Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc năm 2016 (19/09/2016)

Sáng ngày 16/09/2016, thực hiện Chương trình phối hợp công tác dân tộc giữa Ban Dân tộc các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang giai đoạn 2015-2020, Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc năm 2016 tại thành phố Thái Nguyên. Dự hội nghị có đồng chí Lê Sơn Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, đồng chí Đoàn Văn Tuấn - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, đại diện lãnh đạo các Vụ thuộc Ủy ban Dân tộc, đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành của tỉnh Thái Nguyên, lãnh đạo UBND huyện Định Hóa, Phòng Dân tộc các huyện, thành phố, thị xã và đại biểu Ban Dân tộc các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang.

Toàn cảnh Hội nghị

Đồng chí Đoàn Văn Tuấn - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chào mừng Hội nghị

Tại Hội nghị, trên cơ sở nội dung báo cáo đề dẫn do đồng chí Nguyễn Thái Nam - Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên thông qua, các đại biểu đã cùng tham luận, trao đổi nhiều nội dung liên quan đến việc thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc như: Giải pháp về công tác giảm nghèo ở vùng miền núi phía Đông Bắc; Công tác nắm bắt tình hình đồng bào các dân tộc; Kinh nghiệm lồng ghép các nguồn vốn; Công tác thanh, kiểm tra việc thực hiện các chính sách dân tộc; Các giải pháp tổ chức thực hiện chính sách dân tộc đạt hiệu quả... Trong đó, chỉ rõ những ưu điểm, thành tựu cũng như phân tích các hạn chế tồn tại.

Đồng chí Nguyễn Thái Nam  - Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên thông qua báo cáo đề dẫn tại Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Hồng Luân - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang phát biểu tham luận tại Hội nghị

Đồng chí Bế Ngọc Thuấn  - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn  phát biểu tham luận tại Hội nghị

Cùng với đó, các tham luận cũng đề xuất kiến nghị với Trung ương việc bổ sung một số nội dung chính sách dân tộc cho phù hợp với thực tế địa phương. Đối với tỉnh Thái Nguyên, Ban Dân tộc tỉnh đã trực tiếp tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc, trong đó, tiêu biểu là Đề án 2037 hỗ trợ các xóm bản đặc biệt khó khăn có nhiều đồng bào Mông sinh sống đến năm 2020. Hiện nay, Ban đang phối hợp với các ngành liên quan tham mưu cho tỉnh ban hành “Chương trình phát triển kinh tế xã hội các xã an toàn khu; xóm, xã đặc biệt khó khăn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2016 - 2020.”

Đồng chí Nông Văn Trân  - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên phát biểu tham luận tại Hội nghị

Đồng chí Triệu Văn Lạng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn phát biểu tham luận tại Hội nghị

Đồng chí Phạm Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Định Hóa phát biểu tham luận tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải đánh giá cao mục đích ý nghĩa của hội nghị, đồng thời gợi mở nhiều nội dung để triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc. Trong đó, đồng chí đề nghị Ban dân tộc các tỉnh ngoài thực hiện tốt các chính sách chung của Trung ương thì cần tích cực sáng tạo tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện những dự án, đề án đặc thù của tỉnh, phù hợp với điều kiện thực tế, huy động sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị đối với các dự án, đề án đặc thù đó.

Đồng chí Lê Sơn Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Đại diện lãnh đạo các Vụ của Ủy ban Dân tộc phát biểu tham luận tại Hội nghị

Kết thúc Hội nghị, Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã bàn giao đơn vị Trưởng cụm năm 2017 cho Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn.

Đồng chí Nguyễn Thái Nam  - Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên bàn giao đơn vị Trưởng cụm năm 2017 cho đồng chí Nông Văn Lung - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn

Cũng trong chương trình trao đổi kinh nghiệm, chiều ngày 15/9/2016, Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên (đơn vị đăng cai Trưởng cụm năm 2016) đã tổ chức cho các đại biểu đã đi tham quan Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, thắp hương và thăm quan Khu di tích lịch sử - văn hóa Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ và tổ chức buổi giao lưu văn nghệ với chủ đề  “Về với Thủ đô gió ngàn” tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc.

Các đại biểu tham quan Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Các đại biểu tham quan Khu di tích lịch sử - văn hóa quốc gia Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ

Đồng chí Nguyễn Thái Nam, Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên khai mạc Chương trình giao lưu văn nghệ "Về với Thủ đô gió ngàn"

Theo chương trình phối hợp công tác giữa Ban Dân tộc các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang giai đoạn 2015 - 2020, nội dung trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc là hoạt động luân phiên nhằm chia sẻ các giải pháp thực hiện các nhiệm vụ, chính sách dân tộc tại địa bàn, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội,an ninh quốc phòng vùng miền núi phía Bắc./.

Dương Thị Hường Thái, Phòng Tuyên truyền và Địa bàn