Truy cập nội dung luôn

Gương người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số: Dùng uy tín để vận động nhân dân

28-09-2017 10:19

        Mọi người biết đến ông Triệu Tiến Quý, dân tộc Dao, ở xóm Đèo Bụt, xã Hợp Tiến (Đồng Hỷ) là người kiêm nhiệm nhiều vai trò. Từ thành viên ban hòa giải, hội viên người cao tuổi, hội nông dân và là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu trong nhiều năm liên tục. Ở cương vị nào, ông cũng là người gương mẫu để cho con cháu noi theo. 

       Ông Quý năm nay tròn 70 tuổi, nhưng sức khỏe vẫn còn tráng kiện. Tất cả mọi công việc ở địa phương, ông đều tham gia nhiệt tình và có trách nhiệm. Với vai trò là người uy tín trong xóm, bản thân và gia đình ông luôn thực hiện đúng chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc trong xóm cùng thực hiện; vận động người dân cùng nhau xây dựng nếp sống văn minh, từng bước xóa bỏ những phong tục, tập quán lạc hậu.

        Những năm gần đây, đồng bào dân tộc Dao ở Hợp Tiến vẫn duy trì và phát huy được những nét văn hóa độc đáo của dân tộc mình. Điều này có đóng góp không nhỏ của ông Triệu Tiến Quý. Là người cao tuổi và có uy tín, ông đã vận động bà con nhân dân lưu giữ văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc Dao Lô gang như: Phong tục cấp sắc, thổi kèn Pí lè, hát ví, lễ tơ hồng, phát sòi (Lảy cỏ); ẩm thực có Khau nhục (Khẩu nhục); Thêu thùa quần áo dân tộc truyền thống… Cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, ông xây dựng kế hoạch và tổ chức tuyên truyền các ngày lễ lớn phục vụ tốt nhu cầu vui chơi, giải trí trong các dịp lễ, tết. Các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao được xây dựng, phát triển sâu rộng ở cơ sở. Qua hội thi, liên hoan đã góp phần giới thiệu, bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân.

        Là địa bàn giáp danh với huyện Phú Bình và huyện Yên Thế (Bắc Giang) nên các tệ nạn xã hội như: Cờ bạc, nghiện hút diễn ra khá phức tạp. Nhận thức điều này, ông Quý đã cùng với chính quyền địa phương và các đoàn thể thực hiện tốt công tác hòa giải các vụ việc xích mích nội bộ hàng xóm, gia đình, tranh chấp đất đai ở cơ sở. Đồng thời tuyên truyền vận động bà con xóa bỏ các tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự an ninh của xóm, nêu cao tinh thần cảnh giác không nghe, không tin theo lời xúi giục của kẻ xấu. Nhằm củng cố niềm tin của bà con đối với Đảng, nhà nước và chính quyền.

        Ông Quý tâm sự: Bản thân tôi luôn nhận thức rõ, việc bảo tồn và phát huy vốn văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc, trong đó có dân tộc Dao là rất cần thiết, có ý nghĩa rất quan trọng góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, các hủ tục, phong tục lạc hậu. Tạo niềm tin để mọi người dân cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tình thần, góp phần thực hiện tốt Chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số làm tốt công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn, bản thân tôi nghĩ rằng cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong đồng bào dân tộc thiểu số nhằm nâng cao nhận thức, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nâng cao trình độ nhận thức, ý chí tự lục tự cường vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần có hiệu quả vào Chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Vận động bà con đồng bào dân tộc thiểu số, từng bước xoá bỏ các tập tục lạc hậu, mê tín, dị đoan... làm ảnh hưởng đến sự phát triển của địa phương và sự phát triển chung của cộng đồng, như: tục thách cưới; cưới tảo hôn; tin vào tà ma thầy cúng, thầy mo khi ốm đau; tổ chức ăn uống dài ngày khi có đám hiếu, đám hỷ. Vận động nhân dân duy trì phát huy những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể tổ chức các hoạt động sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng ở cơ sở; tuyên truyền vận động, giáo dục con em đồng bào các dân tộc đoàn kết, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình; hằng năm xây dựng xóm đạt "xóm văn hóa"./.

Lê Thái Vĩnh - Phòng Tuyên truyền và Địa bànBản đồ hành chính

Thống kê truy cập

Đang truy cập:1948

Tổng truy cập: 319483

BAN DÂN TỘC TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: 666A đường Quang Trung, phường Tân Thịnh, TP Thái Nguyên

Điện thoại: 0208 3651 864 - Fax: 0208 3651 864

Email: bandantoc@thainguyen.gov.vn

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên (http://www.bandantoc.thainguyen.gov.vn) khi phát hành thông tin từ website này

Bản quyền © 2015 Ban Dân Tộc Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền