Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh nắm tình hình đồng bào dân tộc Mông tại huyện Đồng Hỷ ()

        Ngày 25/10/2016, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh do Đồng chí Nguyễn Thái Nam – Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc làm trưởng đoàn đã đến thăm và nắm tình hình đời sống đồng bào dân tộc Mông xóm Lân Quan, xã tân Long, huyện Đồng Hỷ. Cùng đi với đoàn có các đồng chí đại diện Phòng Dân tộc huyện và chính quyền địa phương.

        Lân Quan là xóm có 100% số hộ là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Qua công tác nắm tình hình tại xóm Lân Quan cho thấy: Cấp ủy và chính quyền địa phương đã thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện. Các nội dung hỗ trợ theo Đề án Phát triển kinh tế - xã hội ổn định sản xuất và đời sống các xóm bản đặc biệt khó khăn có nhiều đồng bào dân tộc Mông sinh sống tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020 (Đề án 2037) đã giúp đồng bào thay đổi mọi mặt đời sống, đặc biệt là việc hoàn thành tuyến đường bê tông nông thôn từ UBND xã đến trung tâm xóm với chiều dài hơn 10 km, tuyến đường đã giúp cho việc đi lại, mua bán, trao đổi hàng hóa của đồng bào được thuận lợi, không còn bị tư thương ép giá. Tuy nhiên, do trình độ dân trí không đồng đều, trình độ sản xuất còn hạn chế, thời tiết 2 tháng nay không có mưa nên việc sản xuất nông nghiệp khó khăn, nhiều diện tích ngô vụ hè thu bị hạn không cho thu hoạch.

Đ/c Nguyễn Thái Nam - Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc kiểm tra thực tế hỗ trợ chăn nuôi trâu bò theo Đề án 2037

        Tại nơi đến thăm, Đồng chí Nguyễn Thái Nam – Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc đã thay mặt đoàn, ân cần thăm hỏi, ghi nhận những khó khăn trong đời sống sinh hoạt của bà con, đồng thời mong muốn bà con khắc phục khó khăn, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tránh xa các tà đạo bất hợp pháp và cùng chính quyền xây dựng xóm, bản ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Nguyễn Văn Nghĩa -  Phòng Kế hoạch vàTổng hợp