Họp liên ngành trình UBND tỉnh giao kế hoạch hỗ trợ sản xuất và cung ứng muối I ốt năm 2019 (15/01/2019)

        Ngày 10/1/2019, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị liên ngành Ban Dân tộc, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công thương, Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các đơn vị sản xuất và cung ứng muối I ốt đánh giá kết quả thực hiện Chính sách hỗ trợ muối I ốt phòng chống bướu cổ cho người dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi năm 2018 và thống nhất kế hoạch năm 2019 trình UBND tỉnh. Đồng chí Hoàng Phong – Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

        Từ nguồn vốn tỉnh giao năm 2018, với sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của các sở, ngành, UBND các huyện, thành, thị, sự cố gắng nỗ lực của đơn vị sản xuất và đơn vị cung ứng đã hoàn thành kế hoạch tỉnh giao năm 2018 với khối lượng: 3.600 tấn/3.600 tấn =100% KH, kinh phí thực hiện là: 5.400,0 triệu đồng /5.400,0 triệu đồng = 100% KH. 

        Trao đổi, thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã thống nhất đánh giá việc tổ chức triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ muối i ốt cho người dân vùng dân tộc và miền núi trên địa bàn tỉnh đã mang lại hiệu quả thiết thực và rõ nét, góp phần ổn định thị trường, có tác dụng tích cực trong việc phòng, chống các bệnh liên quan đến thiếu hụt iốt cho người dân; nâng cao nhận thức của người dân vùng dân tộc và miền núi về tâm quan trọng của Iốt đối với đời sống và vai trò của cơ quan quản lý nhà nước trong công tác phòng chống rối loạn do thiếu hụt Iốt.

        Hội nghị cũng đã chỉ ra một số tồn tại trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện như: Đầu quý II, giá muối trên thị trường giảm mạnh, lượng tiêu thụ hàng chậm. Thời tiết mưa nhiều, khó vận chuyển mặt hàng muối đến điểm bán hàng. Số lượng điểm bán hàng đã tăng nhưng chưa phân bố rộng rãi, còn tập trung nhiều ở nơi đông dân cư; Việc triển khai thực hiện xác nhận số lượng nhập hàng, bán hàng tại điểm bán hàng giữa điểm bán hàng, đơn vị cung ứng và đại diện phòng Dân tộc huyện (cán bộ làm công tác dân tộc của xã) chưa được thường xuyên, liên tục. Nguyên nhân của những tồn tại trên cũng đã được các đại biểu chỉ ra: Do địa bàn bố trí điểm bán hàng một số vùng đi lại khó khăn, những nơi thưa dân khó bố trí điểm bán hàng nên mở điểm còn hạn chế. Cán bộ làm công tác dân tộc ít, việc giao hàng cho các điểm bán hàng không theo giờ hành chính. Do vậy, một số điểm ở xa chưa thực hiện xác nhận lượng hàng nhập, hàng bán được thường xuyên, liên tục.

        Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Phong ghi nhận sự trách nhiệm của của các cấp, các ngành, UBND các huyện, thành, thị; sự cố gắng, nỗ lực của các đơn vị sản xuất và cung ứng muối i ôt trong việc thực hiện chính sách năm 2018. Để khắc phục những tồn tại, năm 2019 đồng chí đề nghị tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cụ thể đã giao cho các ngành, đơn vị và địa phương; Giao UBND các huyện, thành, thị tổ chức triển khai văn bản đến các xã được hưởng chính sách. Tổ chức tuyên truyền phổ biến những quy định và nội dung của chính sách đến các xã, xóm, điểm bán hàng chính sách và người dân bằng các hình thức phù hợp; giao cho phòng chức năng kiểm tra, giám sát theo tháng, quý việc thực hiện chỉ tiêu kế hoạch được giao hàng năm cho các xã, xóm và người dân ở các điểm bán hàng chính sách tại trung tâm xã, cụm xã (địa bàn, số lượng, hồ sơ giấy tờ mua bán, giao nhận hàng, giá bán lẻ, biển hiệu...) đúng quy định. Thực hiện chặt chẽ việc lập biên bản và xác nhận khi tiến hành giao nhận hàng và chốt số lượng hàng bán cuối tháng tại các điểm bán hàng giữa Phòng Dân tộc huyện (hoặc cán bộ của UBND xã có điểm bán hàng chính sách) với các điểm bán hàng và đơn vị cung ứng, đảm bảo tính pháp lý trong việc xác nhận số lượng, giá bán lẻ muối iốt trên địa bàn làm căn cứ cho việc thanh quyết toán; Mở thêm các điểm bán hàng để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được hưởng chính sách để duy trì và tăng độ phủ muối iốt. Thống nhất giao Sở Tài chính trình UBND tỉnh giao kế hoạch thực hiện hiện chính sách năm 2019 với số lượng 3.600 tấn, kinh phí 5.400 triệu đồng.

Nguyễn Văn Nghĩa, phòng Kế hoạch - Tông hợp

bản đồ hành chính
Liên kết web

BAN DÂN TỘC TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 17, đường Đội Cấn, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên

Điện thoại: 0280 3651 864 - Fax: 0280 3651 864

Email: bandantoc@thainguyen.gov.vn

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên (http://www.bandantoc.thainguyen.gov.vn) khi phát hành thông tin từ website này

Bản quyền © 2015 Ban Dân Tộc Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao

;