Kiểm tra kết quả thực hiện các chính sách dân tộc tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên (17/07/2018)

Thực hiện chương trình công tác năm 2018, từ ngày 10 đến ngày 13 tháng 7 năm 2018, Đoàn kiểm tra Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức  kiểm tra kết quả thực hiện các chính sách dân tộc năm 2016, 2017 tại huyện Đồng Hỷ và trực tiếp tại 03 xã Hợp Tiến, Tân Lợi, Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên, Đoàn do đồng chí Hoàng Văn Chính - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.

Qua kiểm tra cho thấy các chính sách dân tộc là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước để phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đã được các cấp từ huyện đến xã quan tâm chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện công khai dân chủ từ cơ sở, thực hiện hoàn thành 100% các chỉ tiêu giao. Nguồn vốn được đầu tư đúng mục tiêu, đối tượng, phù hợp với nguyện vọng của Nhân dân,được Nhân dân đồng thuận, qua đó từng bước nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho Nhân dân, góp phần xoá đói giảm nghèo, củng cố niềm tin của đồng bào các dân tộc vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; tạo sự đoàn kết giữa các dân tộc trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra đến thăm và nắm bắt thực tế tại hộ ông Dương Quý Phương

thuộc xóm Đồn Trình, xã Hợp Tiến, huyện Đồng Hỷ được thụ hưởng chính sách

Tuy nhiên qua kiểm tra tại 03 xã Hợp Tiến, Tân Lợi và xã Cây Thị việc thực hiện các chính sách dân tộc vẫn còn những tồn tại như: Chương trình 135 các công trình đều sử dụng trên 50% nguồn vốn ngân sách nhà nước của chương trình nhưng không gắn biển ghi tên công trình thuộc “Chương trình 135”; Các xã trên địa bàn huyện mặc dù đã được đầu tư, hỗ trợ nhiều nhưng tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao nguyên nhân một phần do nhận thức của đồng bào vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Chính – Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của UBND huyện, các phòng chuyên môn và các xã trong việc triển khai thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn có liên quan và UBND các xã tăng cường công tác tuyên truyền các chính sách dân tộc của nhà nước đang được đầu tư, hỗ trợ trên địa bàn, để người dân và đại diện các đoàn thể trong xã cùng giám sát triển khai thực hiện. Cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại cơ sở, yêu cầu Phòng Dân tộc huyện cần chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan tham mưu cho UBND huyện tổ chức thực hiện tốt công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn./.

Bàn Phúc Trung –Thanh tra