Quốc hội đồng ý tăng tuổi nghỉ hưu, dịp Quốc khánh người lao động được nghỉ 2 ngày (24/11/2019)

        Với 435/453 vị đại biểu tán thành, 9 vị không nhất trí và 9 người không biểu quyết, sáng 20/11, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi).

        Từ năm 2021 bắt đầu tăng tuổi nghỉ hưu

        Theo đó, Quốc hội chốt tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 tuổi với nữ; mở rộng khung thảo thuận thời giờ làm thêm tối đa lên 300 giờ trong năm ở 1 số trường hợp…

        Cụ thể, tại Điều 169 quy định, người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu.

        Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

        Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ.

        Quốc hội đồng ý dịp Quốc khánh sẽ có 2 ngày nghỉ lễ

        Một trong những điểm đáng chú ý là về nghỉ lễ, Tết, theo báo cáo giải trình, ĐBQH đề nghị bổ sung thêm 1 ngày nghỉ trong năm có hưởng nguyên lương cho người lao động; có ý kiến đề nghị nếu được Quốc hội quyết định bổ sung 1 ngày nghỉ thì nên chọn ngày nghỉ liền kề ngày Quốc khánh (2/9); có ý kiến đề nghị chọn Ngày Gia đình Việt Nam (18/6 Dương lịch).

        "Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo xin ý kiến, kết quả có 402 đại biểu Quốc hội cho ý kiến về nội dung này và có 370 đại biểu Quốc hội đồng ý bổ sung một ngày người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương. UBTVQH đã tiếp thu và ghi trong dự thảo Bộ luật.

        Đồng thời, mặc dù có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị ngày nghỉ hưởng nguyên lương nên chọn Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), tuy nhiên, UBTVQH thấy rằng, nếu được Quốc hội quyết nghị bổ sung thêm một ngày nghỉ trong năm thì nên chọn ngày liền kề với ngày Quốc khánh 2/9. Như vậy, ngày Quốc khánh nước ta, người lao động sẽ được nghỉ hai ngày.

        Bộ Luật Lao động có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021.

 

Lê Thái Vĩnh - Phòng Tuyên truyền và Địa bàn

bản đồ hành chính
Liên kết web

BAN DÂN TỘC TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 17, đường Đội Cấn, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên

Điện thoại: 0280 3651 864 - Fax: 0280 3651 864

Email: bandantoc@thainguyen.gov.vn

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên (http://www.bandantoc.thainguyen.gov.vn) khi phát hành thông tin từ website này

Bản quyền © 2015 Ban Dân Tộc Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao

;