Chính sách muối I ốt đến với người dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Thái Nguyên (25/03/2019)

        Như chúng ta đã biết bệnh bướu cổ và đần độn là hai biểu hiện thường gặp nhất liên quan đến tình trạng thiếu i-ốt. Bướu cổ xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào. Đần độn có thể từ giai đoạn bào thai nếu người mẹ bị thiếu i-ốt nặng, dẫn đến thiểu năng trí tuệ. I-ốt là một vi chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với cơ thể sống, tuyến giáp trạng dùng i-ốt để tổng hợp ra một loại hormon gọi là hormon giáp trạng để sử dụng trong quá trình tăng trưởng. I-ốt cung cấp chủ yếu từ thức ăn và nước uống, khi cơ thể không được cung cấp đủ i-ốt dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng tùy theo mức độ thiếu i-ốt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cơ thể. Hậu quả của việc thiếu i-ốt không những làm tăng gánh nặng đối với nền kinh tế xã hội ở mỗi quốc gia đồng thời còn làm ảnh hưởng lâu dài đến chất lượng giống nòi của dân tộc.

        Trong những năm qua tỉnh Thái Nguyên đã triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ, trợ giá, trợ cước muối i-ốt cho đồng bào 124 xã, thị trấn vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Chính sách muối I ốt cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã đi vào cuộc sống của người dân. Cùng với đó là việc nhận thức tốt của người dân về bệnh thiếu i-ốt dẫn đến căn bệnh bướu cổ nên việc tiếp cận và sử dụng muối i-ốt được người dân được quan tâm hơn trong việc chăm sóc sức khỏe cho gia đình.

Người dân dùng muối chế biến các món ăn hàng ngày cho gia đình

         Ông Nguyễn Mạnh Dũng, xóm Tân Sơn, xã Cúc Đường, huyện Võ Nhai là người dân đi mua muối tại điểm bán xã Cúc Đường chia sẻ: Qua thông tin báo chí và các kênh truyền hình nhận thấy việc thiếu muối i-ốt gây ra một số căn bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đối với gia đình tôi việc sử dụng muối không thể thiếu trong các món ăn hàng ngày, dùng để ngâm rau, củ, quả, so với các gia vị khác như bột canh, nước mắm, thì muối i-ốt vẫn được tôi sử dụng nhiều hơn. Không chỉ chế biến thức ăn, tôi còn dùng để súc miệng nhằm phòng, hỗ trợ điều trị các bệnh răng miệng, viêm họng, sát khuẩn trong việc chăm sóc sức khỏe. Nhờ được trợ giá muối, nên chúng tôi mua ở các điểm bán muối của huyện được giảm từ 1.000-2.000 đồng/kg so với mua ở bên ngoài, chất lượng muối được đảm bảo.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, xóm Tân Sơn (Võ Nhai) mua muối tại điểm bán muối xã Cúc Đường

       Tại điểm bán muối i-ốt xã Cúc Đường (Võ Nhai), ông Nguyễn Văn Nam (bán hàng) cho biết: Người dân đi mua muối chủ yếu vào các phiên chợ chính là ngày mùng 5, 10 hàng tháng. Lượng người dân mua muối tại đây khá đông và điểm bán muối hàng năm bán ra với số lượng 50 - 70 tấn/năm, đây là trung tâm đầu mối giữa các xã phía nam của huyện.

        Ông Hoàng Phong, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết: Hàng năm ngay sau khi UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch, Ban Dân tộc đã có hướng dẫn gửi các địa phương, đơn vị để tổ chức thực hiện trong đó tập trung vào một số giải pháp để tổ chức triển khai có hiệu quả, với các hình thức tuyên truyền phổ biến những nội dung của chính sách đến với cán bộ và nhân dân, ban hành chính sách bằng các hình thức phù hợp như thông tin tuyên truyền qua báo, đài phát thanh - truyền hình, Cổng thông tin điện tử tỉnh, các lớp tập huấn, Hội nghị cung cấp thông tin cho người có uy tín, các cuộc họp tổ, xóm để nhân dân hiểu biết hơn về căn bệnh do thiếu hụt i-ốt gây ra.

        Năm 2019, ngoài những nội dung tuyên truyền thường xuyên, Ban Dân tộc phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền về việc sử dụng muối i-ốt và cách phòng chống các bệnh liên quan đến muối i-ốt; tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, giám sát việc thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch được giao; tăng cường công tác phối hợp với Sở Công Thương hướng dẫn các đơn vị cung ứng mở thêm các điểm bán hàng, nhất là các điểm vùng sâu, vùng xa để người dân dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và sử dụng muối i-ốt.

       Chính sách hỗ trợ muối trong những năm qua đã mang lại hiệu quả trong việc bình ổn giá muối trên thị trường, tạo điều kiện cho người dân tộc miền núi có thói quen sử dụng muối i-ốt trong sinh hoạt hàng ngày, đảm bảo chất lượng, hạn chế các loại muối kém sâm nhập trên thị trường. Qua đó, đã đem lại hiệu quả tích cực trong việc phòng, chống bệnh bướu cổ cho người dân./.

bản đồ hành chính
Liên kết web

BAN DÂN TỘC TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 17, đường Đội Cấn, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên

Điện thoại: 0280 3651 864 - Fax: 0280 3651 864

Email: bandantoc@thainguyen.gov.vn

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên (http://www.bandantoc.thainguyen.gov.vn) khi phát hành thông tin từ website này

Bản quyền © 2015 Ban Dân Tộc Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao

;