Chính sách muối I ốt đến với người dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Thái Nguyên (25/03/2019)

Như chúng ta đã biết bệnh bướu cổ và đần độn là hai biểu hiện thường gặp nhất liên quan đến tình trạng thiếu i-ốt. Bướu cổ xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào. Đần độn có thể từ giai đoạn bào thai nếu người mẹ bị thiếu i-ốt nặng, dẫn đến thiểu năng trí tuệ. I-ốt là một vi chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với cơ thể sống, tuyến giáp trạng dùng i-ốt để tổng hợp ra một loại hormon gọi là hormon giáp trạng để sử dụng trong quá trình tăng trưởng. I-ốt cung cấp chủ yếu từ thức ăn và nước uống, khi cơ thể không được cung cấp đủ i-ốt dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng tùy theo mức độ thiếu i-ốt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cơ thể. Hậu quả của việc thiếu i-ốt không những làm tăng gánh nặng đối với nền kinh tế xã hội ở mỗi quốc gia đồng thời còn làm ảnh hưởng lâu dài đến chất lượng giống nòi của dân tộc.

Trong những năm qua tỉnh Thái Nguyên đã triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ, trợ giá, trợ cước muối i-ốt cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Chính sách muối I ốt cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã đi vào cuộc sống của người dân. Cùng với đó là việc nhận thức tốt của người dân về bệnh thiếu i-ốt dẫn đến căn bệnh bướu cổ nên việc tiếp cận và sử dụng muối i-ốt được người dân được quan tâm hơn trong việc chăm sóc sức khỏe cho gia đình.

Người dân dùng muối chế biến các món ăn hàng ngày cho gia đình

Theo quyết định số 201/QĐ-UBND ngày 23 tháng 01 năm 2019 của UBND tỉnh Thái Nguyên, giao cho Ban Dân tộc thực hiện chính sách hỗ trợ muối với các địa phương nhằm phòng chống bướu cổ cho người dân vùng dân tộc và miền núi tỉnh Thái Nguyên. Toàn bộ cán bộ và người dân cư trú ở 124 xã, thị trấn được hưởng chính sách này trong giai đoạn (2017-2020), với định mức hỗ trợ 5kg muối i-ốt/người/năm. Trong đó, UBND tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa không quá 30% giá bán lẻ muối i-ốt trên địa bàn các xã vùng dân tộc (giá bán lẻ hàng năm được xác định trên cơ sở thẩm định giá của Sở Tài Chính và các cơ quan chuyên môn). Nguyên tắc hỗ trợ thông qua các doanh nghiệp sản xuất và cung ứng muối i-ốt, đảm bảo giá bán tương đương mức hỗ trợ của Nhà nước trên 1 đơn vị sản phẩm, trọng lượng, chất lượng muối i-ốt đảm bảo theo quy định. Người dân khi mua muối tại các điểm bán muối theo chính sách này sẽ được mua với giá gốc tại nơi sản xuất.

Để triển khai mặt hàng này, UBND tỉnh đã giao cho Ban Dân tộc, Sở Tài chính phối hợp với các ban, ngành liên quan, đồng thời giao cho các đơn vị là Công ty cổ phần (CP) Muối i-ốt và Công ty CP Thương mại tổng hợp Thái Nguyên có nhiệm vụ sản xuất muối; Công ty CP Phát triển Thương mại Thái Nguyên nhiệm vụ cung ứng muối. Tổng kinh phí hỗ trợ là 21,6 tỷ đồng.

Với các đơn vị sản xuất, vận chuyển muối, để đảm bảo cho lượng muối đủ, an toàn đến tay người dân, thì từ khâu chọn muối đến sản xuất đóng gói vận chuyển, bảo quản được tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình, hàm lượng i-ốt luôn đạt 100%. Xe vận chuyển muối không chỉ giao hàng tại chi nhánh thương mại ở trung tâm huyện mà còn vận chuyển đến các điểm đặt tại các cụm xã để thuận tiện cho người dân

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, xóm Tân Sơn, xã Cúc Đường, huyện Võ Nhai là người dân đi mua muối tại điểm bán xã Cúc Đường chia sẻ: Qua thông tin báo chí và các kênh truyền hình nhận thấy việc thiếu muối i-ốt gây ra một số căn bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đối với gia đình tôi việc sử dụng muối không thể thiếu trong các món ăn hàng ngày, dùng để ngâm rau, củ, quả, so với các gia vị khác như bột canh, nước mắm, thì muối i-ốt vẫn được tôi sử dụng nhiều hơn. Không chỉ chế biến thức ăn, tôi còn dùng để súc miệng nhằm phòng, hỗ trợ điều trị các bệnh răng miệng, viêm họng, sát khuẩn trong việc chăm sóc sức khỏe. Nhờ được trợ giá muối, nên chúng tôi mua ở các điểm bán muối của huyện được giảm từ 1.000-2.000 đồng/kg so với mua ở bên ngoài, chất lượng muối được đảm bảo.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, xóm Tân Sơn (Võ Nhai) mua muối tại điểm bán muối xã Cúc Đường

Tại điểm bán muối i-ốt xã Cúc Đường(Võ Nhai), ông Nguyễn Văn Nam (bán hàng) cho biết: Người dân đi mua muối chủ yếu vào các phiên chợ chính là ngày mùng 5, 10 hàng tháng. Lượng người dân mua muối tại đây khá đông và điểm bán muối hàng năm bán ra với số lượng 50 - 70 tấn/năm, đây là trung tâm đầu mối giữa các xã phía nam của huyện.

Ông Hoàng Phong, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết: Hàng năm ngay sau khi UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch, Ban Dân tộc đã có hướng dẫn gửi các địa phương, đơn vị để tổ chức thực hiện trong đó tập trung vào một số giải pháp để tổ chức triển khai có hiệu quả, với các hình thức tuyên truyền phổ biến những nội dung của chính sách đến với cán bộ và nhân dân, ban hành chính sách bằng các hình thức phù hợp như thông tin tuyên truyền qua báo, đài phát thanh - truyền hình, Cổng thông tin điện tử tỉnh, các lớp tập huấn, Hội nghị cung cấp thông tin cho người có uy tín, các cuộc họp tổ, xóm để nhân dân hiểu biết hơn về căn bệnh do thiếu hụt i-ốt gây ra.

Năm 2019, ngoài những nội dung tuyên truyền thường xuyên, Ban Dân tộc phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền về việc sử dụng muối i-ốt và cách phòng chống các bệnh liên quan đến muối i-ốt; tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, giám sát việc thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch được giao; tăng cường công tác phối hợp với Sở Công Thương hướng dẫn các đơn vị cung ứng mở thêm các điểm bán hàng, nhất là các điểm vùng sâu, vùng xa để người dân dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và sử dụng muối i-ốt.

Chính sách hỗ trợ muối trong những năm qua đã mang lại hiệu quả trong việc bình ổn giá muối trên thị trường, tạo điều kiện cho người dân tộc miền núi có thói quen sử dụng muối i-ốt trong sinh hoạt hàng ngày, đảm bảo chất lượng, hạn chế các loại muối kém sâm nhập trên thị trường. Qua đó, đã đem lại hiệu quả tích cực trong việc phòng, chống bệnh bướu cổ cho người dân./.