Hội thảo “Sạt lở đất - lũ quét và giải pháp cho sự phát triển bền vững” ()

        Ngày 14/10, Uỷ ban Dân tộc tổ chức Hội thảo với chủ đề “Sạt lở đất - lũ quét và giải pháp cho sự phát triển bền vững” tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hà Nội. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đinh Quế Hải chủ trì Hội thảo.

        Tham dự Hội thảo có các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Văn phòng Quốc hội; lãnh đạo các tỉnh Lạng Sơn; Sơn La; Lai Châu; các sở, ngành và Ban Dân tộc của một số tỉnh miền núi phía Bắc. Tổ chức Hợp tác quốc tế đầu tư Nhật Bản (JICA), các Viện nghiên cứu, các tập đoàn và doanh nghiệp của Nhật Bản và các diễn giả, nhà khoa học,  công ty Cổ phần FECON Việt Nam. Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Hoàng Phong - Phó Trưởng Ban và Phòng Tuyên truyền và Địa bàn cùng tham dự. 
 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đinh Quế Hải
phát biểu khai mạc Hội thảo

        Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đinh Quế Hải nhấn mạnh: Với vai trò, trách nhiệm được Chính phủ giao, UBDT sẽ cùng với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất nhằm giải quyết một cách căn bản trong công tác phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại do sạt lở đất, lũ quét gây ra cho người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS, tạo điều kiện để đồng bào có cuộc sống an toàn, ổn định. Trong đó,  đề xuất và xây dựng các giải pháp tổng thể như hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách về phòng chống lũ quét, sạt lở đất; các giải pháp công trình phòng, chống lũ quét, sạt lở đất tại các vùng có nguy cơ cao tại các địa phương vùng DTTS và miền núi; đề xuất và triển khai các giải pháp phù hợp để phòng tránh lũ quét, sạt lở đất. Hội thảo cũng là dịp để ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của các địa phương làm cơ sở huy động nguồn lực của các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế để hỗ trợ cho các dự án bố trí sắp xếp dân cư, quy hoạch dân cư để giảm thiểu lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn vùng DTTS và miền núi trong thời gian tới.

 

Toàn cảnh Hội thảo

        Tại Hội thảo, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chia sẻ về: Thực trạng sạt lở đất, lũ quét; các ảnh hưởng lâu dài đến đời sống an sinh-xã hội của người dân; những dự án điển hình đã áp dụng xử lý phòng chống và khắc phục sạt trượt tại Hà Giang, Hòa Bình; bài học kinh nghiệm trong triển khai các giải pháp của tỉnh Lạng Sơn; nguyên nhân và giải pháp tổng thể cho phòng chống và khắc phục; các giải pháp công nghệ cho việc cảnh báo và xử lý sạt trượt; kinh nghiệm của một số quốc gia trên thế giới và giải pháp vận dụng phù hợp với Việt Nam...

        Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Đinh Quế Hải nhấn mạnh: Để đưa ra các giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại do sạt lở đất, lũ quét gây ra cần tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành và địa phương trong phòng, chống thiên tai, nhất là sạt lở đất, lũ quét; tăng cường nguồn lực từ ngân sách nhà nước; các địa phương chủ động rà soát, di dời các hộ dân sống ở nơi nguy hiểm đến nơi an toàn, xây dựng đề án ổn định dân cư, kết hợp sinh kế bền vững gắn với bảo vệ và phát triển rừng trên vùng dân tộc và miền núi; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục người dân trong vùng bị ảnh hưởng về các biện pháp cơ bản phòng chống lũ quét, sạt lở để giảm thiểu tối đa thiệt hại; kết hợp sinh kế bền vững gắn với bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ tại một số khu vực trọng yếu./.

Lê Thái Vĩnh - Phòng Tuyên truyền và Địa bàn