Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Diễn đàn phát triển dân tộc thiểu số 2018 với chủ đề Sâm Ngọc Linh - Tiếp cận chuỗi giá trị trong phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số (24/08/2018)

        Ngày 20/8, tại thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam), Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam, Cơ quan thường trú Liên Hợp quốc, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam-World Bank Group  và các đối tác tổ chức Diễn đàn phát triển Dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2018 với chủ đề “Sâm Ngọc Linh - Tiếp cận chuỗi giá trị trong phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS”.

        Tham dự Diễn đàn có sự tham dự và chỉ đạo trực tiếp của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; ông Hà Ngọc Chiến-Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; ông Đỗ Văn Chiến - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; ông Nguyễn Ngọc Quang- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tinh Quảng Nam ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và gần 400 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương; các doanh nghiệp, chuyên gia, nhà khoa học; các tổ chức quốc tế, tổ chức phát triển, đại sứ quán...

 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn.

        Sâm Ngọc Linh được đánh giá là loại dược liệu tạo thu nhập cao nhất. Đây là một trong những lâm sản ngoại gỗ có giá trị kinh tế cao. Ngày 12/9/2015, Chính phủ đã phê duyệt đè án “Bảo tồn và phát triển cây Sâm Ngọc Linh – Sâm Việt Nam” đến năm 2030, với tổng mức đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng. Đến tháng 6/2017, Sâm Ngọc Linh chính thức được Chính phủ công nhận là sản phẩm quốc gia.  Tại buổi Diễn đàn phát triển dân tộc thiểu số 2018 đã thông qua 3 phiên làm việc với các chủ đề: “Chia sẻ kinh nghiệm trong nước và quốc tế về phát triển chuỗi các giá trị sản phẩm của đồng bào DTTS; chuỗi giá trị sâm Ngọc Linh, mô hình điển hình trong phát triển sản phẩm dân tộc thiểu số”; qua thảo luận, khuyến nghị các chính sách có liên quan, các đại biểu đi đến khẳng định: Sâm Ngọc Linh là một nguồn tài nguyên tái sinh vô cùng quý giá của cộng đồng DTTS nói riêng và của cả nước nói chung.

        Tham dự Diễn đàn có đại diện Ban Dân tộc các tỉnh như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai, Lại Châu, Lạng Sơn, Hà Nội, Quảng Nam... trong đó có Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Nguyễn Thái Nam - Ủy viên UBND tỉnh Trưởng Ban Dân tộc tỉnh tham dự. Tại Diễn đàn, các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm trong nước và Quốc tế về phát triển các chuỗi giá trị sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số và chuỗi giá trị Sâm Ngọc Linh, mô hình điển hình trong phát triển sản phẩm dân tộc thiểu số theo chuỗi.
 

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu trao đổi tại Diễn đàn.

        Ông Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho biết “Vùng dân tộc thiểu số và miền núi có nhiều lợi thế so với vùng khác không có như, tiểu khí hậu, thổ nhưỡng, sinh thái, thích hợp với một số cây ăn quả đặc sản, cây dược liệu, chăn nuôi gia súc, gia cầm, phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể để tổ chức các tour du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái. 
 

Tn cảnh Diễn đàn 

        Để xây dựng hệ thống chính sách dân tộc một cách đồng bộ, hiệu quả và phù hợp với bối cảnh kinh tế - xã hội giai đoạn sau 2020, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị các bộ, ngành, đặc biệt là Ủy ban Dân tộc cần phát huy những kết quả đạt được, đề ra các giải pháp, chính sách đột phá, nhất là huy động nhiều nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc miền núi. Để phát triển sâm ngọc linh nói riêng, các loại dược liệu quý nói chung các địa phương cần chủ động nghiên cứu, tìm hướng đi riêng phù hợp để phát triển nhanh, bền vững kinh tế - xã hội của địa phương mình; tiếp tục nghiên cứu, tiến hành di thực và phát triển cây Sâm Ngọc Linh, các loại dược liệu quý, những lâm sản ngoài gỗ có giá trị kinh tế cao nhằm tạo việc làm, thu nhập cho đồng bào DTTS. Đồng thời, khuyến khích tỉnh Quảng Nam và các địa phương khác cùng phối hợp, kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp vào phát triển cây Sâm Ngọc Linh cho xứng tầm với một loại dược liệu quý đã được công nhận là sản phẩm quốc gia…

Bàn Phúc Trung – Thanh tra Ban dân tộc