Hội nghị liên ngành thống nhất Phương án hỗ trợ muối I ốt cho người dân vùng dân tộc và miền núi tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2017 – 2020 ()

        Ngày 18/11/2016, tại Ban Dân tộc tỉnh, đồng chí Nguyễn Thái Nam – Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc đã chủ trì Hội nghị liên ngành thống nhất Phương án Hỗ trợ muối iốt phòng, chống bệnh bướu cổ, thiểu năng trí tuệ cho người dân vùng dân tộc và miền núi tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2017 – 2020. Đến dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công thương và Sở Y tế.

        Tại Hội nghị, Ban Dân tộc tỉnh trình bày Báo cáo kết quả thực hiện chính sách giai đoạn 2012 – 2016 và Dự thảo Phương án Hỗ trợ muối iốt phòng, chống bệnh bướu cổ, thiểu năng trí tuệ cho người dân vùng dân tộc và miền núi tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2017 – 2020 và các đại biểu đã cho ý kiến đóng góp vào Dự thảo.

Toàn cảnh Hội nghị

Các đại biểu dự Hội nghị đánh giá đây là chính sách mang lại hiệu quả xã hội rất lớn, được ghi nhận qua kết quả đã đạt được: Khối lượng muối hỗ trợ sản xuất và cung ứng giai đoạn 2012 – 2016 là 15.113 tấn với tổng kinh phí thực hiện là 20.213 triệu đồng. Thông qua việc hỗ trợ đã tạo môi trường và điều kiện cho người dân vùng dân tộc và miền núi có thói quen sử dụng muối iốt trong sinh hoạt hàng ngày; đảm bảo chất lượng muối iốt, hạn chế các loại muối kém chất lượng hoặc muối không có iốt lưu thông trên thị trường ; giảm nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt i ốt như bướu cổ, thiểu năng trí tuệ, sảy thai, thai chết lưu, giảm khả năng lao động... Theo báo cáo của Sở Y tế trong 3 năm (2013 – 2015) tổ chức giám sát chất lượng muối iốt tại bếp ăn của hộ nhà dân trên địa bàn tỉnh với tổng số hộ được giám sát là 1.620, có 1.430/1.620 hộ gia đình sử dụng muối iốt đạt 88,27%, trong đó có mẫu muối đạt tiêu chuẩn phòng bệnh trên 90%. Tỷ lệ mắc mới các bệnh liên quan do thiếu hụt iốt trong những năm gần đây giảm: năm 2013 đến 2014 giảm 11% số ca mắc bệnh; đến năm 2015 giảm 30% số ca mắc bệnh.

        Việc ban hành chính sách của tỉnh là cần thiết và phù hợp với điều kiện, tình hình an sinh xã hội của địa phương. Có ý nghĩa lớn đối với người dân đặc biệt là vùng dân tộc và miền núi tỉnh Thái Nguyên. Trên cơ sở thực tiễn kết quả thực hiện Phương án hỗ trợ muối iốt phòng, chống bướu cổ, đần độn cho người dân vùng dân tộc và miền núi tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2012 – 2016 và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bệnh viện nội tiết Trung ương và UBND tỉnh. Hội nghị liên ngành thống nhất đề nghị UBND tỉnh xem xét quyết định phê duyệt Chính sách hỗ trợ muối i ốt phòng, chống bệnh bướu cổ, thiểu năng trí tuệ cho người dân vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2017 – 2020.

        Phát biểu kết luận buổi làm việc, Đồng chí Nguyễn Thái Nam – Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc đã giao cho phòng chuyên môn tiếp thu các ý kiến tham gia, đóng góp của các đại biểu tham dự Hội nghị vào Dự thảo Phương án và khẩn trương hoàn thiện trình UBND tỉnh ban hành.

Nguyễn Văn Nghĩa - Phòng Kế hoạch tổng hợp