Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Hiệu quả thiết thực từ chính sách hỗ trợ muối Iốt cho vùng dân tộc (09/07/2018)

         Iốt là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp (nằm ở vùng trước cổ) để tạo ra một chất nội tiết có tác dụng kích thích sự tăng trưởng và trí thông minh. Thiếu iốt, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, sẽ dẫn đến nhiều những tác hại nghiêm trọng, trẻ sẽ lùn, gây ra bướu cổ, kém tập trung…

        Năm 2016, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành quyết định phê duyệt phương án “Hỗ trợ muối iốt phòng, chống bướu cổ, thiểu năng trí tuệ cho người dân vùng dân tộc và miền núi tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2017 - 2020”.  Việc tiếp tục triển khai thực hiện chính sách này đã mang lại nhiều ý nghĩa, hiệu quả thiết thực với người dân vùng đồng bào dân tộc dân tộc thiểu số và miên núi.
 

Người dân mua muối tại điểm bán muối khu vực phố Trào, xã Yên Đổ, huyện Phú Lương

        Trong mỗi bữa ăn hàng ngày, muối Iốt là gia vị không thể thiếu với gia đình bà Ma Thị Vương ở xóm Đồng Chùa, thị trấn Chợ Chu (Định Hoá). Bà Vương cho biết: So với các gia vị khác như bột canh, nước mắm, thì muối Iốt vẫn được tôi sử dụng nhiều hơn, bởi không chỉ nấu ăn, muối dưa tôi còn dùng để các bệnh chữa bệnh như ho, sưng đau cổ họng... Trước đây, khi chưa có chính sách hỗ trợ, chúng tôi cũng ít sử dụng muối Iốt, khi đó, trong xóm có nhiều người mắc bệnh bướu cổ. Giờ nhận thức được tầm quan trọng của muối và được hưởng chính sách trợ giá muối của nhà nước, tôi thường xuyên dùng muối Iốt để bảo vệ sức khoẻ của mình cũng như cả gia đình. Tôi chọn mua muối ở các điểm bán muối của huyện, bởi ở đó tôi mua được giá gốc mà chất lượng được đảm bảo. 

        Giống như các xóm, bản vùng dân tộc khác, người dân xóm Đồng Chùa, thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa nhận được chính sách hỗ trợ muối từ những năm 2012. Ông Phùng Văn Chinh, Bí thư Chi bộ, người có uy tín xóm Đồng Chùa cho biết: Để người dân hiểu cũng như tích cực sử dụng muối, chúng tôi đều lồng ghép tuyên truyền nội dung này trong các cuộc họp xóm. Nhờ có chính sách này, người dân đã thay đổi nhận thức và tích cực sử dụng muối, qua đó đã hạn chế được rất nhiều bệnh tật do thiếu muối Iốt gây ra.
 

Kho muối của Chi nhánh Thương mại Định Hoá

        Định Hoá là một trong những địa phương có toàn bộ các xã, thị trấn được thụ hưởng chính sách này và chia thành 7 điểm bán tại các cụm liên xã. Ngay sau khi có quyết định, huyện đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ muối Iốt cho người dân trên địa bàn. Ông Lưu Hồng Khoa, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Định Hoá cho biết: Căn cứ vào kế hoạch của tỉnh giao, UBND huyện đã giao cho Phòng Dân tộc tham mưu, chỉ đạo Chi nhánh Thương mại huyện ký kết các hợp đồng mua bán với các đơn vị cung ứng muối; hướng dẫn các điểm bán lẻ trên địa bàn thực hiện việc niêm yết bảng giá, biển hiện rõ ràng đúng quy định. Công tác kiểm tra, giám sát tại các đơn vị bán luôn đảm bảo cùng với đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu… nhờ vậy chính sách này đã đi vào lòng dân và được nhiều người ủng hộ, số lượng bán ra trên địa bàn luôn tăng cao. 

        Nhằm mục tiêu hạn chế phát triển bệnh bướu cổ, thiểu năng trí tuệ, chậm phát triển, giảm khả năng lao động… và tạo cho người dân thói quen dùng muối Iốt hàng ngày, UBND tỉnh đã quyết định phê duyệt phương án hỗ trợ muối Iốt cho người dân vùng dân tộc miền núi giai đoạn 2017 - 2020 (giai đoạn 1 năm 2012 - 2015). Theo đó, toàn bộ cán bộ và nhân dân cư trú ở 124 xã, thị trấn vùng dân tộc thiểu số miền núi tỉnh sẽ tiếp tục được hưởng chính sách này, trong thời gian 4 năm (từ 2017 - 2020), với định mức hỗ trợ 5kg muối Iốt/người/năm. Trong đó, UBND tỉnh sẽ hỗ trợ không quá 30% giá bán lẻ muối Iốt trên địa bàn các xã vùng DTTS và MN.

        Với các đơn vị sản xuất, vận chuyển muối, để đảm bảo cho lượng muối đủ, an toàn đến tay người dân, thì từ khâu chọn muối đến sản xuất đóng gói vận chuyển, bảo quản được tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình, hàm lượng Iốt luôn đạt 100%. Những xe vận chuyển muối không chỉ giao hàng tại chi nhánh thương mại ở trung tâm huyện mà còn vận chuyển đến các điểm đặt tại các cụm xã để thuận tiện cho người dân. Ông Mai Văn Kỳ, Giám đốc Công ty Cổ phần Muối Iốt Thái Nguyên cho biết: Năm 2018, UBND tỉnh đã giao cho chúng tôi sản xuất, cung ứng 2.000 tấn muối, ngay sau khi có quyết định, chúng tôi đã triển khai mua hơn 1.000 tấn muối nguyên liệu để sản xuất muối Iốt. Đến thời điểm này, chúng tôi đã sản xuất và tiêu thụ được 700 tấn. Với giá bán ưu đãi, chất lượng đảm bảo cộng với nhận thức của người dân về tác dụng của việc sử dụng muối nâng lên nên nhiều người đã tìm đến mua muối iot tại đại lý của chúng tôi.

        Đánh giá về chương trình này, ông Hoàng Phong, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên cho biết thêm: “Phương án hỗ trợ muối Iốt, phòng chống bướu cổ, thiểu năng trí tuệ cho người dân vùng dân tộc vùng núi tỉnh được xây dựng trên tính chất đặc thù của tỉnh. Qua thời gian triển khai, chính sách này đã mang lại hiệu quả rõ nét, đảm bảo bình ổn giá thị trường, có tác dụng tích cực trong việc phòng, chống các bệnh liên quan đến thiếu hụt Iốt, tạo điều kiện cho người dân tộc miền núi có thói quen sử dụng muối Iốt trong sinh hoạt hàng ngày, đảm bảo chất lượng, hạn chế các loại muối kém trên thị trường. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách hỗ trợ muối đến với cán bộ, người dân, các điểm bán hàng muối thông qua các phương tiện nghe nhìn, hội nghị cho những người có uy tín, cuộc họp thôn xóm; phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện có hiệu quả chính sách này đến với người dân”./.

Dương Thị Hường Thái - Phòng Tuyên truyền và Địa bàn