Truy cập nội dung luôn

Báo cáo Chuyển đổi số với chuyên đề “Sổ tay Đảng viên điện tử tỉnh Thái Nguyên”

15-06-2022 10:42

        Để tăng cường cung cấp thông tin phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều phối, triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 31/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về Chương trình chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Sở Thông tin và Truyền thông (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị định số 01-NQ/TU của tỉnh) đã xây dựng Báo cáo chuyên đề hằng tuần về Chuyển đổi số.

        Tuần 22/2022, Sở Thông tin và Truyền thông xây đã dựng Báo cáo Chuyển đổi số với chuyên đề “Sổ tay Đảng viên điện tử tỉnh Thái Nguyên”.

        Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc giới thiệu, thông tin toàn văn báo cáo để nâng cao nhận thức về chuyển đổi số và về ứng dụng Sổ tay Đảng viên tới cán bộ, công chức và toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh.

         Chi tiết nội dung Báo cáo xem tại đây

SỔ TAY ĐẢNG VIÊN ĐIỆN TỬ ĐẢNG BỘ TỈNH THÁI NGUYÊN

        Với quan điểm để chuyển đổi số thành công, những người Đảng viên phải là những người đi đầu. Thái Nguyên đã tiên phong đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ trong công tác tổ chức xây dựng Đảng và quản lý Đảng viên thông qua ứng dụng “Sổ tay Đảng viên điện tử”.

        Thực hiện Nghị quyết 01-NQ/TU ngày 31/12/2020 của Tỉnh ủy Thái Nguyên về Chương trình chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 – 2025; Quyết định số 27-QĐ/TW ngày 10/8/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Chương trình ứng dụng CNTT trong hoạt động các cơ quan Đảng giai đoạn 2021 - 2025, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng và quản lý Đảng viên là nhiệm vụ cần thiết và đã được các cấp, ngành của tỉnh tập trung cụ thể hóa thông qua ứng dụng "Sổ tay Đảng viên điện tử tỉnh Thái Nguyên" với phương châm "Nâng cao nhận thức, thống nhất hành động" trong toàn Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên.

        "Sổ tay Đảng viên điện tử Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên" được xây dựng trên nền tảng công nghệ hiện đại dễ dàng sử dụng trên thiết bị di động (hệ điều hành iOS và Android), đồng thời tương thích các trình duyệt trên web thông dụng. Thái Nguyên là tỉnh đầu tiên và duy nhất đến nay đưa Trợ lý ảo trong hoạt động xây dựng đảng.Trợ lý ảo với các công nghệ hiện đại xuất hiện trên ứng dụng “Sổ tay Đảng viên điện tử Thái Nguyên” sẽ tự động trả lời các câu hỏi của Đảng viên về các điều lệ, quy chế, quy định hoạt động, xây dựng và phát triển Đảng. Công nghệ định danh điện tử (eKYC), sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, nhận diện ký tự để đọc các thông tin từ thẻ Đảng tự động và đối chiếu thông tin Đảng viên tức thời tự động để xác thực chính xác, nhanh chóng của Đảng viên. Với eKYC, Đảng viên dễ dàng thông qua thẻ Đảng để đăng ký tài khoản; quản lý thông tin cá nhân duy nhất và an toàn trên môi trường số.

        Sổ tay đảng viên điện tử là kho ứng dụng dữ liệu để tìm hiểu, tra cứu, tích hợp nhanh nhất các chỉ thị, nghị quyết, quy định, hướng dẫn của Đảng;các thông tin, tư liệu, tài liệu, nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng, định hướng nội dung công tác tư tưởng, sinh hoạt thường kỳ; đồng thời là kênh thông tin nắm bắt công tác triển khai, kết quả học tập nghị quyết của Đảng và tiếp nhận đóng góp, phản ánh của đảng viên về công tác đảng, công tác cán bộ và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở và toàn tỉnh.

