Truy cập nội dung luôn

Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong việc thực hiện Chính sách hỗ trợ muối I ốt

15-01-2020 09:47

        Ngày 10/1/2020, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị liên ngành Ban Dân tộc, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công thương, Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các đơn vị sản xuất và cung ứng muối I ốt đánh giá kết quả thực hiện Chính sách hỗ trợ muối I ốt phòng chống bướu cổ cho người dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi năm 2019 và thống nhất kế hoạch năm 2020 trình UBND tỉnh. Đồng chí Hoàng Phong – Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

        Từ nguồn vốn tỉnh giao năm 2019, với sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của các sở, ngành, UBND các huyện, thành, thị, sự cố gắng nỗ lực của đơn vị sản xuất và đơn vị cung ứng đã hoàn thành kế hoạch tỉnh giao năm 2019 với khối lượng: 3.600 tấn/3.600 tấn =100% KH, kinh phí thực hiện là: 5.400,0 triệu đồng /5.400,0 triệu đồng = 100% KH.

        Trao đổi, thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã thống nhất đánh giá việc tổ chức triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ muối i ốt cho người dân vùng dân tộc và miền núi trên địa bàn tỉnh được thực hiện kịp thời ngay từ đầu tháng 01 để cung cấp đến người dân. Chất lượng muối, hàm lượng I ốt được kiểm định của cơ quan chức năng, đảm bảo đủ tiêu chuẩn phòng bệnh cho người dân. Việc ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện cụ thể và chi tiết, đảm bảo tính chặt chẽ trong quản lý nhà nước về chính sách. Công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách được các cơ quan quản lý nhà nước triển khai thực hiện; Phòng Dân tộc các huyện tăng cường khâu giám sát, ký xác nhận số hàng nhập tại các điểm bán hàng trên địa bàn; các đơn vị được giao sản xuất và cung ứng muối đã cơ bản thực hiện đúng theo quy định hiện hành; Sản xuất và cung ứng đủ sản lượng muối iốt đến 124 xã vùng dân tộc và miền núi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

        Hội nghị cũng đã chỉ ra một số tồn tại trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện như: Số lượng điểm bán hàng ổn định là 52 điểm nhưng chưa phân bố rộng rãi, còn tập trung nhiều ở nơi đông dân cư. Việc mở rộng thêm điểm bán hàng còn hạn chế; Việc triển khai thực hiện xác nhận số lượng nhập hàng, bán hàng tại một số điểm bán hàng với đơn vị cung ứng và đại diện phòng Dân tộc huyện chưa được thường xuyên, liên tục; Công tác theo dõi ghi chép lượng hàng nhập, xuất, tồn trong tháng và quý tại các điểm bán hàng còn chưa đầy đủ; việc lưu trữ hồ sơ, sổ sách, hoá đơn, chứng từ tại nhiều điểm bán hàng chưa khoa học, dễ bị thất lạc. Nguyên nhân của những tồn tại trên cũng đã được các đại biểu chỉ ra: Do địa bàn bố trí điểm bán hàng một số vùng đi lại khó khăn, những nơi thưa dân khó bố trí điểm bán hàng nên mở điểm còn hạn chế. Việc mở rộng thêm điểm còn phụ thuộc vào kho, bãi chứa muối riêng nên có điểm chưa đáp ứng được yêu cầu; một số điểm ở xa chưa thực hiện xác nhận lượng hàng nhập, hàng bán được thường xuyên, liên tục; việc hướng dẫn các đại lý, điểm bán hàng về lưu giữ hồ sơ, sổ sách, chứng từ của đơn vị cung ứng chưa chặt chẽ. Một số điểm bán hàng còn phụ thuộc vào chợ phiên do vậy công tác kiểm tra doanh số của điểm bán hàng còn gặp khó khăn.

        Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Phong ghi nhận sự trách nhiệm của của các cấp, các ngành, UBND các huyện, thành, thị; sự cố gắng, nỗ lực của các đơn vị sản xuất và cung ứng muối i ôt trong việc thực hiện chính sách năm 2019. Để khắc phục những tồn tại, năm 2020 đồng chí đề nghị tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cụ thể đã giao cho các ngành, đơn vị và địa phương; Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến vai trò của I ốt, những tác hại của thiếu hụt i ốt, cách bảo quản và sử dụng muối i ốt đảm bảo hiệu quả đến các xã, xóm, điểm bán hàng chính sách và người dân bằng các hình thức phù hợp. Giao UBND các huyện, thành, thị tổ chức triển khai văn bản đến các xã được hưởng chính sách; giao cho phòng chức năng kiểm tra, giám sát theo tháng, quý việc thực hiện chỉ tiêu kế hoạch được giao hàng năm cho các xã, xóm và người dân ở các điểm bán hàng chính sách tại trung tâm xã, cụm xã (địa bàn, số lượng, hồ sơ giấy tờ mua bán, giao nhận hàng, giá bán lẻ, biển hiệu...) đúng quy định. Thực hiện chặt chẽ việc lập biên bản và xác nhận khi tiến hành giao nhận hàng và chốt số lượng hàng bán cuối tháng tại các điểm bán hàng giữa Phòng Dân tộc huyện (hoặc cán bộ của UBND xã có điểm bán hàng chính sách) với các điểm bán hàng và đơn vị cung ứng, đảm bảo tính pháp lý trong việc xác nhận số lượng, giá bán lẻ muối iốt trên địa bàn làm căn cứ cho việc thanh quyết toán; Mở thêm các điểm bán hàng để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được hưởng chính sách để duy trì và tăng độ phủ muối iốt. Thống nhất giao Sở Tài chính trình UBND tỉnh giao kế hoạch thực hiện hiện chính sách năm 2020 với số lượng 3.600 tấn, kinh phí 3.600 triệu đồng.

Nguyễn Văn Nghĩa, Phòng Kế hoạch - Tổng hợpBản đồ hành chính

Thống kê truy cập

Đang truy cập:2456

Tổng truy cập: 509510

BAN DÂN TỘC TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: 666A đường Quang Trung, phường Tân Thịnh, TP Thái Nguyên

Điện thoại: 0208 3651 864 - Fax: 0208 3651 864

Email: bandantoc@thainguyen.gov.vn

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên (http://www.bandantoc.thainguyen.gov.vn) khi phát hành thông tin từ website này

Bản quyền © 2015 Ban Dân Tộc Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền