04 thay đổi lớn về tiền lương của cán bộ, công chức và người lao động năm 2019 (07/01/2019)

Năm 2019 có 04 thay đổi lớn về tiền lương của cán bộ, công chức và người lao động

1. Tăng mức lương tối thiểu vùng cho người lao động

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 157/2018/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trong các doanh nghiệp.

Theo đó, mức lương tối thiểu vùng năm 2019 tăng từ 160.000 - 200.000 đồng/tháng so với mức lương tối thiểu vùng năm 2018.

Mức lương trả cho người lao động được điều chỉnh tăng lên cao hơn so với mức lương tối thiểu vùng nếu lương hiện tại thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Mức lương tối thiểu vùng mới được áp dụng từ 01/01/2019.

2. Tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết 70/2018/QH14 quy định dự toán ngân sách nhà nước 2019 điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,39 triệu đồng/tháng lên 1,49 triệu đồng/tháng.

Mức lương cơ sở là căn cứ tính bảng lương, mức phụ cấp, lương hưu và các khoản trợ cấp dành cho cán bộ, công chức, viên chức.

Mức lương cơ sở này có hiệu lực áp dụng từ 01/7/2019.

3. Tăng mức lương tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Theo quy định tại Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017, “mức lương tính đóng BHXH của NLĐ làm việc trong doanh nghiệp không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng đối với người lao động làm công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường.

Mức lương tối thiểu vùng năm 2019 có thay đổi tăng do đó mức lương để tính bảo hiểm xã hội cũng tăng theo.

Cũng tại Quyết định này, tiền lương đóng BHXH của CBCCVC tính trên mức lương cơ sở, do đó khi mức lương cơ sở năm 2019 tăng thì mức đóng BHXH của CBCCVC cũng tăng theo.

4. Tăng trợ cấp bảo hiểm xã hội

Do mức lương cơ sở thay đổi tăng từ 01/7/2019 nên các loại trợ cấp bảo hiểm xã hội được tính dựa trên mức lương cơ sở cũng tăng như sau:

* Tăng mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh;

* Tăng trợ cấp một lần sau khi sinh con;

* Tăng mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh;

* Tăng mức lương hưu tối thiểu hàng tháng;

* Tăng mức trợ cấp mai táng;

* Tăng mức trợ cấp tuất hàng tháng;

*Tăng trợ cấp tai nạn lao động.

Lê Thái Vĩnh - Phòng Tuyên truyền và Địa bàn