Lãnh đạo Ban Dân tộc thăm mô hình phát triển sản xuất vùng đồng bào dân tộc thiểu số ()

        Ngày 21/2/2017, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh do Đồng chí Nguyễn Thái Nam – Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc làm trưởng đoàn đã đến thăm mô hình trồng cây Bưởi Diễn, Bưởi Hoàng tại xóm Lò Gạch, xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai. Cùng đi với đoàn có các đồng chí đại diện cho Phòng Dân tộc huyện và chính quyền địa phương.

Đoàn công tác đến thăm mô hình trồng bưởi nhà ông Đậu Xuân Tĩnh

        Xóm Lò Gạch là xóm cách trung tâm xã khoảng 0,5 km, có tổng số 80 hộ với 325 nhân khẩu, người dân tộc thiểu số chiếm 90% tổng số hộ của xóm. Xóm có số hộ nghèo là 13 hộ, hộ cận nghèo là 18 hộ. Xóm chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, trong những năm qua nhờ sự đầu tư, hỗ trợ của các cấp các ngành cùng sự nỗ lực của nhân dân trong xóm thì hệ thống đường giao thông nông thôn trong xóm cơ bản đã được bê tông hóa, hệ thống kênh mương đảm bảo cho việc sản xuất nông nghiệp. Xóm có diện tích đất lúa là 15ha, đất trồng ngô khoảng 30ha, diện tích trồng cây khác khoảng 10ha.

        Với lợi thế về đất đai thổ nhưỡng phù hợp với cây ăn quả nhất là cây bưởi, hiện nay diện tích cây ăn quả của xóm là 7,5ha trong đó diện tích bưởi diễn là 5,3ha. Nhờ việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng từ trồng rau màu, trồng lúa sang trồng cây ăn quả mà đời sống của người dân ngày càng được nâng lên, có những hộ gia đình từ hộ nghèo họ đã vươn lên thoát nghèo tiêu biểu như hộ gia đình ông Đậu Xuân Tĩnh, Bà Nguyễn Thị Nga…Thu nhập hàng năm từ cây bưởi tương đối cao, bình quân mỗi cây cho khoảng 100 quả, với mức giá năm 2016 thì mỗi cây sẽ cho thu khoảng trên 2 triệu đồng, bình quân mỗi sào cho thu nhập 100 triệu đồng/ năm có hộ gia đình có hơn 200 cây bưởi đã cho thu hoạch, tiêu biểu như hộ gia đình ông Lương Văn Dương...

Đoàn đến thăm vườn bưởi 3 năm tuổi nhà bà Nguyễn Thị Nga

        Thấy được hiệu quả từ mô hình trồng cây bưởi, thoát nghèo và làm giầu từ cây bưởi hiện nay trên địa bàn xóm các hộ dân đã chuyển đổi nhiều diện tích trồng lúa, ngô sang trồng bưởi và các loại cây ăn quả khác, diện tích chuyển đổi khoảng 3 ha, người dân đang tiến hành cuốc hố và trồng. Nâng tổng diện tích cây ăn quả của xóm lên trên 10ha.

        Tại nơi đến thăm, Đồng chí Nguyễn Thái Nam – Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc đánh giá cao sự nỗ lực vươn lên thoát nghèo của nhân dân trong xóm;  đồng chí đề nghị các hộ đã có kinh nghiệm trồng cây bưởi ở trong xóm chia sẻ kinh nghiệm với các hộ mới trồng để tạo thành vùng chuyên canh. Để nhân rộng mô hình, đồng chí đề nghị chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân biết được hiệu quả kinh tế của mô hình để nhân rộng và phát triển mô hình.

Nguyễn Văn Khương - Phòng Kế hoạch và Tổng hợp