Huyện Phú Lương tổ chức thành công Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III năm 2019 (03/07/2019)

Ngày 21/6/2019, huyện Phú Lương đã long trọng  tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Phú Lương lần thứ III, năm 2019. Dự chúc mừng Đại hội có đồng chí Nhữ Văn Tâm- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên; cùng dự có đồng chí Nguyễn Thái Nam, Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và địa phương cùng 120 đại biểu chính thức, được lựa chọn từ cơ sở, đại diện cho trên 13.813 là người dân tộc thiểu số trong huyện.

Đồng chí Nhữ Văn Tâm- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng hoa Đại hội

Những hình ảnh tại Đại hội:

Với chủ đề Đại hội: Các dân tộc huyện Phú Lương đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển. Đại hội đại biểu các dân tộc Thiểu số huyện Phú Lương đã đánh giá kết quả 5 năm (2014-2019) về thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn; trong 5 năm qua đã đầu tư 335 nghìn tỷ đồng xây dựng nông thôn mới, đến nay có 9/13 xã trên địa bàn huyện đạt tiêu chí nông thôn mới, toàn huyện thi công  216 công trình đường giao thông nông thôn; sửa chữa, xây mới 44 công trình; xây dựng mới 22 trạm biến áp đảm bảo cung cấp điện phục vụ sản xuất, dân sinh nông thôn; sửa chữa, nâng cấp, xây mới 101 công trình các hạng mục nhà hiệu bộ, nhà lớp học, phòng chức năng của các trường học tại xã, đến nay, đã có 11/13 xã hoàn thành tiêu chí trường học. Đầu tư xây dựng các thiết chế văn hoá cho nhà văn hóa xã, xóm, đến nay có 13/13 xã có trung tâm văn hóa hoặc nhà đa năng đủ tiêu chuẩn. Xây mới 45 Nhà văn hóa xóm, sửa chữa 74 nhà văn hóa xóm nâng tổng số xóm có Nhà văn hóa đạt chuẩn lên 196/234 đạt 83,7%. Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo cho đồng bào được quan tâm Trung bình mỗi năm có trên 2 nghìn lao động được tạo việc làm mới, trong đó tỷ lệ lao động dân tộc thiểu số được tạo việc làm mới tăng dần từ 30% năm đầu giai đoạn lên 50% những năm tiếp theo, tỷ lệ người dân tộc thiểu số xuất khẩu lao động tăng từ 12% lên 17%. Đến nay, toàn huyện có 58 chi, đảng bộ với 5.613 đảng viên, trong đó đảng viên người Dân tộc thiểu số chiếm gần 50%. Công tác quy hoạch đào tạo cán bộ người dân tộc thiểu số các cấp được quan tâm và thực hiện tốt chính sách thu hút, tăng cường cán bộ, chiến sỹ về công tác tại các xã đặc biệt khó khăn. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được duy trì ổn định và giữ vững. Thường xuyên theo dõi tình hình vùng dân tộc, tăng cường công tác nắm bắt địa bàn, tích cực thực hiện các giải pháp nhằm phát triển sản xuất, nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội các địa phương vùng dân tộc thiểu số. Đại hội cũng đã thông qua quyết tâm thư với các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp triển khai thực hiện toàn diện các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội trong 5 năm tới (2019 - 2024).

Tại Đại hội đã biểu dương, tôn vinh 29 tập thể, 34 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, thực hiện chính sách dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và bầu 27 đại biểu huyện Phú Lương  đi dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên lần thứ III năm 2019./.

Thanh Hà, Văn phòng