Khai mạc chương trình xác tiến, quảng bá du lịch tỉnh Thái Nguyên (20/09/2019)

Tối 16/9, tại Không gian Văn hóa Trà Tân Cương (T.P Thái Nguyên), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Khai mạc chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch; khai trương Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Thái Nguyên; trao tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể năm 2019.

Dự Khai mạc có các đồng chí lãnh đạo Tổng cục Du lịch Việt Nam; Hiệp Hội Du lịch Việt Nam; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Hiệp Hội Du lịch nhiều tỉnh trên cả nước. Về phía tỉnh Thái Nguyên có đồng chí: Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Lê Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành của tỉnh. Đại diện Ban Dân tộc, đồng chí Nguyễn Thái Nam, Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tham dự chương trình cùng với đông đảo bà con nhân dân

Đ/c Nguyễn Thái Nam, Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc (thứ 2 từ bên trái sang) và các đại biểu tham dự Chương trình

Chương trình nghệ thuật đặc sắc của các nghệ sĩ, diễn viên Trung tâm Văn hoá - Nghệ thuật tỉnh chào mừng Khai mạc.

Tỉnh Thái Nguyên có hơn 800 di tích lịch sử văn hoá, danh lam thắng cảnh đã được kiểm kê, bảo vệ theo quy định của Luật Di sản văn hoá, trong đó có 233 di tích tín ngưỡng, 16 di tích kiến trúc nghệ thuật, 39 di tích danh thắng, 510 di tích lịch sử và 12 di tích khảo cổ học, đặc biệt có 17 di sản được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục công nhận Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia.

Với phương châm mến khách, trọng đối tác và mong muốn hợp tác phát triển có hiệu quả với các tỉnh bạn, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế - Thái Nguyên luôn mở rộng cừa chào đón các nhà đầu tư trong, ngoài nước đến đầu tư trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ và du lịch; tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đến Thái Nguyên cùng hợp tác, phát triển bền vững.

Đ/c Nguyễn Thái Nam, Trưởng Ban Dân tộc tham quan gian trưng bày trà cổ của ông Lê Quang Nghìn, dân tộc Ngái, xóm Hồng Thái, xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên

Nhân dịp này, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch công bố Quyết định của Chủ tịch nước về trao tặng danh hiệu vinh danh Nhà nước “Nghệ nhân Nhân dân” cho ông Lưu Xuân Lai, xóm Đồng Uẩn, xã Phúc Chu (Định Hoá) về loại hình nghệ thuật hát then, đàn tính. “Nghệ nhân ưu tú” cho các ông: Phạm Văn Quang, tổ 15, phường Phan Đình Phùng (T.P Thái Nguyên) về loại hình nghệ thuật hát then, đàn tính, Sli giang pụt lằn, xà xá, nàng ới, điệu pụt, hát lượn; ông Ma Văn Cười, xóm Ru Nghệ 2, xã Đồng Thịnh (Định Hoá) về loại hình nghệ thuật trình diễn rối cạn phường rối Ru Nghệ. Truy tặng danh hiệu vinh danh Nhà nước “Nghệ nhân Ưu tú” cho ông Ma Ngọc Chỏi, tổ 22, phường Quan Triều (T.P Thái Nguyên) về loại hình nghệ thuật hát then cổ, then văn hoá lời mới. Trao danh hiệu vinh danh "Nghệ sĩ ưu tú" cho ông Đỗ Minh Chuyên, nghệ sĩ Trung tâm Văn hoá - Nghệ thuật tỉnh.

Cũng trong Chương trình, các đồng chí lãnh đạo Tổng cục du lịch Việt Nam, lãnh đạo tỉnh và các đơn vị chức năng đã bấm nút khai trương Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Thái Nguyên (phiên bản thử nghiệm)./.

Dương Hường Thái, Phòng Tuyên truyền và Địa bàn