Lãnh đạo Ban Dân tộc nắm tình hình đời sống vùng đồng bào dân tộc Mông xóm Chòi Hồng ()

        Ngày 21/3, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh do Đồng chí Nguyễn Thái Nam – Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc làm trưởng đoàn đã đến thăm và nắm tình hình đời sống đồng bào dân tộc Mông xóm Chòi Hồng, xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai. Cùng đi với đoàn có các đồng chí đại diện cho Phòng Dân tộc huyện và chính quyền địa phương.

       Xóm Chòi Hồng cách trung tâm xã Tràng Xá khoảng 10km. Tổng số hộ là 189 hộ với 913 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn ở mức cao chiếm tỷ lệ trên 85%. Về sơ sở hạ tầng thiết yếu: 100% đường trục xóm được bê tông hóa; 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, tuy nhiên còn khoảng 500m đường dây điện phục vụ 16 hộ sử dụng chưa đảm bảo do người dân tự kéo; xóm có nhà văn hóa cấp IV đã xuống cấp. Do cách xa điểm trường trung tâm nên xóm có điểm trường với 04 lớp tiểu học, 01 lớp mầm non đã được đầu tư xây dựng kiên cố phục vụ việc học tập của con em đồng bào trong xóm. Nguồn thu nhập chính của nhân dân trong xóm là sản xuất nông nghiệp thông qua canh tác lúa nước, trồng ngô, trồng cây màu (đỗ, lạc...), trồng cây công nghiệp (chè, mía...) và chăn nuôi trâu bò.

        Trao đổi với đoàn công tác, Anh Trương Văn Thông – Trưởng xóm cho biết: nhờ có Đề án 2037 nên hạ tầng của xóm được cải thiện nhất là đường giao thông tạo thuận lợi cho đi lại của bà con; nhân dân được hỗ trợ giống, phân bón trồng ngô lai, hỗ trợ trồng cây ăn quả; 29 hộ được vay vốn, nhà nước hỗ trợ lãi xuất và kinh phí trồng cỏ chăn nuôi trâu bò… qua đó, đời sống bà con trong xóm dần được cải thiện. Tuy nhiên, hiện nay xóm còn khoảng 60 hộ dân thuộc đội 3 (chủ yếu là dân tộc Mông) còn rất khó khăn về nguồn nước sinh hoạt, xóm có nguồn nước tự chảy quanh năm nhưng chỉ có 5 hộ gần nguồn nước tự kéo máy bơm để lấy nước sinh hoạt. 

Đ/c Nguyễn Thái Nam - Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc
kiểm tra thực tế nguồn nước tự chảy tại xóm

        Tại nơi đến thăm, Đồng chí Nguyễn Thái Nam – Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc đã thay mặt đoàn, ghi nhận những khó khăn trong đời sống sinh hoạt của bà con, động viên bà con khắc phục khó khăn, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao thu nhập. Với đề nghị đầu tư công trình nước sinh hoạt tập trung  tại xóm, Ban Dân tộc sẽ tổng hợp các kiến nghị, đề xuất và báo cáo xin ý kiến UBND tỉnh.

Nguyễn Văn Nghĩa - Phòng Kế hoạch và Tổng hợp

Các tin khác