Đoàn đại biểu Lào và Thái Lan thăm và làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên về các chính sách dự án đang triển khai tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi ()

        Chiều ngày 20/7/2017, Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Bộ Nội vụ Lào và Bộ Phát triển Xã hội An ninh Con người Vương quốc Thái Lan đã đến thăm và làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên trao đổi, chia sẻ về các chính sách dự án đang triển khai tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

 

Toàn cảnh buổi làm việc

        Tiếp đón và làm việc với đoàn có đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thái Nam - Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc - HĐND tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, Ban Tôn giáo.

 

Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh 
phát biểu chào mừng

        Phát biểu chào mừng đoàn công tác, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu khái quát về tỉnh Thái Nguyên và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua.

        Thực hiện chương trình 135, trong giai đoạn 2011-2016, tỉnh Thái Nguyên đã được đầu tư trên 214 tỷ đồng xây dựng các công trình hạ tầng tại các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn. Đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn được hỗ trợ phát triển sản xuất, từng bước thay thế tập quán sản xuất lạc hậu, quảng canh sang sản xuất hàng hóa tập trung, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Qua đó đã góp phần quan trọng làm thay đổi bộ mặt nông thôn, miền núi, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc đi lại, trao đổi mua bán sản phẩm, hàng hóa. Đồng thời lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn góp phần hoàn thiện tiêu chí xây dựng nông thôn tại các xã trên địa bàn tỉnh. Tỉnh đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện công tác giảm nghèo bền vững đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Triển khai có hiệu quả chính sách hỗ trợ về nhà ở cho hộ nghèo, huy động, vận động mọi nguồn lực đầu tư, các chính sách hỗ trợ để thực hiện các chương trình, dự án. Bên cạnh đó, tỉnh còn triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; Chính sách về di dân thực hiện định canh, định cư; một số chính sách về giáo dục đào tạo, y tế và văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Ông Khammoune Viphongxay, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Lào phát biểu ý kiến

Ông Teerapong Srisukon - Phó Cục Trưởng Cục Phúc lợi và Phát triển xã Hội Bộ Phát triển Xã hội An ninh Con người Vương quốc Thái Lan phát biểu trao đổi kinh nghiệm

Đồng chí Nguyễn Thái Nam - Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đang
 trao đổi về kinh nghiệm công tác dân tộc với đoàn công tác nước bạn

        Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện Đoàn công tác Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Bộ Nội vụ Lào và Bộ Phát triển xã hội và An ninh con người Vương quốc Thái Lan đã trân trọng cảm ơn sự đón tiếp thân mật, trọng thị, thắm tình hữu nghị của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đối với đoàn. Các thành viên trong đoàn đều đánh giá cao những thành tựu về kinh tế - xã hội của tỉnh Thauis Nguyên đạt được trong thời gian qua, trong đó có kết quả của công tác dân tộc và thực hiện hiệu quả các chính sách vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Đồng thời nhấn mạnh, chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên lần này của đoàn công tác nhằm nghiên cứu thực tế, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác dân tộc, tổ chức thực hiện các chương trình, chính sách cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần xóa đói giảm nghèo.

        Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

        Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện công tác dân tộc gắn với phát triển kinh tế - xã hội, tìm hiểu việc triển khai thực hiện một số chính sách hỗ trợ giảm nghèo, giáo dục đào tạo, y tế và văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Thái Nguyên, nhằm nâng cao đời sống cho người dân, nhất là người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng khó khăn./.

Lê Thái Vĩnh – Phòng Tuyên truyền và Địa bàn