quận, huyện, thị xã theo kế hoạch phân bổ đảm bảo theo đúng quy định.

        Trong quá trình giao nhận gạo, trường hợp số lượng gạo thực tế tiếp nhận của địa phương trong năm thấp hơn số gạo Bộ Tài chính đã quyết định thì cấp theo số của địa phương. Trường hợp số gạo thực tế địa phương tiếp nhận trong năm học cao hơn số gạo đã nêu trong Quyết định thì đề nghị địa phương tổng hợp trình Bộ Tài chính cấp bổ sung nhằm bảo đảm quyền lợi cho các em học sinh theo đúng thời gian của năm học.

        Đồng thời, Bộ Tài chính cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với Tổng cục DTNN và các Cục DTNN khu vực được giao nhiệm vụ xuất cấp gạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng gạo đến đối tượng thụ hưởng. Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính đề nghị UBND các các tỉnh, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các sở, ban, ngành của địa phương tổ chức và chịu trách nhiệm về công tác quản lý, phân phối, sử dụng gạo tại địa phương; bảo đảm việc tiếp nhận, sử dụng gạo hỗ trợ cho học sinh đúng đối tượng, định mức và thời gian của năm học; không để thất thoát, tiêu cực xảy ra trong quá trình tiếp nhận, phân phối, sử dụng gạo hỗ trợ.

        Thông qua việc hỗ trợ gạo cho các em học sinh tại các xã, thôn vùng dân tộc và miền núi đã khuyến khích động viên các em học sinh đến trường, tỷ lệ học sinh đến trường và số lượng học sinh chuyên cần tại các trường ngày càng tăng cao; giúp các em học sinh dân tộc tiếp xúc với tiếng Kinh sớm hơn góp phần rút ngắn khoảng cách văn hóa và điều kiện phát triển giữa các vùng, miền; việc sinh hoạt tập thể giúp các em tự tin hơn trong giao tiếp đặc biệt là nâng cao thể trạng của các em học sinh thông qua các bữa ăn no tại trường.

        Những hạt gạo dẻo thơm được hỗ trợ cùng với các chính sách hỗ trợ về tiền ăn, tiền ở, các chế dộ miễn giảm học phí… đã góp phần giảm áp lực đáng kể cho nhà trường và các thầy cô giáo trong việc huy động học sinh đến trường và an tâm giảng dạy truyền đạt kiến thức cho học sinh; giảm bớt khó khăn cho gia đình và các cấp chính quyền địa phương trong công tác ổn định, phát triển kinh tế và bảo đảm công tác an sinh xã hội trên địa bàn và góp phần đào tạo, phát triển nguồn nhân lực tại chỗ cho các địa phương.

        Theo thống kê của sở Giáo dục và Đào tạo: Số học sinh người dân tộc thiểu số theo các cấp học tiểu học, trung học cơ sở

và trung học phổ thông bỏ học năm học 2017 – 2018 là 213 học sinh, chiếm tỷ lệ 0,44%: Cụ thể:

        - Chia theo cấp học: Tiểu học: 1 em; Trung học cơ sở 77 em; Trung học phổ thông 135 em.

        - Chia theo dân tộc: Sán Dìu 131 em; Tày 87 em; Dao 24 em; Mông 21 em; Nùng 30 em; San Chí 1 em; Hoa 1 em; Sán Chay 1 em; Thái 1 em.

Nguyễn Văn Nghĩa, Phòng Kế hoạch – Tổng hợp

bản đồ hành chính
Liên kết web

BAN DÂN TỘC TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 17, đường Đội Cấn, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên

Điện thoại: 0280 3651 864 - Fax: 0280 3651 864

Email: bandantoc@thainguyen.gov.vn

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên (http://www.bandantoc.thainguyen.gov.vn) khi phát hành thông tin từ website này

Bản quyền © 2015 Ban Dân Tộc Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao

;