Lãnh đạo Ban Dân tộc khảo sát nguồn nước sinh hoạt của đồng bào dân tộc Mông khu Lân Thùng, xóm Đồng Dong, xã Phương Giao ()

        Ngày 31/3, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh do Đồng chí Nguyễn Thái Nam – Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc làm trưởng đoàn đã đến thăm và nắm tình hình đời sống, sinh hoạt của đồng bào dân tộc Mông khu Lân Thùng, xóm Đồng Dong, xã Phương Giao, huyện Võ Nhai. Cùng đi với đoàn có các đồng chí đại diện cho Phòng Dân tộc huyện và chính quyền địa phương.

Đ/c Nguyễn Thái Nam - Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc
kiểm tra thực tế nguồn nước tự chảy tại xóm

        Khu Lân Thùng là khu tập trung chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống với 92 hộ dân, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao trên 90%. Thu nhập chính của đồng bào từ trồng ngô (hàng năm tỉnh, huyện hỗ trợ giống, phân bón trồng ngô lai cho 70 hộ với diện tích trên 20 ha) và chăn nuôi trâu, bò. Được sự đầu tư hỗ trợ của nhà nước, sự giúp đỡ của các đơn vị, địa phương thông qua Đề án 2037 và các chương trình, chính sách khác cơ sở hạ tầng thiết yếu của xóm cơ bản đã hoàn thiện: trên 6km đường trục xóm được đổ bê tông, tuyến đường từ UBND xã đến xóm đang được triển khai thi công; nhà văn hóa đạt chuẩn, nhà lớp học với đầy đủ các phòng đã được kiên cố đảm bảo điều kiện học tập cho các em; hệ thống điện lưới đang được triển khai và sẽ hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay của bà con là nguồn nước sinh hoạt, nguồn nước sử dụng xa khu dân cư, không đảm bảo vệ sinh. 

Một số hình ảnh chuyến khảo sát:

Khảo sát nguồn nước trong hang, trên 10 hộ dân đang sử dụng

       

Nhờ có điều kiện kinh tế khá hơn, một số hộ dân sử dụng nước giếng khoan

        Tại nơi đến thăm, Đồng chí Nguyễn Thái Nam – Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc đã thay mặt đoàn, ghi nhận sự cố gắng của bà con, động viên bà con khắc phục khó khăn, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao thu nhập, không tham gia các hoạt động tôn giáo bất hợp pháp, đảm bảo an ninh trật tự trong xóm. Với các kiến nghị của bà con, Ban Dân tộc sẽ tổng hợp các kiến nghị, đề xuất và báo cáo xin ý kiến UBND tỉnh.

Nguyễn Văn Nghĩa - Phòng Kế hoạch và Tổng hợp