Truy cập nội dung luôn

Hội thảo tham vấn hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam”

20-04-2022 08:04

Ngày 18/4, tại thành phố Lào Cai, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo tham vấn Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam”.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Cao Thị Xuân; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh; Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Triệu Tài Vinh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung đồng chủ trì Hội thảo.

Tham dự hội thảo có đại diện các cơ quan liên quan của các tỉnh: Hà Giang, Yên Bái, Lai Châu, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai; đại diện nhà khoa học, người có uy tín, già làng, trưởng bản, người đại diện cho dân tộc cần lấy ý kiến về việc sửa đổi tên gọi, cách viết tên dân tộc tại cộng đồng. Đại diện Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Hoàng Văn Chính, Phó Trưởng Ban tham dự.

Quang cảnh Hội thảo

Theo đó, vào năm 1979, Chính phủ đã ủy nhiệm cho Tổng cục Thống kê ban hành “Danh mục các dân tộc Việt Nam” dựa trên cơ sở điều tra, nghiên cứu của Viện Dân tộc học và được sự thống nhất giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cùng UBDT.

Tuy nhiên, qua quá trình triển khai thực tế tại cơ sở, đặc biệt là theo thời gian đã bộc lộ nhiều vấn đề cần chỉnh lý. Cụ thể UBDT đã nhận được nhiều ý kiến, văn bản góp ý của các bộ, ban, ngành, các địa phương, đồng bào DTTS… về những vấn đề, những vướng mắc liên quan đến tên gọi, cách viết các thành phần dân tộc trong giấy tờ tùy thân của công dân; tên gọi, thành phần dân tộc được áp dụng tại các địa phương chưa có sự thống nhất…

Trước bất cập và hạn chế của Danh mục các dân tộc Việt Nam hiện nay được ban hành theo Quyết định số 121-TCTK/PPCĐ ngày 2/3/1979 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2018 của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc được giao chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Đề án “Xác định thành phần, tên gọi của một số dân tộc và xây dựng Danh mục các dân tộc Việt Nam” trình cấp có thẩm quyền theo quy định.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết nhằm xây dựng, hoàn thiện Đề án. Đồng thời đánh giá sâu về một số tác động khi Đề án được thông qua và các giải pháp để giải quyết những khó khăn, vướng mắc có thể phát sinh.

Việc xác định rõ thành phần dân tộc, tên gọi đúng của từng dân tộc thể hiện sự tôn trọng quyền tự quyết và nâng cao vị thế, trách nhiệm của các dân tộc trong cộng đồng dân tộc Việt Nam. Từ đó sẽ không có vấn đề phức tạp, giúp khắc phục được một số bất cập về tộc danh, giúp giải quyết đúng vấn đề dân tộc ở nước ta, góp phần ổn định chính trị - xã hội, giúp bà con yên tâm lao động sản xuất, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc .

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh nhấn mạnh: Hội thảo là một trong những nội dung quan trọng để hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam”. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đánh giá cao những ý kiến đóng góp, tham vấn của các đại biểu về tham dự Hội thảo. Những ý kiến, những đề xuất, tâm tư nguyện vọng của các đại biểu sẽ được ghi chép thật đầy đủ và đây sẽ là căn cứ quan trọng giúp Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án nghiên cứu, chỉnh sửa phù hợp để trình Ban Bí thư, Chính phủ và Quốc hội trong thời gian tới./.

Lê Thái Vĩnh - Thanh Tra

Bản đồ hành chính

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 3449784

BAN DÂN TỘC TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: 666A đường Quang Trung, phường Tân Thịnh, TP Thái Nguyên

Điện thoại: 0208 3651 864 - Fax: 0208 3651 864

Email: bandantoc@thainguyen.gov.vn

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên (http://www.bandantoc.thainguyen.gov.vn) khi phát hành thông tin từ website này

Bản quyền © 2015 Ban Dân Tộc Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền