Truy cập nội dung luôn

Tổng kết 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg về cấp ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng đặc biệt khó khăn

12-01-2022 16:21

Ngày 11/1/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 – 2021 và triển khai nhiệm vụ những năm tiếp theo. Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Thái Nguyên, có đồng chí Hoàng Văn Chính, Phó Trưởng Ban Dân tộc, lãnh đạo các phòng thuộc Ban, chuyên viên phụ trách và đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tham dự.

Trong những năm qua, vùng Dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS và MN) đã có những chuyển biến quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Đời sống vật chất của đồng bào các dân tộc thiểu số ngày càng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh hàng năm, bình quân toàn vùng DTTS và MN giảm 2-3%/năm; riêng các xã đặc biệt khó khăn giảm 3-4%/năm trở lên; các huyện nghèo giảm 5-6%/năm trở lên. Tuy nhiên, vùng DTTS và MN vẫn là địa bàn nghèo nhất của cả nước, tỷ lệ hộ nghèo DTTS cao. Tính đến năm 2020, hộ nghèo DTTS trong tổng số hộ nghèo cả nước chiếm đến 61,29%, trong khi người DTTS chỉ chiếm 14,7% dân số của cả nước.

Là cơ quan thường trực thực hiện chính sách, Ủy ban Dân tộc đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính, các Bộ, ngành liên quan và địa phương trong công tác chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Quyết định số 45-QĐ/TTg; chủ động phối hợp xây dựng kế hoạch, quản lý, định hướng và hướng dẫn triển khai tổ chức thực hiện chính sách kịp thời; công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá chất lượng, hiệu quả các ấn phẩm báo, tạp chí cấp cho các đối tượng thụ hưởng được thực hiện hằng năm.

 

Thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg ngày 09/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã tham mưu UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Công văn triển khai thực hiện Quyết định; phân giao nhiệm vụ cho các Sở, Ban, ngành liên quan như Ban Dân tộc tỉnh,Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Bưu điện tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã.

Triển khai Quyết định đã có sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chuyên môn thuộc của tỉnh, hệ thống bưu điện và UBND các huyện, thành phố, thị xã trong hướng dẫn thực hiện cấp phát quản lý, sử dụng báo, tạp chí kịp thời. Các ấn phẩm báo, tạp chí đã được cấp phát đầy đủ, đúng đối tượng.

Nhờ có sự hỗ trợ, cấp phát báo, tạp chí miễn phí mà đồng bào vùng DTTS vùng núi đã phần nào cập nhật được thông tin và thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Nội dung của các ấn phẩm báo chí thể hiện các mặt kinh tế, đời sống xã hội, nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi, nhiều tấm gương người tốt, việc tốt đã được người dân tộc học hỏi làm theo góp phần vào việc phát triển kinh tế địa phương.

Các báo, tạp chí đã cung cấp các thông tin cần thiết cho nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức của người dân sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, động viên cổ vũ đồng bào các dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, hưỡng dẫn đồng bào phát triển kinh tế, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển mô hình kinh tế; góp phần tuyên truyền thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn thành phố, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá của các dân tộc, xoá bỏ các hủ tục lạc hậu. Đồng thời, tuyên truyền thông tin định hướng, phản bác và ngăn chặn luận điệu sai trái của các thế lực thù địch lợi dụng, kích động nhân dân phá hoại khối đại đoàn kết các dân tộc, cổ vũ tuyên truyền vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc góp phần bảo vệ an ninh tổ quốc góp phần bảo vệ an ninh trật tự vùng dân tộc thiểu số.

 

Quang cảnh điểm cầu Thái Nguyên tham dự Hội nghị

Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg, định hướng tuyên truyền hằng quý, hằng năm và định hướng tuyên truyền theo chuyên đề gắn với các sự kiện chính trị, nhiệm vụ trọng tâm công tác dân tộc, chính sách dân tộc đối với các báo, tạp chí thực hiện Quyết định số 45/ QĐ – TTg và các quy định có liên quan, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức rà soát số lượng tin, bài tuyên truyền theo các lĩnh vực, vùng miền trên từng số báo, đánh giá chất lượng, nội dung. Nhiều báo, tạp chí có lượng tin bài trên các lĩnh vực, vùng miền cân đối, chất lượng nội dung, hình thức được đánh giá cao như báo Dân tộc và Phát triển, báo Tài nguyên và Môi trường, báo Tin tức, báo Tuổi trẻ Thủ đô…

Các đại biểu tham dự Hội nghị đánh giá cao những kết quả thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg giai đoạn 2019-2021 cho vùng DTTS và MN. Các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm thực hiện nhiệm vụ tốt hơn trong giai đoạn 2022-2025 như: nâng cao vai trò của Ban Dân tộc các địa phương; đổi mới hình thức cung cấp thông tin (tăng cường thêm báo hình, số hóa nội dung trên các mạng xã hội, đầu tư đồng bộ hệ thống truyền thanh, cung cấp thiết bị di động thông minh...); vận động người dân có thói quen đọc báo; kịp thời điều chỉnh và mở rộng đối tượng thụ hưởng chính sách; nâng cao chất lượng, tăng cường thêm nội dung, chuyên đề như: giải đáp pháp luật, bản sắc văn hóa; thành lập kênh để kết nối, chia sẻ, trao đổi thông tin....

Bộ trưởng nêu rõ, với đặc thù vùng đồng bào DTTS và MN còn nhiều khó khăn, các cơ quan báo chí cần nâng cao chất lượng nội dung, đa dạng hình thức để truyền tải thông tin đến với người dân; đẩy mạnh công tác bám sát địa bàn để tiếp nhận thông tin hai chiều và phản ánh thông tin một cách chân thực, kịp thời, đầy đủ.

Thời gian tới, trên cơ sở triển khai Chương trình Mục tiêu Quốc gia, cần sớm rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản hướng dẫn, tránh làm gián đoạn việc thực hiện chính sách. Cần điều chỉnh công tác xây dựng kế hoạch để tháo gỡ các khó khăn của giai đoạn 2019-2021. Chủ nhiệm UBDT mong muốn trong thời gian tới, công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chặt chẽ hơn để triển khai chính sách đạt hiệu quả cao nhất trong giai đoạn tiếp theo./.

Dương Thị Hường Thái, Phòng Chính sách Dân tộc

Bản đồ hành chính

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 6514

Tổng truy cập: 3307213

BAN DÂN TỘC TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: 666A đường Quang Trung, phường Tân Thịnh, TP Thái Nguyên

Điện thoại: 0208 3651 864 - Fax: 0208 3651 864

Email: bandantoc@thainguyen.gov.vn

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên (http://www.bandantoc.thainguyen.gov.vn) khi phát hành thông tin từ website này

Bản quyền © 2015 Ban Dân Tộc Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền