Đoàn đại biểu người có uy tín tỉnh Thái Nguyên đi học tập kinh nghiệm tại tỉnh Quảng Ninh ()

        Trong khuân khổ Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2016 – 2017, ngày 22/8/2017, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp tổ chức đưa đoàn người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Thái Nguyên đến tham quan, học tập kinh nghiệm trồng cây ăn quả và xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Việt Dân, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

 

Trao đổi kinh nghiệm xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu
với UBND xã Việt Dân, thị xã Đông Triều

        Đông Triều là thị xã đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh từ đầu năm 2015. Trong những năm gần đây, thị xã luôn huy động nguồn lực tập trung phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân gắn với thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn.  Theo đó, mỗi xã, phường phải có ít nhất một cánh đồng lớn sản xuất tập trung. Hiện các xã, phường đã đăng ký xây dựng 36 vùng sản xuất tập trung với tổng diện tích 845ha (trồng trọt 33 vùng có diện tích 600ha, với 4.402 hộ; thủy sản 3 vùng có diện tích 246ha, với 331 hộ). Thị xã đã chỉ đạo điểm và đang triển khai xây dựng 4 cánh đồng mẫu, vùng sản xuất tập trung, gồm: Vùng sản xuất hoa và cây cảnh tại thôn Quảng Mản, xã Bình Khê; vùng lúa chất lượng cao tại xã Nguyễn Huệ và xã Bình Dương; vùng nuôi trồng thủy sản cá nước ngọt tại xã Hoàng Quế; vùng trồng cây ăn quả tại xã Việt Dân Các vùng chỉ đạo điểm này được hưởng cơ chế hỗ trợ của tỉnh về hạ tầng dùng chung, dồn điền đổi thửa, giống chất lượng cao... với mức hỗ trợ từ 53,6 đến 56,1% kinh phí đầu tư. Thị xã cũng chỉ đạo xây dựng 14 vùng có diện tích trên 20ha/vùng; 11 vùng có diện tích dưới 20ha/vùng, hỗ trợ dồn điền đổi thửa, xi măng để cứng hoá kênh mương, đường nội đồng.

 

Đoàn người có uy tín tỉnh Thái Nguyên thăm mô hình trồng cây na tại xã Việt Dân

        Là xã nông nghiệp miền núi, đất đai tương đối phì nhiêu, chủ yếu do phù sa sông Đạm bồi đắp tạo thành, Việt Dân có nền nông nghiệp tương đối phát triển, trình độ thâm canh cao, đặc biệt là vùng trồng cây ăn quả cho thu nhập ổn định như: na, cam đường Canh, bưởi Diễn cho thu nhập từ 200 – 500 triệu đồng/hecta. Đất đai rộng, giao thông thuận lợi rất phù hợp cho phát triển các loại hình dịch vụ, kinh doanh, sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Những năm qua, Đảng bộ xã Việt Dân luôn đạt trong sạch, vững mạnh, chính quyền đạt tiên tiến, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể luôn đạt vững mạnh, xuất sắc; cán bộ, Đảng viên và nhân dân luôn một lòng tin theo Đảng, Nhà nước, tích cực chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp, đoàn kết phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư,… là những thế mạnh nhất định giúp Việt Dân nhanh chóng trở thành xã đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của thị xã Đông Triều.
 
 

Đồng chí Nguyễn Thái Nam - Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên thay mặt đoàn tặng quà lưu niệm cho người dân xã Việt Dân và UBND thị xã Đông Triều

        Để triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu xã Việt Dân giai đoạn 2017 - 2020, Đảng ủy, Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới, UBND xã đã xây dựng chi tiết các kế hoạch chỉ đạo và tổ chức thực hiện trên quan điểm “quyết liệt và đồng bộ, chặt chẽ và hiệu quả”. Chỉ đạo theo phương châm “5 rõ”, gồm: rõ người, rõ địa chỉ, rõ công việc, rõ thời gian và rõ hiệu quả.

 

Mô hình trồng na của xã Việt Dân – TX Đông Triều

        Trong công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, UBND xã đã xây dựng Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp xã giai đoạn 2016 – 2020, đồng thời triển khai thực hiện “Dồn điền đổi thửa” xây dựng cánh đồng sản xuất tập trung với diện tích 20 hecta, tổng mức kinh phí đầu tư hơn 256 triệu đồng. Thành lập 4 tổ Hợp tác xã hoạt động hiệu quả, đặc biệt là trong việc giới thiệu sản phẩm và hỗ trợ kinh nghiệm sản xuất. Do đó, thu nhập bình quân đầu người trong xã đạt 37,5 triệu đồng. Tỉ lệ hộ nghèo là 2,17%.

 

Mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ của xã Việt Dân – TX Đông Triều

        Hiện nay, xã đã phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức 2; 3/3 trường đạt 100% gồm THCS, trường Tiểu học và trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học THPT và học nghề đạt 98%. Trong 3 năm liên tục, Trung tâm học tập cộng đồng của xã đều được xếp loại tốt. Tỉ lệ lao động qua đào tạo có việc làm đạt 53%. Đến nay, xã đã đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Tỉ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế đạt 88%, tỉ lệ dân số được kiểm tra sức khỏe định kỳ đạt 80%. Tỉ lệ người dân tham gia sinh hoạt tại các Câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể thao đạt 30%. Xã có trên 95% hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa. Hiện xã có 100% hộ dân được dùng nước hợp vệ sinh; tỉ lệ hộ có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 98%. Tỉ lệ km đường liên thôn, liên xã có trồng cây xanh đạt 35%. 100% các thôn có Tổ thu gom rác thải và không có tình trạng xả rác bừa bãi nơi công cộng

        Về xây dựng hệ thống chính trị - xã hội và giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn: hiện xã có 100% cán bộ, công chức có trình độ chuyên môn từ Trung cấp trở lên, trong đó 79% số cán bộ, công chức có trình độ Đại học trở lên. Hàng năm, Đảng bộ, chính quyền và các ngành, đoàn thể đều đạt trong sạch, vững mạnh, tiên tiến và được cấp trên khen thưởng. UBND xã cũng bố trí 01 công chức địa chính làm việc chuyên trách về xây dựng nông thôn mới. Năm 2016, 100% thôn được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về An ninh trật tự. Công an xã đạt danh hiệu tiên tiến 2 năm liền (2015 – 2016).

Lê Thái Vĩnh – Phòng Tuyên truyền và Địa bàn