Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số, miền núi huyện Phú Lương. ()

        Từ ngày 10-12/10/2016, Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Sở Tư pháp, Phòng Cảnh sát giao thông, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm và UBND huyện Phú Lương tổ chức Hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật cho 60 đại biểu là bí thư chi bộ, trưởng xóm, trưởng các đoàn thể ở xóm, người có uy tín và đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã Ôn Lương, Tức Tranh, Phú Đô, Yên Lạc, Yên Ninh, Động Đạt, Yên Đổ, Hợp Thành, Phủ Lý, Yên Trạch huyện Phú Lương.

Các đại biểu dự khai mạc Hội nghị

        Đến dự khai mạc Hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Chính - Phó Trưởng Ban Dân tộc, Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị, cùng dự  có các đồng chí báo cáo viên của Phòng Cảnh sát giao thông, Sở Tư pháp, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, lãnh đạo, chuyên viên Phòng Dân tộc huyện Phú Lương cùng các đại biểu tham dự Hội nghị.

        Đợt tuyên truyền pháp luật này đã giúp cho các đại biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi trên địa bàn huyện tìm hiểu một số chuyên đề về: An toàn giao thông; An toàn vệ sinh thực phẩm và một số bộ luật mới ban hành như Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo; Luật hòa giải; Luật tiếp công dân. Trong thời gian diễn ra hội nghị, các đại biểu được trao đổi, thảo luận về những vướng mắc trong việc thực hiện các chính sách ở cở sở; bày tỏ những nguyện vọng chính đáng của đồng bào ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Hội nghị phổ biến pháp luật đã từng bước tạo được sự chuyển biến căn bản trong việc nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng pháp luật và chấp hành pháp luật của đồng bào. Từ đó, tạo thói quen tự giác tìm hiểu pháp luật của đồng bào, bên cạnh đó còn tuyên truyền cho gia đình và những người xung quanh. Cũng vì vậy mà tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, trật tự xóm làng được ổn định, người dân tập trung vào làm ăn nên đời sống của nhân dân được cải thiện. Các vụ việc tranh chấp được giải quyết ngay từ cơ sở, giảm thiểu tình trạng đơn thư khiếu nại vượt cấp. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh và trật tự - an toàn xã hội, nâng cao nền pháp chế XHCN  trong giai đoạn xây dựng nhà nước pháp quyền hiện nay.

Cù Thị Mai Chi - Thanh tra

Các tin khác