Truy cập nội dung luôn

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025

25-03-2022 15:56

Ngày 08/03/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 318/QĐ-TTg ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025.

Mô hình sản xuất Na Dai tại xã La Hiên, huyện Võ Nhai – xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022

Đối với các xã đặc biệt khó khăn, xã an toàn khu thuộc huyện nghèo và huyện vừa thoát nghèo giai đoạn 2018 - 2020, mức đạt chuẩn nông thôn mới hoặc đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao được áp dụng theo quy định đạt chuẩn đối với vùng Trung du miền núi phía Bắc.

Các Bộ, ngành liên quan căn cứ chức năng quản lý nhà nước, công bố chỉ tiêu cụ thể và ban hành hướng dẫn thực hiện đối với các tiêu chí, chỉ tiêu thuộc Bộ tiêu chí nông thôn mới cấp xã giai đoạn 2021 - 2025 trong thời gian 30 ngày kể từ ngày 8/3/2022.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ hướng dẫn của các bộ, ngành liên quan, quy định cụ thể đối với các nhóm xã phù hợp với điều kiện đặc thù, nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo mức đạt chuẩn không thấp hơn so với quy định của trung ương, gắn xây dựng nông thôn mới với quá trình công nghiệp hóa nông nghiệp, đô thị hóa nông thôn, từng bước tiệm cận điều kiện về hạ tầng và dịch vụ của đô thị văn minh, sáng, xanh, sạch, đẹp, bình yên, giàu bản sắc văn hóa truyền thống.

Phân công Văn phòng Điều phối nông thôn mới cấp tỉnh chủ trì, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp hàng năm tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao sau đạt chuẩn trên địa bàn để đảm bảo phát triển nông thôn bền vững.

Đối với xây dựng nông thôn mới thôn, bản, ấp, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chủ động xây dựng tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu phù hợp với đặc điểm kinh tế, văn hóa, xã hội các cộng đồng thôn, bản, ấp trên địa bàn để ban hành và chỉ đạo thực hiện, đảm bảo đồng bộ với tiêu chí nông thôn mới cấp xã.

Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 có 19 tiêu chí. Cụ thể, nhóm Quy hoạch có 1 tiêu chí (1 - Quy hoạch); Nhóm Hạ tầng kinh tế - xã hội có 8 tiêu chí (2 - Giao thông; 3 - Thủy lợi và phòng, chống thiên tai; 4 - Điện; 5 - Trường học; 6 - Cơ sở vật chất văn hóa; 7 - Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; 8 - Thông tin và truyền thông; 9 - Nhà ở dân cư); Nhóm Kinh tế và tổ chức sản xuất có 4 tiêu chí (10 - Thu nhập; 11 - Nghèo đa chiều; 12 - Lao động; 13 - Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn); Nhóm Văn hóa - Xã hội - Môi trường có 6 tiêu chí (14 - Giáo dục và Đào tạo; 15 - Y tế; 16 - Văn hóa; 17 - Môi trường và an toàn thực phẩm; 18 - Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; 19 - Quốc phòng và an ninh).

Quyết định cũng quy định cụ thể Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025:

Là xã đạt chuẩn nông thôn mới (đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025).

Đạt 19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025, gồm: 1 - Quy hoạch; 2 - Giao thông; 3 - Thủy lợi và phòng, chống thiên tai; 4 - Điện; 5 - Giáo dục; 6 - Văn hóa; 7 - Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; 8 - Thông tin và Truyền thông; 9 - Nhà ở dân cư; 10 - Thu nhập; 11 - Nghèo đa chiều; 12 - Lao động; 13 - Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; 14 - Y tế; 15 - Hành chính công; 16 - Tiếp cận pháp luật; 17 - Môi trường; 18 - Chất lượng môi trường sống; 19 - Quốc phòng và An ninh./

Xem chi tiết Quyết định số 318/QĐ-TTg: tại đây
Nguyễn Văn Nghĩa, Văn phòng