Truy cập nội dung luôn

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tham quan mô hình sản xuất chè xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên

27-09-2021 08:15

Trong chuyến công tác tại tỉnh Thái Nguyên, chiều ngày 25/9/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã tham quan mô hình sản xuất chè của gia đình ông Lê Quang Nghìn, dân tộc Ngái tại xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên.

Cùng đi có đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; đ/c Nguyễn Thái Nam, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; đ/c Hoàng Văn Chính, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; đ/c Lê Quang Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên; lãnh đạo một số Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.

Tại xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương, đoàn công tác đã được tham quan mô hình sản xuất chè an toàn của gia đình ông Lê Quang Nghìn, dân tộc Ngái là một mô hình sản xuất kinh tế giỏi của thành phố và của tỉnh. Đây là mô hình kinh tế tiêu biểu với chủ cơ sở là người dân tộc thiểu số; đoàn đã tìm hiểu, nghe giới thiệu về quy trình sản xuất, chế biến để tạo nên những sản phẩm chè an toàn, chất lượng cao; xây dựng mô hình sản xuất chè kết hợp du lịch trải nghiệm tại vùng chè để nâng cao giá trị kinh tế. Gia đình ông Nghìn hiện nay đang trồng và chăm sóc gần 1 ha chè theo công nghệ VietGAP.

Loại chè gia đình ông sản xuất chủ yếu là chè búp khô, trong đó có 3 sản phẩm chính là: chè móc câu, chè tôm nõn và chè đinh. Các mặt hàng chè của gia đình ông không những được người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh biết đến mà còn được tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc. Tính tổng thu nhập, mỗi năm gia đình thu về hơn 1 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 15 lao động địa phương, thu nhập mỗi người  bình quân 5-6 triệu đồng/tháng. Với những đóng góp hiệu quả, thiết thực cho địa phương, ông Lê Quang Nghìn đã được nhận nhiều Bằng khen của UBDT, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và vinh dự là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã hỏi thăm, trao đổi thêm về quy trình thu hoạch và bảo quản; việc quy hoạch để phát triển thành mô hình đón khách tham quan, trải nghiệm; quảng bá, nâng cao khả năng tiêu thụ sản phẩm trên toàn quốc...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nhấn mạnh: Đối với địa phương, cây chè và các sản phẩm từ chè không chỉ đóng vai trò xóa đói, giảm nghèo, mà hiện nay đã là cây và sản phẩm để làm giầu. Từ những mô hình thành công như của gia đình ông Lê Quang Nghìn, các địa phương cần có những chính sách phù hợp để hỗ trợ cho người dân phát huy thế mạnh của địa phương, nhân rộng mô hình, từ đó tạo việc làm, nâng cao thu nhập, và góp phần trong công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trước đó, Đoàn công tác của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đến thăm, khảo sát và tặng quà cho giáo viên và học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc. Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Hầu A Lềnh đã trao tặng Quỹ Khuyến học của Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc 50 triệu đồng và 2.500 khẩu trang y tế.

Lê Thái Vĩnh - Phòng Chính sách Dân tộc

Bản đồ hành chính

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8165

Tổng truy cập: 3297883

BAN DÂN TỘC TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: 666A đường Quang Trung, phường Tân Thịnh, TP Thái Nguyên

Điện thoại: 0208 3651 864 - Fax: 0208 3651 864

Email: bandantoc@thainguyen.gov.vn

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên (http://www.bandantoc.thainguyen.gov.vn) khi phát hành thông tin từ website này

Bản quyền © 2015 Ban Dân Tộc Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền