Truy cập nội dung luôn

Hội thảo khu vực chia sẻ kinh nghiệm công tác dân tộc

19-09-2017 10:19

        Ngày 18/9, tại Thái Nguyên, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Chương trình UN-REDD tại Việt Nam, Tổ chức Lao động Quốc tế và Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên tổ chức hội Hội thảo khu vực chia sẻ kinh nghiệm công tác dân tộc “Phát triển hài hòa giữa văn hóa, môi trường và kinh tế vùng miền núi và dân tộc thiểu số”. 

        Đồng chủ trì hội thảo: Ông Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Ông Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; Ông Đặng Kim Vui - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Đại học Thái Nguyên; Ông  Khin Maung Yi, Thứ trưởng Thường trực Bộ Tài nguyên và Bảo tồn môi trường Myanmar, Ông Yia cơ ya Nocho Chông tua PCT UB TW Mặt trận Lào, Ông Khammoune Viphongxay, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Lào. 

        Tham dự Hội thảo có Ông Hà Ngọc Chiến, Ủy viên  Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội; Chương trình UN-REDD tại Việt Nam, Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam;  Các đoàn đại biểu đến từ Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Bộ Nội vụ Lào; Bộ Nghi lễ và Tôn giáo Campuchia; Bộ Tài nguyên và Bảo tồn môi trường, Bộ các vấn đề Biên giới Myanmar; Bộ Phát triển xã hội và an ninh con người Vương quốc Thái Lan; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT;  đại diện lãnh đạo các tỉnh: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Thái Nguyên và đại biểu các tổ chức Quốc tế....

Đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu tại Hội thảo

        Phát biểu chào mừng tại Hội thảo, Đồng chí Đoàn Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh: Thông qua triển khai thực hiện các chính sách dân tộc của Trung ương, địa phương đời sống của đồng bào vùng dân tộc miền núi ngày càng được cải thiện; an ninh - quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được ổn định; sự nghiệp giáo dục, y tế tiếp tục phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo; hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu ngày càng được đầu tư, phát triển; hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết các dân tộc được tăng cường. Tuy nhiên, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh còn nhiều khó khăn. Yêu cầu cao của sự tăng trưởng kinh tế và sự gia tăng dân số đang gây sức ép ngày càng lớn đến tài nguyên, môi trường và chất lượng cuộc sống của cộng đồng các dân tộc ở tỉnh Thái Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Nếu mối quan hệ giữa sự tăng trưởng kinh tế, gia tăng dân số với việc khai thác tài nguyên thiên nhiên không được giải quyết tốt thì đời sống cộng đồng các dân tộc chậm được cải thiện, khó tránh khỏi nguy cơ cạn kiệt tài nguyên, khủng hoảng môi trường. Tỉnh Thái Nguyên có tổng diện tích đất tự nhiên 353.318,91 ha, trong đó tổng số hộ nghèo và cận nghèo ở xã, thôn, bản dặc biệt khó khăn thiếu đất ở, đất sản xuất là 13.892 hộ. Về tài nguyên đất rừng tỉnh hiện có 186.485,24 ha (đất rừng tự nhiên 76.493,01 ha, đất rừng trồng 109.949,96 ha, đất trồng cây công nghiệp và đặc sản 42,27 ha). Đồng chí hi vọng rằng thông qua hội thảo lần này chúng ta sẽ cùng nhau suy nghĩ, thảo luận để tìm ra các giải pháp hữu hiệu, đồng thời đề xuất, thiết lập những cơ chế và phương thức phối hợp phù hợp với những yêu cầu, thách thức, điều kiện của đồng bào dân tộc thiểu số trong giai đoạn quốc tế hoá và toàn cầu hoá hiện nay.

Đồng chí Đoàn Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên
 phát biểu chào mừng Hội thảo

        Trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, nhóm các dân tộc thiểu số thuộc nhóm dễ bị tổn thương và chịu thiệt thòi, được đề cập trong tất cả các biện pháp thuộc các thành tố chính của trụ cột cộng đồng văn hóa – xã hội ASEAN (ASCC) 2025. Cụ thể ASEAN cam kết nỗ lực tăng cường khả năng tiếp cận cơ hội đồng đều, thúc đẩy và bảo vệ quyền của nhóm dân tộc thiểu số; bảo đảm quá trình ra quyết định ở các cấp có tính đến nhóm nhu cầu của các nhóm dân tộc thiểu số; tăng cường bảo trợ xã hội cho các nhóm dân tộc thiểu số.

        Phát biểu khai mạc Hội thảo, Đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc khẳng định: Cộng đồng ASEAN nói chung, cộng đồng các nhóm dân tộc thiểu số nói riêng đang đứng trước thời cơ, vận hội mới về kết nối, hợp tác khu vực, nhằm phát triển bền vững và hài hòa giữa các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường sinh thái ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Các nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar đã dành sự quan tâm đặc biệt, nỗ lực đầu tư phát triển toàn diện vùng dân tộc thiểu số và miền núi qua đó đã đạt được kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của các nhóm dân tộc thiểu số. Tuy vậy, hiện nay nhóm dân tộc thiểu số của các nước trong khu vực vẫn đang là nhóm yếu thế nhất. Thiên tai, dịch bệnh, thiếu việc làm, đói nghèo... vẫn đang là thách thức lớn của vùng.  Từ thực tế trên, Hội thảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mỗi nước, kết nối, hợp tác cùng hướng tới sự phát triển nhanh và bền vững vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn. Với mong muốn không ngừng nâng cao đời sống của các nhóm người dân tộc thiểu số tiến tới bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển. Sự kiện có ý nghĩa quan trọng này, đánh dấu một bước phát triển mới thực chất hơn về hợp tác trong lĩnh vực công tác dân tộc của các nước trong khu vực.

Toàn cảnh Hội thảo

        Hội thảo tập trung thảo luận hai nhóm nội dung chính: Vấn đề việc làm của người dân tộc thiểu số trong bối cảnh hội nhập quốc tế và Mối quan hệ giữa dân tộc thiểu số và tài nguyên rừng. Với sự tương đồng về các điều kiện kinh tế, xã hội, đại diện các nước trong khu vực như Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong việc đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, cải thiện điều kiện sống, nhất là xóa đói, giảm nghèo cho cộng đồng dân tộc thiểu số.

        Hội thảo diễn ra trong 1 ngày, dự kiến ngày 20/9 đoàn công tác gồm Ủy ban Dân tộc, Đoàn Ủy ban Trung ương mặt trận Lào xây dựng đất nước, Bộ nội vụ Lào, Bộ phát triển Xã hội và An ninh con người Vương quốc Thái Lan  sẽ có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên về kết quả triển khai thực hiện các chính sách dân tộc đang triển khai trên địa bàn tỉnh./.

Nguyễn Văn Khương - Phòng Kế hoạch và Tổng hợpBản đồ hành chính

Thống kê truy cập

Đang truy cập:1392

Tổng truy cập: 303656

BAN DÂN TỘC TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: 666A đường Quang Trung, phường Tân Thịnh, TP Thái Nguyên

Điện thoại: 0208 3651 864 - Fax: 0208 3651 864

Email: bandantoc@thainguyen.gov.vn

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên (http://www.bandantoc.thainguyen.gov.vn) khi phát hành thông tin từ website này

Bản quyền © 2015 Ban Dân Tộc Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền