Truy cập nội dung luôn

Gương người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số: Xứng đáng với sự tin tưởng của người dân

28-09-2017 10:19

        Tham gia nhiều đoàn thể ở cơ sở, ở cương vị nào bà Nông Thị Hòa, sinh năm 1960, dân tộc Tày, ở xóm Chiến Thắng, xã Yên Lãng (Đại Từ) cũng luôn hoạt động tích cực và trách nhiệm, đóng góp nhiều vào thành tích phát triển kinh tế - xã hội trung ở địa phương.

        Bà Hòa có nhiều năm gắn bó với các hoạt động phong trào, đoàn thể. Từ năm 1987 - 1990 bà là Chi hội phó Chi hội Phụ nữ xóm Chiến Thắng; từ năm 2000-2017 là tổ trưởng tổ vay vốn của Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Đại Từ. Bà Hòa cho biết: Chiến Thắng là xóm nằm cách trung tâm xã khoảng 2km, giáp danh với khu khai thác than của Công ty Núi Hồng. Tổng số gia đình trong xóm là 68 hộ, với 5 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó có 5 hộ công giáo. Nhân dân trong xóm chủ yếu sản xuất bằng nghề nông nghiệp nên đời sống còn gặp không ít khó khăn. Việc thiếu đất sản xuất do bàn giao cho Công ty than Núi Hồng để khai thác than cũng phần nào ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của địa phương.

 

Bà Nông Thị Hòa đang báo cáo thành tích tại phòng Tân Trào, Hội trường Ba Đình mới

        Vinh dự được bầu là người có uy tín trong cộng đồng người dân tộc, bà Hòa luôn tích cực tham gia các phong trào do cấp trên, địa phương nơi cư trú phát động. Tích cực lao động sản xuất góp phần xây dựng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuyên truyền vận động nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, thực hiện tốt quy ước, hương ước của xóm và các phong trào thi đua yêu nước. Trong hai năm qua, bản thân bà Hòa đã tham gia tuyên truyền các hội viên hội Nông dân, Phụ nữ, Cựu chiến binh,… tham gia thực hiện tốt các phong trào. Hàng năm các chi hội, đoàn thể cơ sở đều đạt chi hội, cơ sở vững mạnh. Đồng thời vận động nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số tham gia các buổi tập huấn do địa phương tổ chức để trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật nông, lâm nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nâng cao thu nhập.

        Không những vậy, bà còn giải thích cho nhân dân và đồng bào dân tộc thiểu số tác hại của ma túy, nạn cờ bạc, mại dâm, văn hóa phẩm đồi trụy, tư tưởng chống phá cách mạng. Không sử dụng và tàng trữ chất ma túy, phòng chống HIV. Tuyên truyền nhân dân trong cộng đồng dân cư, đồng bào dân tộc thiểu số về tác hại của thuốc lá, không uống rượu bia, giữ trật tự an ninh nơi công cộng.  Là thành viên của Ban Công tác mặt trật xóm, bà Hòa đã cũng mọi người vận động nhân dân và đồng bào dân tộc thiểu số hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Riêng trong năm 2016, xóm Chiến Thắng xây dựng được 3 tuyến đường bê tông với tổng chiều dài là150m; đóng góp ngày công và ủng hộ xây dựng nhà văn hóa xóm; xây dựng kênh mương nội đồng, cổng làng và đường điện thắp sáng tại trục đường, ngõ xóm.

        Bà Hòa chia sẻ: Bản thân tôi là người dân tộc thiểu số, từ bắt đầu khởi nghiệp tôi luôn mong muốn tham gia vào các phong trào ở cơ sở, góp phần tuyên truyền nhân dân trong xóm xóa bỏ tập tục cổ hủ lạc hậu, để xây dựng đời sống văn hóa mới. Vận động nhân dân và các hộ gia đình trong xóm tích cực học tập, lao động, sáng tạo giúp đỡ lẫn nhau, thể hiện tình đoàn kết, thương thân, tương ái, lá lành ít đùm lá rách nhiều.

 Lê Thái Vĩnh - Phòng Tuyên truyền và Địa bànBản đồ hành chính

Thống kê truy cập

Đang truy cập:2102

Tổng truy cập: 319421

BAN DÂN TỘC TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: 666A đường Quang Trung, phường Tân Thịnh, TP Thái Nguyên

Điện thoại: 0208 3651 864 - Fax: 0208 3651 864

Email: bandantoc@thainguyen.gov.vn

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên (http://www.bandantoc.thainguyen.gov.vn) khi phát hành thông tin từ website này

Bản quyền © 2015 Ban Dân Tộc Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền