Hội nghị nâng cao chất lượng Báo ảnh Dân tộc và Miền núi song ngữ (13/12/2016)

Ngày 9/12, tại thành phố Tuyên Quang, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng Báo ảnh Dân tộc và Miền núi song ngữ. Tham dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo TTXVN; đại diện lãnh đạo một số Vụ vủa Ủy ban Dân tộc, Ban Chỉ đao Tây Bắc, Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân tộc, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Trưởng cơ quan thường trú TTXVN... tại 16 tỉnh miền núi, biên giới phía Bắc. Đại diện Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Nguyễn Thái Nam - Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh và Phòng Tuyên truyền - Địa bàn, Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên tham dự.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN nhấn mạnh, Báo ảnh Dân tộc và Miền núi song ngữ là ấn phẩm chuyên biệt về vùng đồng bào dân tộc, xuất bản song ngữ. Đây cũng là tờ báo song ngữ duy nhất của cả nước có đối tượng phục vụ rộng khắp 45 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam bộ. Chính vì thế, Ban Lãnh đạo TTXVN đặc biệt quan tâm chỉ đạo Báo ảnh Dân tộc và Miền núi phải nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung, hình thức, thông tin của tờ báo, đặc biệt là tính chính xác trong khâu biên dịch và công tác phát hành. Hiện TTXVN đã tiếp tục ký kết thỏa thuận phối hợp thông tin tuyên truyền với các Ban chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.

Báo ảnh Dân tộc và Miền núi được Ban lãnh đạo TTXVN xác định là một kênh thông tin quan trọng của ngành trong việc thực hiện thỏa thuận hợp tác nói trên Những ý kiến đóng góp tại hội nghị lần này sẽ là cơ sở để Báo ảnh Dân tộc và Miền núi ngày càng phát triển, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin của đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào dân tộc thiểu số có chữ viết nói riêng.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Từ tháng 7/2012 đến nay, TTXVN đã xuất bản 11 ấn phẩm song ngữ Báo ảnh Dân tộc và Miền núi bằng chữ viết của 11 dân tộc. Với số lượng 68.000 cuốn/kỳ, báo có nội dung ngắn gọn, hình thức bắt mắt, thông tin đúng định hướng. Ở khu vực miền núi phía Bắc, Báo ảnh Dân tộc và Miền núi xuất bản báo song ngữ Việt-Mông và Việt-Tày với số lượng 25.000 cuốn/kỳ, phát hành trên địa bàn 16 tỉnh từ Nghệ An trở ra. Từ tháng 1/2017, TTXVN sẽ tiếp tục xuất bản báo ảnh song ngữ Việt-Hoa.

Các đại biểu tham dự hội nghị cũng nêu nhiều ý kiến đóng góp nhằm nâng cao chất lượng Báo ảnh Dân tộc và Miền núi như: Đảm bảo nội dung chuyển ngữ chính xác; tổ chức tốt công tác phát hành; nhân rộng mô hình đọc báo trong trường học, mở rộng đối tượng thụ hưởng báo và tăng số lượng xuất bản cũng như xuất bản thêm một số ngữ dân tộc thiểu số mới...

Đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu tổng kết hội nghị, Phó Tổng Giám đốc TTXVN Lê Duy Truyền yêu cầu thời gian tới, Báo ảnh Dân tộc và Miền núi tiếp tục nâng cao trình độ đội ngũ phóng viên, biên tập viên, họa sĩ thiết kế để báo có nhiều bài viết, phóng sự ảnh có chất lượng hơn. Bên cạnh đó, đơn vị cần xây dựng chương trình phối hợp với ngành giáo dục, văn hóa các địa phương; chọn lọc các bộ chữ thông dụng phù hợp...; đồng thời, tiếp tục phối hợp có hiệu quả hơn nữa với các Cơ quan thường trú của TTXVN; củng cố đội ngũ cộng tác viên truyền thống và phát triển thêm đội ngũ cộng tác viên tại các địa phương, cơ quan, đơn vị để thông tin đa dạng, gần gũi, chất lượng hơn.

Lê Thái Vĩnh - Phòng Tuyên truyền và Địa bàn