Tập huấn hướng dẫn triển khai, thực hiện giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số ()

        Sáng ngày 13/6/2017, Vụ Dân tộc thiểu số - Ủy ban Dân tộc phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên tổ chức tập huấn hướng dẫn triển khai, thực hiện Quyết định số 498/QĐ-TTg ngày 14/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ năm 2017 phê duyệt Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số.

 

Toàn cảnh lớp tập huấn

        Đến dự có các đồng chí: Lưu Xuân Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số, Ủy ban Dân tộc; đại diện Ban Dân tộc, Phòng Dân tộc và 50 đại biểu là Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm, Chi hội phụ nữ, Chi đoàn thanh niên, già làng, người có uy tín vùng dân tộc và miền núi của 6 tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ; Về phía Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Nguyễn Thái Nam - Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc; đồng chí Nông Văn Trân - Phó Trưởng Ban Dân tộc cùng đại diện lãnh đạo Phòng Chính sách Dân tộc, Văn phòng và Phòng Tuyên truyền - Địa bàn.
 

Đồng chí Lưu Xuân Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số, Ủy ban Dân tộc 
phát biểu khai mạc

        Phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn, đồng chí Lưu Xuân Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số, Ủy ban Dân tộc yêu cầu cán bộ các cấp cần phải nhận thức rõ những hậu quả, hệ lụy của việc hôn nhân cận huyết thống. Để làm tốt được điều này, cần có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành mà đặc biệt là gia đình là nơi trực tiếp tuyên truyền để các đối tượng thanh, thiếu niên hiểu được những hậu quả của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. 

 

Đồng chí Nguyễn Thái Nam, Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc 
phát biểu tại hội nghị tập huấn

        Trong thời gian hai ngày tập huấn, các đại biểu được các báo cáo viện giới thiệu các chuyên đề: Giới thiệu tổng quan Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2025 và kế hoạch triển khai thực hiện; Hệ lụy, tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Vai trò, trách nhiệm của UBND xã, người có uy tín trong việc vận động tư vấn đồng bào DTTS trên địa bàn ; Các quy định của pháp luật liên quan đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống…. nhằm cung cấp cho học viên các thông tin, kiến thức để xây dựng các giải pháp tuyên truyền hiệu quả, từng bước giảm thiểu tỷ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại địa phương.

       Hội nghị tập huấn cũng dành nhiều thời gian để học viên và các báo cáo viên trao đổi, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm của các địa phương khi triển khai thực hiện mô hình điểm về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Dương Thị Hường Thái, Phòng Tuyên truyền và Địa bàn