Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến làm việc với Đại học Thái Nguyên ()

          Ngày 28/4/2017, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Đại học Thái Nguyên.

          Tham gia đoàn công tác có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Phan Văn Hùng và đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đoàn Văn Tuấn - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh;  đồng chí Nguyễn Thái Nam - Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Đặng Kim Vui - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Đại học Thái Nguyên cùng cán bộ, giáo viên các trường thành viên thuộc Đại học Thái Nguyên.

Quang cảnh buổi làm việc

          Năm 2015, Ủy ban Dân tộc và Đại học Thái Nguyên đã ký kết Chương trình phối hợp công tác về đẩy mạnh hoạt động đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ đến năm 2020. Sau 2 năm thực hiện, chương trình đã mang lại những kết quả đáng kể. Đại học Thái Nguyên đã áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ học phí, ký túc xá cho các đối tượng sinh viên người dân tộc đang theo học. Năm vừa qua, nhằm tạo thuận tiện cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) miền núi phía Bắc học tập, Đại học Thái Nguyên đã phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai thành lập Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai. Phối hợp với Học viện Dân tộc triển khai bồi dưỡng và tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ cho 884 học viên tại tỉnh Hưng Yên.

Đ/c Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc  phát biểu tại buổi làm việc

          Đối với công tác nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ, Đại học Thái Nguyên đã phối hợp với Ủy ban Dân tộc nghiên cứu 3 đề tài cấp Nhà nước. Các đề tài tập trung vào vấn đề chính sách dân tộc trong tình hình mới như thu hút lao động, xây dựng các mô hình sinh kế, giảm nghèo tại các vùng khó khăn, biên giới và căn cứ địa cách mạng…

Đồng chí Đoàn Văn Tuấn - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnhphát biểu tại buổi làm việc

Đại diện lãnh đạo các trường thành viên của Đại học Thái Nguyên phát biểu tại buổi làm việc

 Ngoài ra, hàng năm, Đại học Thái Nguyên còn triển khai từ 20-30 chương trình chuyển giao khoa học công nghệ vào các địa phương tại khu vực miền núi phía Bắc với tổng kinh phí trên 70 tỷ đồng. Bên cạnh những ghi nhận tích cực, nhiều đại biểu cho rằng rào cản về ngôn ngữ, văn hóa và các chính sách, cơ chế dân tộc thường xuyên thay đổi đang gây ra khó khăn cho người DTTS theo học tại Đại học Thái Nguyên; công tác phối hợp trong nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ còn chưa chặt chẽ do các địa phương còn chưa phát triển…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng quà lưu niệm cho Đại học Thái Nguyên

 Qua nghe báo cáo, đồng chí Đỗ Văn Chiến cùng các thành viên trong đoàn công tác nắm bắt được tình hình triển khai chương trình phối hợp. Trên cơ sở này sẽ có kiến nghị về giải pháp phù hợp trong thực hiện chính sách dân tộc, miền núi những năm tiếp theo. Nhân dịp này, đồng chí và các thành viên trong đoàn công tác đã tặng 54 suất quà với tổng trị 27 triệu đồng cho sinh viên DTTS nghèo vươn lên học giỏi của Đại học Thái Nguyên; trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho 32 cán bộ, giáo viên Đại học Thái Nguyên.

Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc  tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho cán bộ, giáo viên Đại học Thái Nguyên

 

Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc tặng quà cho các em sinh viên DTTS nghèo vượt khó

 

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cùng các đại biểu trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Đại học Thái Nguyên

 

            Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Đại học Thái Nguyên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã cùng với lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên, Đại học Thái Nguyên và lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh trồng cây lưu niệm tại khuân viên Đại học Thái Nguyên./.

Lê Thái Vĩnh - Phòng Tuyên truyền và Địa bàn