Diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên lần thứ III, năm 2019 (30/09/2019)

        Sáng ngày 16/9, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đến dự và phát biểu khai mạc Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Thái Nguyên lần thứ III, năm 2019. 

        Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Vũ Hồng Bắc nhấn mạnh: Thái Nguyên là nơi hội tụ, giao lưu, sinh sống lâu đời của 46 dân tộc anh em, trong đó với 8 dân tộc thiểu số có số đông (trên 2.000 người), được đánh giá là đoàn kết, hoà thuận, cố kết cộng đồng tương đối bền chặt, đây chính là những nét đẹp truyền thống xưa và nay của các dân tộc anh em cùng sinh sống tại tỉnh. Đồng bào các dân tộc thiểu số nỗ lực đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh. Công tác quốc phòng địa phương, an ninh chính trị khu vực đồng bào dân tộc thiểu số được giữ vững. Đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được nâng lên.
 

Đ/c Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội

        Đại hội lần này có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá phong trào thi đua yêu nước trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tôn vinh, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2014 - 2019; tiếp tục khẳng định đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước về vấn đề dân tộc và đại đoàn kết dân tộc. Đại hội còn là diễn đàn giao lưu, trao đổi, tạo sự đồng thuận và niềm tin vững chắc của đồng bào các dân tộc vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trước thềm Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

        Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc trân trọng giới thiệu nội dung bài phát biểu khai mạc đại hội:

        Kính thưa đồng chí Trương Thị Mai, UV-BCT, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương. 

        Kính thưa đồng chí Đỗ Văn Chiến UV-BCH-TW Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc;

        Kính thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh bạn!

        Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các Anh hùng Lao động, Anh hùng LLVT;  các nhân sỹ, trí thức tiêu biểu!

        Thưa toàn thể quý vị đại biểu và các đồng chí!

       Trong không khí tích cực, khẩn trương, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đang ra sức thi đua phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2019. Chuẩn bị cho năm 2020 bước vào Đại hội Đảng bộ các cấp và tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ  XIII của Đảng. Hôm nay, chúng ta trọng thể tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên lần thứ III.

        Thay mặt Đoàn Chủ tịch đại hội, tôi nhiệt liệt chào mừng đồng chí Trương Thị Mai, UV-BCT, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, đến dự và chỉ đạo Đại hội; xin nồng nhiệt chào mừng đồng chí Đỗ Văn Chiến UV-BCH-TW Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cùng các vị đại biểu khách quý và 250 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 38 vạn đồng bào các dân tộc thiểu số anh em đã về dự Đại hội! Xin trân trọng gửi tới đồng chí Trương Thị Mai, các vị đại biểu và toàn thể Đại hội lời chúc mừng sức khỏe, hạnh phúc; chúc Đại hội của chúng ta thành công tốt đẹp!

        Kính thưa các vị đại biểu và các đồng chí !

       Đất nước ta là một quốc gia thống nhất gồm nhiều dân tộc, luôn đoàn kết, sát cánh bên nhau trong quá trình dựng nước và giữ nước. Đúc kết từ kinh nghiệm lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc, ngay từ khi mới ra đời, dưới sự lãnh đạo của Bác Hồ, Đảng ta đã xác định vấn đề dân tộc, công tác dân tộc và đoàn kết dân tộc có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển chung của đất nước; vì vậy, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đề ra các chủ trương, chính sách nhằm củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc và quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế - xã hội ở các vùng dân tộc.

        Kính thưa các quý vị đại biểu!

        Tỉnh Thái Nguyên là một tỉnh miền núi có 09 đơn vị hành chính cấp huyện; 180 xã, phường, thị trấn, trong đó có 124 xã, thị trấn thuộc vùng dân tộc và miền núi. Diện tích tự nhiên 3.526 km2, dân số trên 1,28 triệu dân  với 46 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó có 45 dân tộc thiểu số với hơn 384 nghìn người chiếm tỷ lệ 29,87% dân số của tỉnh, gồm 8 thành phần dân tộc chính là: Kinh, Tày, Nùng, Sán Dìu, Sán Chay, Mông, Dao và Hoa. Tỉnh Thái Nguyên có vị trí chiến lược, là thủ đô thời kỳ kháng chiến chống Pháp, là hậu phương quan trọng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Trải qua các thời kỳ xây dựng và phát triển, Thái Nguyên được Trung ương xác định là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, y tế của vùng trung du miền núi Đông Bắc nói riêng; là cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa giữa vùng trung du miền núi với vùng đồng bằng Bắc bộ và Đông Bắc bộ. Thái Nguyên còn là nơi hội tụ nền văn hóa của các dân tộc miền núi phía Bắc, là một trong những trung tâm đào tạo lớn của cả nước góp phần quan trọng trong việc đào tạo, bồi dưỡng, cung cấp lượng tri thức, cán bộ khoa học kỹ thuật, công nhân lành nghề cho tỉnh và các tỉnh trong khu vực phía Bắc. 

        Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cùng với sự đoàn kết, nỗ lực thi đua phấn đấu vươn lên, đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh nhà đã triển khai thực hiện có kết quả các chính sách, chương trình, dự án của Trung ương và tỉnh đối với vùng dân tộc thiểu số và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Đời sống của đồng bào được nâng cao; văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số từng bước được đổi mới, bảo tồn, phát huy; công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào ngày càng được quan tâm hơn; công tác quốc phòng an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội vùng dân tộc thiểu số được giữ vững và ổn định. Từ trong các phong trào thi đua yêu nước, xuất hiện ngày càng nhiều các điển hình tiên tiến là con em đồng bào dân tộc thiểu số trong học tập, nghiên cứu, lao động, sản xuất kinh doanh, bảo vệ an ninh, tổ quốc.

        Trong thời gian qua, 8 huyện, thành, thị trong tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số đã tổ chức thành công Đại hội cấp huyện, đại hội điểm được thực hiện tại huyện Định Hóa. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ, toàn quân và toàn dân trong vùng dân tộc thiểu số, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh nhà. Từ đại hội cấp huyện đã chọn cử các đại biểu tiêu biểu về dự Đại hội cấp tỉnh. Đó là những bông hoa đẹp, những gương sáng tiêu biểu, có mặt tại Đại hội ngày hôm nay.

        Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số toàn tỉnh lần thứ ba có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá phong trào thi đua yêu nước trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tôn vinh, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2014 - 2019; tiếp tục khẳng định đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về vấn đề dân tộc và đại đoàn kết dân tộc. Đại hội còn là diễn đàn giao lưu, trao đổi, tạo sự đồng thuận và niềm tin vững chắc của đồng bào các dân tộc vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trước thềm Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

        Kính thưa các đồng chí!

      Phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh nhà, với chủ đề đại hội: “Nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”, tôi đề nghị các vị đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tham gia đóng góp nhiều ý kiến xác đáng, góp phần tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc, xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

        Với niềm tin tưởng sâu sắc đó, thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, tôi xin trân trọng tuyên bố khai mạc Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên lần thứ III. Kính chúc các vị khách quý, quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

        Xin trân trọng cám ơn!

bản đồ hành chính
Liên kết web

BAN DÂN TỘC TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 17, đường Đội Cấn, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên

Điện thoại: 0280 3651 864 - Fax: 0280 3651 864

Email: bandantoc@thainguyen.gov.vn

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên (http://www.bandantoc.thainguyen.gov.vn) khi phát hành thông tin từ website này

Bản quyền © 2015 Ban Dân Tộc Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao

;