        Đến nay, Tỉnh ủy Thái Nguyên đã ban hành Quy chế số 12-QC/TU ngày 19/5/2022 quản lý, vận hành ứng dụng Sổ tay Đảng viên điện tử Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên. Quy chế này quy định việc quản lý, vận hành ứng dụng Sổ tay Đảng viên điện tử Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên gồm quản lý, vận hành, sử dụng, cung cấp thông tin, tài liệu trên ứng dụng Sổ tay Đảng viên điện tử, kinh phí hoạt động, khen thưởng, kỷ luật và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

         Kết quả triển khai cài đặt ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử

        Sổ tay đảng viên điện tử được triển khai thực hiện thí điểm tại Đảng bộ khối các cơ quan tỉnh Thái Nguyên từ ngày 05/12/2021 đến ngày 31/12/20221 và tiến hành triển khai đồng loạt tại 16 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Kết quả triển khai cài đặt ứng dụng tính đến ngày 02/6/2022, cụ thể như sau:

        - Tổng số đảng viên đã cài đặt, đăng ký thành công/Tổng số đảng viên của toàn Đảng bộ tỉnh: 79.057/95.883 = 82,45%

        - Tổng số đảng viên đã cài đặt, đăng ký thành công/Tổng số đảng viên chính thức của toàn Đảng bộ tỉnh: 79.057/93.459 = 84,59%

        - Số đảng viên chưa cài đặt, đăng ký: 16.826/95.883 = 17,55%gồm các trường hợp sau:

        + Đảng viên dự bị: 2.424/95.883 = 2,53%

       + Đảng viên được miễn sinh hoạt, đảng viên cao tuổi, đảng viên không sử dụng điện thoại thông minh, đảng viên tại các Đảng bộ đặc thù đang chờ xin ý kiến cấp trên (quân sự, công an)…: 14.402/95.883 = 15,02%

        Trong số 16 Đảng bộ trực thuộc có Đảng bộ Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên có tỷ lệ cài đặt và đăng ký sử dụng Sổ tay đảng viên điện tử là 100%; Đảng bộ thành phố Sông Công đạt tỷ lệ 99%; Đảng bộ Công ty cổ phần Kim loại màu VIMICO đạt tỷ lệ 93%, các đảng bộ còn lại đạt tỷ lệ trên 60%.

         Nội dung nổi bật trong triển khai ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử

 

 

 

 

 

 

          Nhiệm vụ trong thời gian tới

        Tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho cán bộ, công chức và toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh, tuyên truyền về ứng dụng Sổ tay Đảng viên.

        Chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tích cực sử dụng các ứng dụng số trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành của Tỉnh ủy và các ứng dụng chuyển đổi số của Trung ương, của tỉnh (PC-Covid, C-Thái Nguyên, Sổ tay Đảng viên điện tử, Sổ theo dõi sức khỏe…)

        Tập trung rà soát, chuẩn hóa các thông tin đảng viên trong sổ tay Đảng viên để ứng dụng hoạt động đồng bộ;Tiếp tục tiếp thu ý kiến phản ánh của các tổ chức đảng và đảng viên trong quá trình sử dụng, đồng thời phối hợp với Viettel Thái Nguyên và các cơ quan liên quan khắc phục những khó khăn, vướng mắc phát sinh để ứng dụng được hoàn thiện và thuận tiện cho người sử dụng.

        Việc triển khai phần mềm ứng dụng “Sổ tay đảng viên điện tử” của Tỉnh ủy Thái Nguyên là bước đầu trong đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt và chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở đảng, cho thấy quyết tâm của Đảng bộ tỉnh trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan Đảng.

Dương Thị Hường Thái, Phòng Chính sách Dân tộc

Bản đồ hành chính

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 3441635

BAN DÂN TỘC TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: 666A đường Quang Trung, phường Tân Thịnh, TP Thái Nguyên

Điện thoại: 0208 3651 864 - Fax: 0208 3651 864

Email: bandantoc@thainguyen.gov.vn

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên (http://www.bandantoc.thainguyen.gov.vn) khi phát hành thông tin từ website này

Bản quyền © 2015 Ban Dân Tộc Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền