Ủy ban Dân tộc tổ chức hội nghị giao ban Công tác dân tộc các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc năm 2017 ()

        Ngày 22/6, tại TP.Thanh Hóa, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị giao ban công tác dân tộc các tỉnh, thành phố miền núi phía Bắc năm 2017. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa; Ban Chỉ đạo Tây bắc; các vụ, đơn vị thuộc UBDT; lãnh đạo Ban Dân tộc 24 tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên Huế trở ra phía Bắc. Đồng chí Đinh Quế Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

        Đánh giá chung về triển khai thực hiện công tác dân tộc, vụ địa phương I nhận định: Thời gian vừa qua các địa phương đã thực hiện tốt công tác dân tộc và chính sách dân tộc; các chương trình được triển khai kịp thời và hiệu quả. Mặc dù trong điều kiện hiện nay nguồn lực đầu tư nói chung và đầu tư cho vùng miền núi, vùng đồng bào DTTS của Chính phủ đang còn hạn chế nhưng Chính phủ, UBDT luôn quan tâm, triển khai các chương trình dự án để tạo động lực cho vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc khó khăn phát triển kinh tế - xã hội. Các chương trình (Chương trình 135, hỗ trợ di dân định canh định cư…) đã tạo nhiều thuận lợi cho đồng bào các dân tộc khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Hàng chục ngàn hộ nghèo ở khu vực miền núi vùng DTTS khó khăn đã thoát nghèo từ các chương trình này. Tuy nhiên vẫn còn bộc lộ nhiều tồn tại hạn chế cần khắc phục. Đời sống đồng bào các dân tộc 24 tỉnh thành còn gặp nhiều khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo cao nhất cả nước (trung bình gần 27%). Nhiều tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao như các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La…

        Thông qua Hội nghị lần này nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc 6 tháng đầu năm 2017, qua đó trao đổi kinh nghiệm trong quản lý, chỉ đạo điều hành và giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thời gian tới, nhằm tạo bước chuyển biến trong việc triển khai thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc.

        Tại hội nghị, đại diện Ban Dân tộc tỉnh đã trao đổi chia sẻ những kinh nghiệm, vướng mắc và cách tháo gỡ trong triển khai thực hiện các chính sách dân tộc ở các địa phương: Trong quá trình thực hiện các chính sách cần phân cấp mạnh cho các địa phương; nguồn lực đầu tư cần tập trung và kịp thời để các địa phương triển khai thực hiện. Về định canh định cư, đề nghị UBDT xem xét nhiều khía cạnh (phong tục, tập quán, văn hóa ...) để đồng bào ổn định chỗ ở, tạo thuận lợi cho các cơ quan và địa phương dễ quản lý.Về việc ban hành các văn bản, thông tư đề nghị UBDT cần ban hành kịp thời các thông tư hướng dẫn; các Quyết định thay thế để các địa phương thực hiện; quy định tiêu chí xã, xóm hoàn thành Chương trình 135…Cũng tại hội nghị, đại diện Vụ Chính sách, Văn phòng Điều phối Chương trình 135 của UBDT đã trao đổi, trả lời một số ý kiến thắc mắc của các đại biểu.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Đinh Quế Hải phát biểu kết luận Hội nghị

        Kết luận hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Đinh Quế Hải bày tỏ sự chia sẻ với những khó khăn của các địa phương trong quá trình thực hiện các chính sách dân tộc, đồng thời cho biết, UBDT sẽ tiếp thu những kiến nghị của các địa phương và có hướng tháo gỡ những khó khăn vướng mắc. Một số chính sách, quyết định không còn phù hợp, UBDT sẽ trình Thủ tướng Chính phủ bãi bỏ hoặc thay thế. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới Ban Dân tộc các tỉnh cần khắc phục khó khăn, phối hợp với chính quyền địa phương, các cấp, các ngành, huy động các nguồn lực hỗ trợ nhằm thực hiện có hiệu quả chính sách dân tộc, để chính sách dân tộc là động lực giúp đồng bào dân tộc vươn lên thoát nghèo.

 Nguyễn Văn Nghĩa, Phòng Kế hoạch – Tổng hợp