Đoàn đại biểu Cộng hòa DCND Lào và Vương quốc Thái Lan thăm Trường Phổ thông Vùng Cao Việt Bắc và Bảo tàng không gian văn hóa trà Tân Cương ()

        Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên của Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Bộ Nội vụ Lào và Bộ Phát triển Xã hội An ninh Con người Vương quốc Thái Lan, sáng ngày 20/9/2017, đoàn đại biểu đã đến thăm Trường Phổ thông Vùng Cao Việt Bắc.

Thầy và trò Trường Phổ thông Vùng Cao Việt Bắc nhiệt liệt chào đón đoàn

        Đưa đoàn đến thăm các địa điểm trên có bà Trần Nữ Ngọc Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Ủy ban Dân tộc; ông Nguyễn Thái Nam - Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên.

        Thầy và trò trường phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã tổ chức trọng thể lễ đón tiếp đoàn. Với bề dày truyền thống gần 60 năm xây dựng và phát triển, trường phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã được Bác Hồ về thăm 3 lần và vẫn luôn khẳng định được chất lượng, vị thế của trường. Xứng đáng là cánh chim đầu đàn trong hệ thống các trường dân tộc nội trú trên toàn quốc. Đến nay nhà trường đã đào tạo được hơn 30 nghìn học sinh, con em của 32 dân tộc thiểu số thuộc 21 tỉnh. Các thế hệ học sinh nhà trường trưởng thành, không chỉ mang ánh sáng đến các bản làng xa xôi mà nhiều người đã trở thành lãnh đạo giữ nhiều vị trí chủ chốt, quan trọng góp nhiều công lao xây dựng đất nước.

        Phát biểu nói chuyện với các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, đại diện Đoàn đại biểu Cộng hòa DCND Lào và Vương quốc Thái Lan hi vọng rằng các em sẽ tiếp tục cần cù chịu khó chăm ngoan học giỏi và đặc biệt cần chú trọng trong việc học thật tốt tiếng của dân tộc mình, đồng thời cũng ghi nhận những thành tích mà các thế hệ thầy giáo, cô giáo và học sinh nhà trường đã đạt được, trong thời gian tới cần tiếp tục phát huy để đạt được những kết quả tốt hơn nữa.

Đoàn thăm Nhà truyền thống của trường

        Sau khi thăm Trường Phổ thông Vùng Cao Việt Bắc, đoàn đã đến thăm Bảo tàng không gian văn hóa trà tại xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên. Tại đây, đoàn đã được các thuyết minh viên giới thiệu về các làng nghề truyền thống; tư liệu, bản trích, hiện vật, các giải thưởng, bằng chứng nhận về chất lượng chè, đồ dùng sinh hoạt của nông dân vùng chè, mẫu đất chè, sản phẩm chè, dụng cụ trồng, chăm sóc, chế biến chè, dụng cụ pha và uống trà qua các thời kỳ.

Thuyết minh viên đang giới thiệu sản phẩm chè Tân Cương nổi tiếng với đoàn

        Thông qua những tài liệu, hiện vật và nội dung trưng bày đoàn đại biểu đã cảm nhận được sự độc đáo của điều kiện tự nhiên cho cây chè phát triển, thấy được những giá trị lịch sử, văn hóa của cây chè ở Thái Nguyên nói chung và vùng chè Tân Cương nổi tiếng nói riêng.

Tại không gian văn hóa trà Tân Cương, đoàn đại biểu đã được thưởng thức hương vị trà Tân Cương nổi tiếng

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng không gian văn hóa trà Tân Cương

        Theo chương trình, buổi chiều ngày 20/9, đoàn sẽ đến thăm làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên, trao đổi về các chính sách, dự án đang triển khai tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Thái Nguyên./.

Lê Thái Vĩnh - Phòng Tuyên truyền và Địa bàn