Truy cập nội dung luôn

Chính phủ ban hành Nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới

08-03-2022 09:40

          Ngày 28/12/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 125/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới, thay thế Nghị định số 55/2009/NĐ-CP.

Theo đó, Nghị định quy định: chồng không cho vợ đi làm, cha, mẹ phân biệt đối xử con trai với con gái bị phạt tới 5 triệu đồng; từ chối tuyển dụng người lao động thuộc một giới tính nhất định bị phạt 10-15 triệu đồng. Như vậy, theo quy định trên, nếu người chồng ngăn cản không cho vợ đi làm vì lý do giới tính thì có thể bị phạt tới 5 triệu đồng.

Ngoài ra, mức phạt tiền từ 5-7 triệu đồng cũng được áp dụng đối với hành vi: Đe dọa dùng vũ lực hoặc uy hiếp tinh thần nhắm cản trở thành viên trong gia đình có điều kiện theo quy định của pháp luật tham gia định đoạt tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình vì lý do giới tính.

Áp đặt việc thực hiện lao động gia đình, sử dụng biện pháp tránh thai, triệt sản như là trách nhiệm của thành viên trong gia đình thuộc một giới nhất định (trước đó, mức phạt đối với các hành vi này chỉ từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng).

Bên cạnh đó, Điều 13 Nghị định 125/2021/NĐ-CP còn bổ sung mức phạt tiền từ 3-5 triệu đồng với hành vi đối xử bất bình đẳng giữa các thành viên trong gia đình vì lý do giới tính.

Đặc biệt, Điều 8 Nghị định 125/2021 còn quy định chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới liên quan đến lao động. Cụ thể:

Phạt cảnh cáo đối với hành vi vận động, xúi giục người khác lựa chọn việc làm, nơi làm việc, nghề nghiệp theo định kiến giới.

Phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Phân biệt đối xử về giới trong bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động; Ép buộc hoặc nghiêm cấm người khác lựa chọn việc làm, nơi làm việc, nghề nghiệp vì định kiến giới;

Phân biệt đối xử về giới trong phân công công việc dẫn đến chênh lệch về thu nhập; Từ chối tuyển dụng hoặc tuyển dụng hạn chế người lao động thuộc một giới tính nhất định.

Mức phạt tiền sẽ tăng lên từ 20-30 triệu đồng đối với hành vi đặt ra và thực hiện các quy định, quy chế có sự phân biệt đối xử về giới.

Ngoài ra, tổ chức cá nhân vi phạm phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như: Buộc khôi phục lại quyền lợi hợp pháp của người bị xâm phạm; Buộc sửa đổi hoặc bãi bỏ các quy định, quy chế của cơ quan, tổ chức, cá nhân có sự phân biệt đối xử về giới…

Nghị định 125 được ban hành đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành và tương thích với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, đặc biệt là Luật Bình đẳng giới, Luật Xử lý vi phạm hành chính, các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Đây là hành lang pháp lý cho cơ quan quản lý nhà nước thực hiện hoạt động thanh tra, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới, góp phần đảm bảo và thúc đẩy bình đẳng giới, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới nói riêng và các vi phạm pháp luật về bình đẳng giới nói chung.

Xem Nghị định số 125/2021/NĐ-CP tại đây./.

Lê Thái Vĩnh - Thanh Tra

Bản đồ hành chính

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8725

Tổng truy cập: 3306991

BAN DÂN TỘC TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: 666A đường Quang Trung, phường Tân Thịnh, TP Thái Nguyên

Điện thoại: 0208 3651 864 - Fax: 0208 3651 864

Email: bandantoc@thainguyen.gov.vn

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên (http://www.bandantoc.thainguyen.gov.vn) khi phát hành thông tin từ website này

Bản quyền © 2015 Ban Dân Tộc Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền