Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Khai giảng Lớp bồi dưỡng về công tác dân tộc cho cán bộ Hội phụ nữ vùng dân tộc thiểu số và miền núi năm 2018 (31/10/2018)

        Ngày 24/10/2018, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Sở Nội vụ, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức khai mạc Lớp bồi dưỡng về công tác dân tộc cho cán bộ Hội LHPN cấp huyện, cấp xã, vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Đ/c Nguyễn Thái Nam, Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc khai mạc Lớp bồi dưỡng

        Đến dự khai giảng Lớp bồi dưỡng có các đồng chí Nguyễn Thái Nam - Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc; Nguyễn Đức Tôn – Phó Giám đốc Sở Nội vụ; Lê Thị Thúy - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; Tiến sỹ Giang Khắc Bình – Phó Trưởng khoa Văn hóa Dân tộc thiểu số; Ths Phạm Thị Kim Cương – Phó Trưởng khoa QLNN về công tác dân tộc, Học viện Dân tộc cùng lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của Sở Nội vụ, Hội LHPN tỉnh, Ban Dân tộc và gần 100 học viên là cán bộ, công chức Hội LHPN các huyện, thị, Chủ tịch Hội Phụ nữ các xã vùng dân tộc và miền núi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

 

Toàn cảnh lớp bồi dưỡng

        Tại Lớp bồi dưỡng, các học viên được báo cáo viên của Học viện Dân tộc - Ủy ban Dân tộc truyền đạt các chuyên đề: Công tác dân tộc và chính sách dân tộc; chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xóa đói giảm nghèo tại địa bàn thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020; công tác tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020; việc lập kế hoạch có sự tham gia của cộng đồng trong xây dựng kế hoạch và thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc gắn với phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số.

        Trong chương trình lớp bồi dưỡng, các học viên Hội LHPN được tổ chức đi tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình phát triển kinh tế - xã hội tại Làng Chanh, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc 

        Các học viên đã đến thăm trang trại cây sưa và trà hoa vàng của ông Nguyễn Văn Đại, Giám đốc Hợp tác xã Đại Dương, là một trong số những người đầu tiên đưa cây sưa đỏ về trồng và nhân giống ở địa phương. Mặc dù so với trước đây, giá cây sưa đỏ đã giảm xuống, nhưng vẫn cho mức thu nhập rất cao so với các loại cây trồng khác. Giá gỗ sưa từ 500.000đ/kg gỗ lõi, tính ra 1m3 có giá trị tương đương 500 triệu đồng, 1 cây sưa trồng 13 năm có giá từ 500 – 700 triệu đồng/cây, thu nhập khoảng 01 tỷ đồng/ha/năm. Cây sưa được thương lái Trung Quốc thu mua về để làm đồ mộc, đồ thủ công mỹ nghệ. Ngoài giá trị kinh tế, cây sưa còn có giá trị về tâm linh.

        Ngoài cây sưa đỏ, ông Đại đã đưa vào mô hình của mình thêm cây trà hoa vàng, một loại cây dược liệu có hàm lượng tinh chất chống ung thu cao. Với mức giá 15 triệu cho một kg hoa trà khô. Cây trà hoa vàng lại tiếp tục khẳng định hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân

        Từ khi có cây sưa và trà hoa vàng, Làng Chanh từ một vùng thuần nông, thuộc dạng nghèo của xã vùng núi Tam Quan và ít người biết đến, đã trở nên khang trang hơn rất nhiều. 

        Thông qua Lớp bồi dưỡng, giúp các cán bộ Hội Phụ nữ ở cơ sở nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong thực hiện chính sách dân tộc, nắm rõ hơn về cách thức tổ chức thực hiện các chính sách dân tộc; Trước mức thu nhập rất lớn từ hai loại cây trồng được đi tham quan mô hình, các cán bộ hội viên phụ nữ của Thái Nguyên đã tiếp cận để xem xét khả năng phát triển 2 loại cây trồng ở địa phương mình.

        Một số hình ảnh của buổi đi thực tế:
 

Đoàn cán bộ Ban Dân tộc và  các học viên Hội LHPN đi thăm vườn sưa


 

Ông Nguyễn Văn Đại, Giám đốc Hợp tác xã Đại Dương thông tin về sản xuất và hiệu quả kinh tế của cây sưa và cây trà hoa vàng


 

Các học viên thăm mô hình trồng cây trà hoa vàng 

Dương Thị Hường Thái, Phòng Tuyên truyền - Địa bàn