Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc giữa Ban Dân tộc 7 tỉnh, thành phố (25/09/2018)

        Ngày 20-21/9/2018, Ban Dân tộc 07 tỉnh, thành phố: Thái Nguyên, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Quảng Ninh và thành phố Hà Nội đã phối hợp tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc năm 2018 tại thành phố Lạng Sơn. 

        Tham dự hội nghị có đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; đại diện một số vụ của Ủy ban Dân tộc; lãnh đạo, cán bộ công chức Ban Dân tộc 7 tỉnh, thành phố; đại diện một số sở, ngành, phòng ban liên quan tỉnh Lạng Sơn. Đại diện Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Nguyễn Thái Nam - Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc làm Trưởng đoàn cùng lãnh đạo và cán bộ công chức Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên tham dự.
 

Toàn cảnh Hội nghị

        Hội nghị đã đánh giá kết quả công tác dân tộc của 7 tỉnh, thành phố. Công tác dân tộc các tỉnh, thành phố luôn được quan tâm và chỉ đạo sát sao của Ủy ban Dân tộc, các cấp ủy Đảng và chính quyền các địa phương; sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, Ban, ngành, sự hưởng ứng nhiệt tình của mọi tầng lớp nhân dân. Các chính sách dân tộc được thực hiện có hiệu quả và đã tác động tích cực vào đời sống xã hội, tạo niềm tin của đồng bào DTTS đối với Đảng, Nhà nước. 

        Năm 2018, chương trình 135 các tỉnh, thành phố trong vùng được Trung ương và địa phương giao hơn 1.069 tỷ đồng với trên 1.410 công trình được xây dựng và duy tu; triển khai cho vay vốn phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và MN theo Quyết định 2085/QĐ-TTg được 6.550 triệu đồng đạt 65%KH; thực hiện chế độ đối với người có uy tín trong vùng DTTS và MN kịp thời, đúng chế độ(tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức, cấp báo miễn phí, thăm hỏi động viên, gặp mặt tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, tham quan học tập kinh nghiệm); cấp trên 2.247.084 ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS&MN, vùng đặc biệt khó khăn kịp thời, thường xuyên theo quy định….. 

        Ngoài ra những chính sách đặc thù riêng của các tỉnh như: tỉnh Thái Nguyên có chính sách hỗ trợ muối I ốt cho người dân vùng dân tộc và miền núi với 3.600 tấn/năm; Đề án Phát triển kinh tế - xã hội, ổn định sản xuất và đời sống các xóm ĐBKK có nhiều đồng bào dân tộc Mông sinh sống trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên (Đề án 2037) kinh phí năm 2018 là là 4.814,7 triệu đồng để hỗ trợ phát triển sản xuất; tỉnh Quảng Ninh được thí điểm xét, quyết định công nhận xã, thôn hoàn thành Chương trình 135 ra khỏi diện ĐBKK; tỉnh Bắc Giang có chính sách đặc thù hỗ trợ cho các thôn bản ĐBKK nhất tỉnh, năm 2018 đầu tư 12.000 triệu đồng cho 12 công trình cơ sở hạ tầng cho 12 thôn, bản; tỉnh Lạng Sơn có chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất đối với dân tộc thiểu số ít người ở xã ĐBKK.

        Theo quyết định 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2016-2020, toàn vùng còn 371 xã khu vực III và 809 thôn đặc biệt khó khăn; trong 7 tỉnh có 11 huyện được đầu tư theo Nghị quyết 30a của Chính phủ (Cao Bằng 5 huyện, Bắc Kạn 2  huyện, Bắc Giang 1 huyện, Lạng Sơn 3 huyện). Công tác giảm nghèo các tỉnh tuy đã đạt được kết quả nhất định nhưng chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo còn cao so với mức bình quân chung của cả nước, trình độ dân trí không đồng đều. Việc triển khai thực hiện một số chính sách dân tộc đầu tư hỗ trợ vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn tiến độ còn chậm. Một số chính sách như: dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020 có sự thay đổi về đối tượng đầu tư, trung ương chậm ban hành hướng dẫn triển khai thực hiện. Các cấp, ngành địa phương chưa có các biện pháp giảm nghèo và thoát nghèo một cách hiệu quả và bền vững, vì vậy nguy cơ tái nghèo còn cao…
 

Đồng chí Nguyễn Thái Nam - Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tham dự Hội nghị

        Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh, thành phố đã cùng tham luận, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm nhiều nội dung liên quan đến việc thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc như: kết quả tổ chức triển khai thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2015-2020”; những khó khăn còn tồn tại và một số đề xuất tháo gỡ trong quá trình triển khai công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; kinh nghiệm tổ chức triển khai thực hiện các chính sách dân tộc do Ban Dân tộc là cơ quan thường trực và các chính sách đặc thù của tỉnh Bắc Giang; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Trong đó, chỉ rõ những ưu điểm, thành tựu, cũng như phân tích các hạn chế tồn tại và đề xuất kiến nghị với Trung ương việc bổ sung một số nội dung chính sách dân tộc cho phù hợp với thực tế địa phương. Đồng chí Nguyễn Thái Nam, thay mặt Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã trao đổi, chia sẻ về việc đề xuất chính sách dân tộc trong thời gian tới; thực trạng và phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức của Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên.

        Các tham luận đã đưa ra nhiều kiến nghị đối với Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành trung ương. Trong đó đề nghị Ủy ban Dân tộc trình Chính phủ ban hành nghị định về chính sách phụ cấp ưu đãi đặc thù đối với đội ngũ làm công tác dân tộc; Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Tài chính chỉnh sửa, bổ sung Khoản 2, điều 20, thông tư số 15/2017/TT-BTC theo hướng tất cả cán bộ các xã đặc biệt khó khăn đi đào tạo, bồi dưỡng được hỗ trợ như cán bộ không hưởng lương từ ngân sách; tạo điều kiện cho các tỉnh được tiếp cận các nguồn vốn ODA để hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng vùng dân tộc thiểu số của tỉnh; quan tâm hỗ trợ kinh phí thực hiện các chương trình, đề án, chính sách đã phê duyệt nhưng thiếu nguồn nhân lực để thực hiện…

 

Trưởng Ban Dân tộc các tỉnh, thành phố ký kết chương trình phối hợp

        Hội nghị đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp 7 tỉnh và trao đăng cai tổ chức chương trình trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc năm 2019 cho Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh.

Dương Thị Hường Thái, Phòng Tuyên truyền và Địa bàn

bản đồ hành chính
Liên kết web

BAN DÂN TỘC TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 17, đường Đội Cấn, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên

Điện thoại: 0280 3651 864 - Fax: 0280 3651 864

Email: bandantoc@thainguyen.gov.vn

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên (http://www.bandantoc.thainguyen.gov.vn) khi phát hành thông tin từ website này

Bản quyền © 2015 Ban Dân Tộc Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao

;