Nắm tình hình công tác dân tộc, tôn giáo tại huyện Võ Nhai

07-05-2020 16:45

Chiều ngày 6/5/2020, Đoàn công tác do đồng chí Dương Xuân Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Võ Nhai về công tác dân tộc, tôn giáo. Tham gia đoàn có đồng chí Nguyễn Thái Nam, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh và đại diện các phòng chuyên môn của Ban; đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Công an tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc

Huyện Võ Nhai có diện tích tự nhiên 83.950,24ha; gồm 14 xã và 1 thị trấn, trong đó có 11 xã thuộc khu vực III còn lại 4 đơn vị thuộc khu vực II; dân số hiện có 66.340 người, tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm hơn 68%. Là huyện có địa hình phức tạp, đồi núi là chủ yếu, đất ruộng ít, phần lớn diện tích là đồi núi thấp và núi đá vôi, những vùng đất bằng phẳng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp nhỏ, chủ yếu theo các khe suối, triền sông và thung lũng.

Đ/c Nguyễn Thái Nam, Trưởng Ban Dân tộc phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Từ năm 2018 đến nay, bằng các nguồn vốn, huyện Võ Nhai đã hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa xóm Chòi Hồng, xã Tràng Xá 100 triệu đồng; hỗ trợ trồng ngô lai phát triển sản xuất, năm 2018 là 714 hộ trồng gần 400 ha; hỗ trợ chăn nuôi trâu bò cho 30 hộ, với tổng kinh phí đã giải ngân là 900 triệu đồng. Đối với chương trình 135 đã hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng trên 4 tỷ đồng; hỗ trợ phát triển sản xuất và đa dạng hóa sinh kế cho 760 hộ, mua máy móc phục vụ sản xuất cho 672 hộ, tổng kinh phí đã thực hiện 3.096 triệu đồng; bên cạnh đó; hỗ trợ 337 tấn muối I ốt đến người dân; thực hiện đầy đủ mọi chế độ, chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc, tôn giáo…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Dương Xuân Hùng đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của huyện Võ Nhai trong việc thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc, tôn giáo và đề nghị huyện cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc, tôn giáo. Từ đó giúp cho đồng bào vùng DTTS&MN  nâng cao chất lượng đời sống kinh tế và văn hóa tinh thần, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, không để các thế lực thù địch lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để chống phá./.

Dương Thị Hường Thái, Phòng Tuyên truyền -Địa bàn

Đang truy cập:2072